Lao động giỏi, sáng tạo làm nên bứt phá của Bưu điện

Phong trào thi đua đi vào chiều sâu của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã đóng góp vào đổi mới, thành công của doanh nghiệp (DN) bưu chính số 1 Việt Nam
14:27 PM 15/07/2020 In bài viết này

Sáng 15/7, BĐVN đã tổ chức Hội nghị biểu dương Lao động giỏi - Lao động sáng tạo giai đoạn 2015 - 2020 của Tổng công ty trong không khí trang trọng.

Hội nghị đã tôn vinh 13 đơn vị thành viên, 67 tập thể thuộc các đơn vị thành viên và 79 cá nhân tiêu biểu nhất trên toàn mạng lưới trong phong trào thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo của BĐVN giai đoạn 2015 - 2020.

Qua các phong trào thi đua do BĐVN phát động, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, có cách làm hay, đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực đã xuất hiện nổi bật. Có thể kể đến các điển hình tiêu biểu như Bưu điện tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng phục vụ tại Bưu điện Văn hóa xã (BĐ-VHX) với doanh thu bình quân đạt 31 triệu/điểm/tháng năm 2019. Bưu điện huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp triển khai tốt việc chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công sang Bưu điện.

Trong khi đó, Bưu tá Lại Thành Luân (Bưu điện tỉnh Bạc Liêu) là một điển hình cá nhân tiêu biểu có nhiều sáng tạo trong sắp xếp hành trình tuyến phát để vừa nâng cao chất lượng phát vừa rút ngắn thời gian chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện tới khách hàng…

Quyết liệt trong chuyển đổi số

Tại buổi lễ tôn vinh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn chúc mừng các cá nhân, tập thể xuất sắc nhất của BĐVN được vinh danh hôm nay. Thứ trưởng nhấn mạnh giai đoạn 2015 - 2020 là giai đoạn thành công của BĐVN bởi đây là giai đoạn vượt khó. Thi đua của BĐVN gắn chung với thi đua ngành TT&TT.

Lao động giỏi, sáng tạo làm nên bứt phá của Bưu điện - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn: Bưu điện phải tạo hệ sinh thái bưu chính kết hợp dòng chảy vật lý và dòng chảy số

Thi đua của BĐVN giai đoạn 2015 - 2020 với khẩu hiệu "đoàn kết đồng lòng vượt khó thành công" được tạo nền tảng từ năm 2013 với chương trình thi đua đặc sắc, đột phá riêng với tổng chi cho khen thưởng lên đến khoảng 6,7 tỷ đồng trong thời điểm muôn vàn khó khăn khi chia tách khỏi viễn thông. Khi phong trào thi đua đi vào chiều sâu đã đóng góp vào đổi mới, thành công của BĐVN.

Thứ trưởng đánh giá giai đoạn 2015 – 2020, BĐVN đã đạt được những thành quả căn bản nhờ: Thay đổi căn bản nhận thức về việc đổi mới kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm phục vụ; tham gia sâu vào cung cấp dịch vụ công; tiếp tục duy trì được truyền thống BĐVN, trên cơ sở đó xây dựng được văn hóa của DN. Những thành quả này còn nguyên giá trị cho giai đoạn mới.

5 năm tới, theo Thứ trưởng, là bước ngoặt thay đổi cho BĐVN khi xã hội đang thay đổi nhanh chóng, cách mạng công nghiệp lan tỏa vào mọi ngõ ngách cuộc sống, sự thống nhất chung về chuyển đổi số. Nếu BĐVN không chuyển đổi số thì không thể cất cánh được.

Đề cập tới chỉ tiêu đạt doanh thu cao trong giai đoạn 5 năm tới, Thứ trưởng đã phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội của BĐVN và nhấn mạnh cho dù chuyển đổi số, con người, mạng lưới vật lý vẫn vô cùng quan trọng. BĐVN phải luôn luôn ghi nhớ và không bao giờ từ bỏ. BĐVN phải thay đổi, thích nghi nhanh.

Theo Thứ trưởng, cơ hội lớn nhất của BĐVN là nhu cầu của các tổ chức, xã hội, cá nhân đang thay đổi, tạo môi trường cực lớn cho bưu chính. Chính phủ sẽ hướng tới chính phủ số. Người dân hiện nay đã có thói quen giao dịch qua mạng. Đây là cơ hội cho Việt Nam nói chung và bưu chính nói riêng. Bưu điện phải tạo hệ sinh thái bưu chính kết hợp dòng chảy vật lý và dòng chảy số.

BĐVN cũng cần củng cố mạng lưới BĐ-VHX phục vụ các nhu cầu của người dân, DN, chính quyền và giải quyết các thủ tục hành chính, tham gia xây dựng chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số. BĐVN phải là 1 thành phần, thành tố của Chính phủ số.

