Ấn Độ ưu đãi 706 triệu USD cho Samsung Display

Samsung Electronics sẽ nhận hỗ trợ thuế và các ưu đãi khác từ bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ khi công ty Hàn Quốc đang đầu tư khoảng 53,67 tỷ rupee (705,75 triệu USD) vào một nhà máy sản xuất màn hình điện thoại thông minh ở bang này.

Hoàng Linh
13:48 PM 17/06/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Samsung, một trong những hãng bán điện thoại thông minh hàng đầu ở Ấn Độ, đã ký một biên bản ghi nhớ với bang Uttar Pradesh vào năm 2019 về dự án này. Theo một nguồn tin, Samsung sẽ di dời việc sản xuất được thực hiện trước đó ở Trung Quốc.

Ấn Độ ưu đãi 706 triệu USD cho Samsung Display - Ảnh 1.

Theo nguồn tin Reuters, Cơ quan đầu tư Ấn Độ (Invest India) đã gửi một văn bản tới chính quyền bang Uttar Pradesh vào tháng 4. Theo đó, Samsung hy vọng sẽ tạo ra khoảng 1.300 việc làm tại nhà máy mới này, có khả năng bắt đầu hoạt động vào năm 2021.

"Chúng tôi đang đệ trình các đề xuất để khuyến khích thiết lập các ngành công nghiệp công nghệ cao ở Uttar Pradesh và tạo điều kiện cho một nhà đầu tư quan trọng - Samsung Display trong việc chuyển các hoạt động của mình sang Ấn Độ", theo văn bản của Cơ quan đầu tư Ấn Độ.

Cơ quan đầu tư Ấn Độ cho biết Samsung có thể hưởng lợi từ các ưu đãi vốn cao hơn cho khoản đầu tư tổng thể trong khoảng thời gian 20 năm.

Satish Mahana, Bộ trưởng Phát triển công nghiệp Uttar Pradesh, cho biết các ưu đãi đang được xem xét và quyết định vẫn chưa được đưa ra.

Khoản đầu tư của Samsung sẽ là một điểm cộng cho Ấn Độ, vốn đang cạnh tranh với các nước như Việt Nam để thu hút các công ty điện thoại thông minh toàn cầu theo chính sách "Make in India" của chính phủ Ấn Độ.

Giám đốc điều hành của Cơ quan đầu tư Ấn Độ cho biết: Hiện tại, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan đang cung cấp các gói ưu đãi có mục tiêu chi ngân sách. Một điều bắt buộc là Ấn Độ cũng thúc đẩy đầu tư thông qua các ưu đãi tài chính và phi tài chính phù hợp.

Cơ quan Đầu tư Ấn Độ, được thành lập vào năm 2009, là một cơ quan phi lợi nhuận thuộc Cục Xúc tiến Công nghiệp và Thương mại Nội địa Ấn Độ, Bộ Thương mại và Công nghiệp, trang web của cơ quan này cho biết.

Samsung đã vận hành một trong những nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Uttar Pradesh.

Có một doanh nghiệp sản xuất màn hình địa phương sẽ giúp Samsung tiết kiệm thuế nhập khẩu mà Ấn Độ có kế hoạch đánh thuế nhập khẩu màn hình và tăng khả năng xuất khẩu điện thoại thông minh.

Trước đó vào đầu tháng 6 này, cũng theo Reuters, Ấn Độ vừa công bố một kế hoạch trị giá 6,65 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất điện tử, bắt đầu bằng các ưu đãi cho 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu thiết lập hoặc mở rộng sản xuất ở Ấn Độ.

Theo Reuters