Thiết bị 5G "Make in Vietnam" của Viettel và Vingroup sẽ hướng ra thị trường nước ngoài

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, sự hợp tác giữa Viettel và Vingroup là sự kết hợp sức mạnh của hai loại hình doanh nghiệp. Thiết bị mạng 5G "Make in Vietnam" của hai Tập đoàn sẽ hướng đến thị trường toàn cầu vì đó là cách duy nhất để tồn tại trong thế giới này, nhất là trong lĩnh vực công nghệ.

NK
18:32 PM 20/10/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Thông tin trên được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại lễ ký kết thoả thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB giữa Tập đoàn Viettel và Tập đoàn Vingroup diễn ra ngày 20/10.

Thiết bị 5G "Make in Vietnam" của Viettel và Vingroup sẽ hướng ra thị trường nước ngoài - Ảnh 1.

Hợp tác giữa Viettel và Vingroup sẽ giúp nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm, đưa vào triển khai thực tế thiết bị trạm gốc 5G, cung cấp ra thị trường những dịch vụ 5G tốt nhất, hiện đại cho người Việt.

Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel đã tham gia cộng đồng ORAN - tổ chức có sự tham gia của hơn 30 nhà mạng hàng đầu trên thế giới và hàng trăm các công ty cung cấp giải pháp 5G, hướng tới xây dựng mạng 5G mở. Viettel xác định sẽ song hành cùng thế giới trong việc nghiên cứu và phát triển mạng 5G, sẵn sàng hợp tác với các đối tác trên toàn cầu. "Việc tích hợp thiết bị xử lý tín hiệu (BU) của Viettel với thiết bị vô tuyến (RU) của Vingroup ngày hôm nay cũng nằm trong định hướng đó của chúng tôi", ông Dũng chia sẻ.

Với mong muốn thúc đẩy chiến lược "Make in Vietnam" của Bộ TT&TT, Viettel luôn sẵn sàng mở rộng cánh cửa hợp tác với các doanh nghiệp đang có chung niềm khát khao đưa Viettel trở thành một quốc gia công nghệ. Sự hợp tác giữa Viettel và Vingroup lần này khẳng định thêm được tiềm năng của các Tập đoàn Việt Nam, tạo nên sức mạnh đoàn kết, nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm để đưa vào triển khai thực tế thiết bị trạm gốc 5G, cung cấp ra thị trường những dịch vụ 5G tốt nhất, hiện đại cho người Việt. Trên cơ sở đó, hai doanh nghiệp cam kết cùng dành nguồn lực tốt nhất đảm bảo dự án thành công với mục tiêu tháng 6/2021 sẽ sẵn sàng thương mại hoá phiên bản trạm 5G Macro 8T8R... "Song song với đó, trong năm 2021, Viettel cũng sẽ hoàn thành phát triển mạng lõi 5G đảm bảo có thể có một mạng 5G hoàn chính do người Việt Nam sản xuất", ông Dũng khẳng định.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, xác định vừa là tương lai của doanh nghiệp, vừa là trách nhiệm góp phần vào sự hưng thịnh của đất nước, Tập đoàn Vingroup đã bắt tay nghiên cứu, sản xuất thiết bị 5G với phương châm chất lượng, thần tốc và hiệu quả. Công ty VinSmart của Vingroup tự hào là một trong những nhà sản xuất đầu tiên nghiên cứu và phát triển, tiến tới thương mại hoá trạm gốc 5G "Make in Vietnam". 

Theo kế hoạch, trạm gốc 5G do VinSmart hợp tác, nghiên cứu phát triển cùng với Viettel sẽ chính thức thương mại hoá từ tháng 6/2021. "Đây sẽ là những trạm phát sóng 5G chất lượng cao đầu tiên được thương mại hoá do người Việt Nam làm chủ công nghệ", ông Quang nhấn mạnh.

Việc phát triển trạm phát sóng 5G "Make in Vietnam" là bước tiến công nghệ lớn không chỉ với Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Viettel, mà còn là niềm tự hào của người Việt Nam. "Từ đó, người Việt Nam hoàn toàn có quyền tự tin vào việc sử dụng những sản phẩm công nghệ ở đẳng cấp thế giới do người Việt hoàn toàn làm chủ. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để phát triển nhiều hơn nữa các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm hiện đại của người sử dụng", ông Quang nói.

