Pháp công bố gói hỗ trợ 4 tỷ euro cho các startup

Pháp sẽ đưa ra gói hỗ trợ trị giá 4 tỷ euro (4,33 tỷ USD) cho các công ty khởi nghiệp (startups) trước sự bùng phát của Covid-19, Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số của Pháp Cédric O công bố ngày 25/3 trên sóng phát thanh Pháp và được Reuters đưa tin.
14:17 PM 26/03/2020 In bài viết này

Trong những năm gần đây, đầu tư vào các công ty số giai đoạn đầu đã bùng nổ ở Pháp, nhờ việc cắt giảm thuế cũng như các biện pháp thân thiện doanh nghiệp được Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra. Tổng thống Pháp đã từng tuyên bố đưa nước Pháp trở thành một quốc gia khởi nghiệp.

Pháp công bố gói hỗ trợ 4 tỷ euro cho các startup - Ảnh 1.

Tổng thống Emmanuel Macron mong muốn Pháp trở thành quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới

Bộ trưởng Cédric O nhấn mạnh: "Chúng tôi đã công bố một kế hoạch cụ thể để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp mới. Tổng gói hỗ trợ là 4 tỷ euro".

Theo Dealroom, một nhà cung cấp dữ liệu, số tiền được bơm từ các quỹ đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp Pháp đã lên tới 3,9 tỷ euro, tăng 30% trong ba quý đầu năm 2019 so với một năm trước đó.

Gói hỗ trợ của chính phủ Pháp cho các công ty khởi nghiệp bao gồm kế hoạch tái cấp vốn ngắn hạn (160 triệu euro), thanh toán tín dụng thuế sớm (1,5 tỷ euro), thanh toán nhanh các khoản đầu tư đã được lên kế hoạch cho lĩnh vực này (250 triệu euro) và đảm bảo các chi phí dòng tiền (2 tỷ euro).

Trước tình hình kinh tế toàn cầu đang gặp khó, nguy cơ là một số nhà đầu tư ngần ngại, Bộ trưởng Cédric O cho biết thêm ông sẽ gặp một số quỹ đầu tư mạo hiểm trong tuần này để thuyết phục tăng cường hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp Pháp.

Theo Financial Times, nhân ngày Kỹ thuật số của Pháp năm 2019, Tổng thống Macron đã tuyên bố 2 tỷ euro sẽ được đổ vào các quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Pháp để tập trung vào các đầu tư giai đoạn cuối. 3 tỷ euro khác cho các quỹ công nghệ toàn cầu đầu tư vào các công ty được niêm yết.

Bộ trưởng Cédric O cho biết của nước Pháp muốn trở thành hệ sinh thái hàng đầu ở châu Âu. Nước Pháp muốn tạo ra nhiều công ty kỳ lân. Pháp đã có 7 và hướng tới mục tiêu 25 kỳ lân vào năm 2025 cũng như có các công ty trị giá 5 tỷ, 10 tỷ, 15 tỷ euro.

Trong thời gian gần đây, Pháp nổi lên và nỗ lực trở thành thủ đô khởi nghiệp của châu Âu. Trong đó, các công ty công nghệ có trụ sở tại Paris đã nhận được số tiền đầu tư lên tới hơn 2,7 tỷ euro với hơn 316 giao dịch. Theo sau Paris, các thành phố khác như các công ty Lyon và Montpellier cũng đã đạt tới những khoản đầu tư lớn trong năm 2019.

Hoàng Linh
Xem thêm