Dịch vụ ngân hàng, bưu chính phục vụ người dân mọi lúc, mọi nơi nhờ VietnamPostPay

Người dân có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng số, nạp, rút tiền, thanh toán dịch vụ bưu chính tại các bưu cục, đại lý của Bưu điện.
20:46 PM 18/12/2020 In bài viết này

Nhằm thực hiện chiến lược chuyển đổi số, phát triển hệ sinh thái số trong lĩnh vực bưu chính, đa dạng hóa phương thức thanh toán, đảm bảo an toàn, minh bạch trong quản lý dòng tiền, ngày 18/12/2020, Tổng công ty ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) chính thức ra mắt nền tảng thanh toán điện tử VietnamPostPay.

Dịch vụ ngân hàng, bưu chính phục vụ người dân mọi lúc, mọi nơi nhờ VietnamPostPay - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan và các đại biểu bấm nút khai trương VietnamPostPay

Nền tảng được triển khai dựa trên hạ tầng ngân hàng số của ngân hàng thương mại, có khả năng kết nối và liên thông với hệ thống chuyển mạch ngân hàng, đem đến sức mạnh của hệ thống thanh toán và mở rộng phương thức thanh toán không giới hạn với các tổ chức ngân hàng, tài chính.

VietnamPostPay cũng cung cấp các giải pháp quản lý tài chính, dòng tiền, thanh toán không dùng tiền mặt cho những nền tảng số của các đối tác của Bưu điện Việt Nam một cách an toàn và tiện lợi. Đồng thời cung cấp nền tảng thanh toán điện tử các dịch vụ thu hộ, chi hộ cho ngân hàng, bảo hiểm, ví điện tử, mobile money, cơ quan thuế, điện lực, nước, bảo hiểm xã hội, dịch vụ hành chính công...

Đối với khách hàng, VietnamPostPay đem lại nhiều tiện ích trong việc thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, người dân trên mọi miền tổ quốc, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện tiếp cận với các ngân hàng, tổ chức tín dụng có thể dễ dàng sử dụng những dịch vụ ngân hàng số; nạp, rút tiền, thanh toán các dịch vụ bưu chính tại các bưu cục, đại lý của Bưu điện.

Đối với BĐVN, VietnamPostPay sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý dòng tiền và phương tiện thanh toán cho mạng lưới rộng đến cấp xã, minh bạch hóa các giao dịch, rút ngắn thời gian đối soát, thanh quyết toán, nâng cao khả năng cạnh tranh. Triển khai thêm nhiều dịch vụ mới như thanh toán, chuyển tiền. Đồng thời tạo công cụ quản lý dòng tiền và phương tiện thanh toán cho lực lượng đến cấp xã, đặc biệt là quản lý tiền COD của bưu tá và khách hàng thương mại điện tử (TMĐT).

Khi đi vào sử dụng, nền tảng VietnamPostPay sẽ góp phần làm thay đổi căn bản phương thức cung ứng công nghệ số trong lĩnh vực thanh toán điện tử, tạo nên tiện ích vượt trội, đáp ứng tối đa nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của khách hàng. Qua đó rút ngắn khoảng cách về ứng dụng công nghệ số, thanh toán không dùng tiền mặt giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty BĐVN cho biết trong bối cảnh công nghệ, hành vi khách hàng thay đổi khi có nhiều người trẻ ứng dụng công nghệ, BĐVN cần những nền tảng mới như VietnamPostPay. Bưu chính là cầu nối cho dòng chảy hàng hóa vật lý, TMĐT, giám sát bưu gửi và việc trải nghiệm khách hàng trong giao hàng, nhận gửi hàng hóa ở mọi nơi …

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, hệ thống VietnamPostPay có thành phần lõi nghiệp vụ giao dịch điện tử thu hộ, chi hộ, thanh toán điện tử với ngân hàng, các nghiệp vụ liên quan đến quản lý tài khoản, các khoản phải thu, phải trả, các định danh khách hàng, báo cáo kết xuất dòng tiền, quản trị rủi ro, kiểm soát an ninh, và toàn bộ hệ thống lõi nghiệp vụ này được kết nối với các hệ sinh thái của Tổng công ty BĐVN như định danh xác thực điện tử khách hàng PostID, hay các hệ thống bản đồ số, địa chỉ số Vmap, Vpostcode, các hệ thống CRM, ERP, hệ thống CSDL người dùng là các hộ gia đình sử dụng dịch vụ.

Thành phần thứ hai của hệ thống là hệ thống kết nối đến hệ thống lõi ngân hàng số (core digital banking) để phát triển các mảng dịch vụ tài chính… phục vụ các kết nối của hệ thống BĐVN với tất cả các hệ thống thẻ của các ngân hàng cũng như kết nối với các đối tác phân phối, TMĐT… của Bưu điện.

Toàn bộ các thành phần này sẽ được kết nối với ứng dụng cũ của BĐVN và được hỗ trợ trên môi trường đa kênh, cho phép khách hàng cá nhân, đối tác có thể kết nối và sử dụng nền tảng này.

Lan Phương
Xem thêm