Để thực hiện được các nhiệm vụ này, Thứ trưởng lưu ý là BĐVN phải thay đổi nhận thức, đặc biệt từ lãnh đạo cấp cao về chuyển đổi số một cách tường minh, cụ thể và dám thay đổi.

Thứ trưởng cũng lưu ý thi đua giai đoạn 2020 - 2025 phải có cách thức thấm vào từng lao động "cải tiến nhỏ, hiệu quả lớn", tôn vinh người Bưu điện suốt đời, tiếp tục hướng tới cá nhân người lao động. Thi đua gắn với định hướng mới của Bưu điện thì mới thành công. BĐVN phải thực sự thay đổi căn bản thì mới có ổn định lâu dài.

Lao động giỏi, sáng tạo làm nên bứt phá của Bưu điện - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn trao khen thưởng cho các tập thể đạt thành tích

Thứ trưởng mong muốn với tâm huyết, trách nhiệm, truyền thống của người Bưu điện, BĐVN tiếp tục đột phá trong giai đoạn mới để đổi mới thành công.

Phấn đấu đạt doanh thu đạt 55.000 - 60.000 tỷ đồng

Xác định công tác thi đua, khen thưởng là "đòn bẩy", là động lực tinh thần cho người lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua BĐVN luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để phát triển các phong trào thi đua, khen thưởng. Cơ chế, hình thức khen thưởng ngày càng đổi mới, đa dạng và luôn mang ý nghĩa thiết thực tới người lao động.

Tại BĐVN, các phong trào thi đua không nằm im trên giấy mà luôn sôi nổi, rộng khắp tại tất cả các lĩnh vực, đồng thời thấm sâu tới từng người lao động. Phong trào thi đua, khen thưởng luôn hướng tới người lao động trực tiếp như: nhân viên kinh doanh, giao dịch viên, nhân viên khai thác, bưu tá, nhân viên Bưu điện văn hóa xã, lái xe… Có những phong trào thi đua thực hiện xuyên suốt trong cả giai đoạn, phủ rộng đến toàn thể người lao động, nhưng cũng có những phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty trong từng thời điểm, tổ chức riêng cho một số đối tượng.

Lao động giỏi, sáng tạo làm nên bứt phá của Bưu điện - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐTV Nguyễn Hải Thanh: BĐVN vẫn tiếp tục khẳng định vị thế số 1 trong lĩnh vực bưu chính

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV BĐVN Nguyễn Hải Thanh khẳng định các phong trào thi đua đã luôn song hành với mọi mặt hoạt động của Tổng công ty và trở thành động lực để BĐVN về đích sớm 2 năm so kế hoạch giai đoạn 2015 - 2020, cán mốc doanh thu đạt 1 tỷ USD vào năm 2018. Tổng doanh thu hợp nhất năm 2019 đạt 25.211 tỷ đồng, tăng 2,87 lần so với năm 2015. Tổng lợi nhuận (trước thuế) năm 2019 đạt 555 tỷ đồng, tăng 3,4 lần so với 154 tỷ đồng năm 2015. BĐVN vẫn tiếp tục khẳng định vị thế số 1 trong lĩnh vực bưu chính và là "cánh tay nối dài" của cơ quan hành chính với người dân, doanh nghiệp trên cả nước.

Lao động giỏi, sáng tạo làm nên bứt phá của Bưu điện - Ảnh 4.

Các lao động giỏi - lao động sáng tạo của BĐVN được tôn vinh

Giai đoạn 2015 - 2020, Tổng công ty vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba vào năm 2017, Huân chương lao động hạng Nhì giai đoạn 2014-2018 cùng nhiều danh hiệu cao quý khác. Bên cạnh đó, gần 50 tập thể, cá nhân trong toàn Tổng công ty cũng vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thường cao quý khác.

Lao động giỏi, sáng tạo làm nên bứt phá của Bưu điện - Ảnh 5.

Tổng giám đốc Chu Quang Hào: BĐVN phấn đấu trở thành doanh nghiệp bưu chính quốc gia uy tín hàng đầu khu vực

Theo ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN, năm 2025 BĐVN đặt mục tiêu doanh thu đạt 55.000 - 60.000 tỷ đồng, lợi nhuận phấn đấu đạt 900 - 1.000 tỷ đồng.

Để thực hiện thành công mục tiêu này, BĐVN dựa vào nền tảng 6 giá trị cốt lõi của văn hóa DN: "Vượt trên thách thức - Cam kết phục vụ - Hành động chính trực - Minh bạch trách nhiệm - Đề cao tôn trọng - Tôn vinh cốt cách", 5 vạn người Bưu điện sẽ luôn nêu cao tính chủ động, sáng tạo, quyết tâm hành động, thực hiện chuyển đổi số thành công để BĐVN vươn tầm trở thành DN bưu chính quốc gia uy tín hàng đầu trong khu vực.

Lan Phương
Xem thêm