Dòng sự kiện:

Xóa bỏ khoảng cách giới trong đào tạo CNTT cho thanh thiếu niên

Đây là mục tiêu của Dự án “Hướng tới tương lai” do Tổ chức Plan International, trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, Viện Reach khởi động.

Xóa bỏ khoảng cách giới trong đào tạo CNTT cho thanh thiếu niên
(Ảnh minh họa: nld.com.vn)

Chia sẻ bài viết này

Ngày 23/09/2022, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với hai đơn vị đối tác là Trường Cao đẳng FPT Polytechnic và Viện REACH đã tổ chức tổng kết Dự án "Hướng tới tương lai".

Với sự tài trợ của Tập đoàn ADECCO, Dự án "Hướng tới tương lai" được triển khai thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2022 với mục tiêu thúc đẩy nữ giới tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), giúp thu hẹp khoảng cách giữa nam nữ trong ngành công nghệ.

Sau 4 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó 44% là các bạn nữ được theo học các lớp khóa đào tạo và được hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, tăng trên 20% so với trước thời điểm triển khai dự án.

Dự án cũng đã giúp hơn 85% học viên đã có việc làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt tỉ lệ nữ giới có việc làm đạt trên 90%, các bạn học viên của dự án cũng được các doanh nghiệp (DN) tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Để có được kết quả như trên, Viện REACH và FPT Polytechnic đã đồng hành rất chặt chẽ với các bạn thanh niên, cha mẹ các em và các DN trong suốt quá trình từ tuyển sinh đến đào tạo, thực tập và làm việc. Bên cạnh việc được học một chương trình đào tạo linh hoạt, nội dung luôn gắn với yêu cầu thực tế của DN, các bạn học viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng quản lý thời gian hiệu quả…

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc chi nhánh Tập đoàn ADECCO tại Hà Nội chia sẻ: "Các khảo sát thường niên của Tập đoàn ADECCO cho thấy, kỹ năng về số hóa và CNTT của Việt Nam còn thấp so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Thông qua Dự án "Hướng tới tương lai", chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em gái gia nhập một cách tự tin vào thị trường lao động chất lượng cao như CNTT - nhóm ngành nghề có nhiều tiềm năng và cơ hội".

Xóa bỏ khoảng cách giới trong đào tạo CNTT cho thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo tổng kết Dự án "Hướng tới tương lai".

Chia sẻ về kết quả đạt được sau 4 năm triển khai dự án, bà Phạm Thu Ba, Quyền Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam cho biết: "4 năm vừa qua giúp chúng ta chia sẻ thành công, đồng thời cũng trao đổi những bài học cho những dự án tiếp theo, trong cuộc hành trình mới vì sự thành công của những đối tác và học viên hưởng lợi từ dự án này cũng như những thanh niên Việt Nam, đặc biệt là thanh niên nữ, các thanh niên ở nhóm đối tượng dễ tổn thương, thanh niên dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Qua đó, giúp các em tự tin vượt qua các rào cản và định kiến giới, có cho mình được một nghề nghiệp ổn định và thu nhập thỏa đáng để có một tương lai ổn định và tươi sáng hơn".

Một đại diện cho các bạn thanh niên được dự án hỗ trợ đã chia sẻ: “Với những hạn chế về sức khỏe của bản thân và điều kiện khó khăn của gia đình, em đã từng khá bi quan... Nhưng giờ đây, em rất tự hào khi trở thành người có thu nhập chính trong gia đình với vị trí công việc là trưởng nhóm phụ trách chỉnh sửa ảnh. Em cũng rất vinh dự khi được trở thành khách mời của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam với tư cách là nhân vật truyền cảm hứng để thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành CNTT nhân ngày Nữ giới trong ngành CNTT.”

Thông qua dự án, Viện REACH đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức trong cộng đồng, tiếp cận các bạn nữ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tư vấn hướng nghiệp, tiếp động lực để các bạn yêu thích CNTT, tham gia vào các khóa học của REACH. Hơn 80% học viên đào tạo ngành CNTT đã có việc làm sau khi tốt nghiệp trong vòng 6 tháng, đặc biệt tỷ lệ việc làm nữ giới đạt trên 90% cho thấy sự cam kết của Viện REACH, sự nỗ lực của các bạn học viên, đặc biệt là các bạn nữ trong việc gia nhập lĩnh vực CNTT, phá vỡ định kiến về giới trong lựa chọn nghề nghiệp.

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm, Viện trưởng Viện REACH, "Nhận thấy, việc xóa bỏ rào cản về giới tính trong lựa chọn nghề nghiệp là một công việc bền bỉ, cần sự chung tay của nhiều bên. Chúng tôi tin tưởng các giải pháp của dự án thực hiện sẽ được tiếp tục nhân rộng nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho thanh niên khó khăn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái"./.