Apple sắp tung chip tự sản xuất cho máy tính Mac, không còn phụ thuộc Intel

Apple sẽ bán các máy tính Mac với bộ vi xử lý hay còn gọi là chip do chính Apple sản xuất vào năm tới dựa trên các thiết kế chip hiện đang được sử dụng trong iPhone và iPad.
11:20 AM 24/04/2020 In bài viết này

Theo trang Bloomberg, nhà sản xuất iPhone đang sản xuất 3 bộ vi xử lý Mac dựa trên bộ xử lý A14 trong iPhone tiếp theo của hãng, cho thấy Apple sẽ dùng các chip chính hãng cho dòng sản phẩm Mac thay vì phụ thuộc vào Intel.

Apple sắp tung chip tự sản xuất cho máy tính Mac, không còn phụ thuộc Intel - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Apple bắt đầu sử dụng chip Intel vào năm 2006 và một năm sau đó, tất cả các máy tính Mac đều sử dụng chip của Intel. Kể từ đó, Intel đã sản xuất chip cho các sản phẩm khác của Apple như các chip modem cho iPhone.

Apple luôn dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài cho các chip modem, một cấu phần quan trọng để kết nối các thiết bị như iPhone với các mạng dữ liệu không dây.

Trong nỗ lực tự sản xuất chip, Apple đã mua phần lớn hoạt động kinh doanh modem Intel vào tháng 7/2019 với giá 1 tỷ USD và giải quyết một cuộc chiến pháp lý lâu dài với Qualcomm về các hoạt động cấp phép bằng sáng chế của nhà sản xuất chip này.

Các máy tính Mac của Apple đã mang lại doanh thu 7,16 tỷ USD trong quý gần đây trong khi bộ phận PC của Intel bao gồm mảng kinh doanh doanh chip modem ghi nhận doanh số 10 tỷ USD trong quý vừa qua.

Hoàng Linh
Xem thêm