Dòng sự kiện

Các cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phổ trực thuộc Trung ương về việc cung cấp thông tin liên quan để phòng chống Covid-19.
18:33 PM 28/04/2020 In bài viết này

Công văn của Ban chỉ đạo nêu rõ: Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang có diễn biến rất phức tạp, mặc dù trong nước một tuần qua không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan ra rộng cộng đồng, thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc) trên địa bàn tỉnh thực hiện các nội dung:

Mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch

Khi người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở thì cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi bán thuốc cho họ để giúp các cơ quan chức năng thực hiện việc theo dõi sức khỏe và kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình hoạt động như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuấn, giữ khoảng cách với người mua thuốc...

Ngoài việc hướng dẫn người dân khai báo y tế khi đến mua thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện việc báo cáo cho cơ quan chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 để tiến hành theo dõi, giám sát.

Hướng dẫn việc khai báo y tế

Công văn yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration trước khi bán thuốc và hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Đồng thời, các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện việc báo cáo cho cơ quan y tế chức năng trên địa bàn hoặc thông báo tới đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 của tỉnh và tiến hành cung cấp thông tin người bệnh thông qua việc khai báo trên ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration theo dõi, giám sát.

Các cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI - Ảnh 1.

Việc sử dụng ứng dụng khai báo y tế cụ thể như sau:

Các cơ sở bán lẻ thuốc tải ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration trên App Store (đối với thiết bị di động thông minh sử dụng hệ điều hành iOS) và cửa hàng Play (đối với các thiết bị di động thông minh sử dụng hệ điều hành Android) hoặc tải ứng dụng từ ncovi.vn

Tiếp theo, các bước đăng ký kiểm dịch cho cơ sở bán lẻ thuốc gồm:

Bước 1: Sau khi tải ứng dụng, người sử dụng thực hiện đăng nhập vào Vietnam Health Declaration bằng thiết bị di động thông minh.

Bước 2: Hệ thống sẽ gửi tin nhắn mã xác thực OTP để người sử dụng xác nhập đăng nhập

Bước 3: Trên màn hình ứng dụng thực hiện chọn Đăng ký điểm kiểm dịch

Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin và chọn loại điểm kiểm dịch là Nhà Thuốc

Các cơ sở bán lẻ thuốc triển khai quét thông tin khi người dân đến mua thuốc theo các bước sau:

Bước 1: Khi người dân đến mua thuốc, người bán thuốc yêu cầu kiểm tra thông tin Khai báo y tế của người mua thuốc

Bước 2: Nếu người dân đã khai báo y tế (thông qua ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration) chọn Quét Mã QR để cập nhật thông tin Loại thuốc đến mua.

Bước 3: Trong trường hợp chưa khai báo thì chọn Thêm mới 

Bước 4: Điền thông tin cá nhân (nếu chưa khai báo) và chọn loại thuốc

Bước 5: Hoàn thành khai báo. 

Bước 6: Danh sách người mua sẽ hiển thị ra ngoài trang quét QR. Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị các Sở Y tế khẩn trương triển khai hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện khai báo thông tin người dân có triệu chứng bệnh liên quan đến hô hấp theo một trong các cách nêu trên.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc khi sử dụng ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration, Ban chỉ đạo đề nghị liên hệ để được hướng dẫn giải quyết về kỹ thuật theo các số điện thoại 0912.910428, 0913.235381. Về thực hiện triển khai có thể liên hệ 0949.760366.

Hoàng Linh
Xem thêm