Thiết bị 5G "Make in Vietnam" của Viettel và Vingroup sẽ hướng ra thị trường nước ngoài - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Viettel và Vingroup là những ví dụ cho thấy người Việt Nam có thể làm được, doanh nghiệp Việt Nam có thể sáng tạo ra công nghệ Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc sản xuất được thiết bị hạ tầng viễn thông luôn là khát vọng cháy bỏng của tất cả các thế hệ người làm viễn thông, nhất là thế hệ lãnh đạo. Năm 2020, chúng ta có thể tự hào Việt Nam đã có thể làm chủ hầu hết các thiết bị viễn thông từ thiết bị đầu cuối của người sử dụng cho đến thiết bị nhà mạng. "Việt Nam nằm trong số rất ít nước có thể làm được điều này", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Khi hạ tầng viễn thông trở thành hạ tầng số của nền kinh tế số, khi vấn đề an toàn, an ninh mạng trở thành yếu tố sống còn của chuyển đổi số, việc làm chủ thiết bị hạ tầng mạng lưới có ý nghĩa quyết định. Vì thế, Việt Nam có thể tự tin thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, khi hầu hết các thiết bị viễn thông, sản phẩm thuộc hệ sinh thái an ninh mạng là do người Việt Nam phát triển. "Sự sáng tạo của người Việt Nam không kém ai, chủ yếu là chúng ta có dám nghĩ đến, có dám nghĩ rằng cái này mình có thể làm được hay không", Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Viettel và Vingroup là những ví dụ cho thấy người Việt Nam có thể làm được, doanh nghiệp Việt Nam có thể sáng tạo ra công nghệ Việt, góp phần cho Việt Nam có thể bứt phá, thay đổi thứ hạng và có thể hùng cường, thịnh vượng, đóng góp cho sự phát triển của thế giới, của nhân loại. "Nhiều người nói, người Việt Nam khó có thể hợp tác được với nhau nhưng điều này là không đúng. Bởi vì, chưa hợp tác là do chưa gặp những việc khó đến mức phải hợp tác, chưa hợp tác vì mình chưa lớn mạnh đến mức mà người khác không có", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lý giải.

Vì thế, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, khi chúng ta đặt sứ mệnh lớn lao, có những cái xuất sắc, độc đáo của riêng mình thì hợp tác sẽ đến. Viettel là một doanh nghiệp nhà nước, Vingroup là một doanh nghiệp tư nhân, cả hai doanh nghiệp này đều chung một khát vọng là sáng tạo công nghệ Việt và mang ra toàn cầu. 

Viettel có một thị trường viễn thông đủ lớn tại 11 quốc gia, sẽ là cái nôi để thiết bị được hoàn thiện, còn Vingroup hướng ra thị trường toàn cầu, trong đó đầu tiên là Mỹ và châu Âu. Viettel có một chiến lược dài hạn về phát triển công nghệ, Vingroup lại có sự linh hoạt, ra quyết định nhanh chóng. Viettel mạnh về phần mềm, Vingroup mạnh về phần cứng. Sự hợp tác giữa một doanh nghiệp nhà nước và một doanh nghiệp tư nhân sẽ kết hợp sức mạnh hai loại hình doanh nghiệp. "Thế giới mới có 4 nước sản xuất được thiết bị 5G. Nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G là một việc rất khó, cần có sự hợp lực. Cả Viettel và Vingroup đều đã lớn mạnh đến mức có cái mà người khác không có để hợp tác với nhau", Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định.

Thiết bị của hai Tập đoàn sẽ hướng đến thị trường toàn cầu vì đó là cách duy nhất để tồn tại trong thế giới này, nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Thiết bị Việt Nam sẽ cạnh tranh về chỉ tiêu kĩ thuật và giá cả, không nên trông đợi vào bất kì sự ưu ái nào vì mục tiêu cao thì sẽ dễ đạt được hơn là mục tiêu thấp. Việt Nam chọn hướng công nghệ mở để phát triển mạng 5G vì đây là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh mạng cho 5G. "Các công ty công nghệ Việt Nam cam kết, các quốc gia khi sử dụng công nghệ mạng 5G "Make in Vietnam" thì đều được cung cấp công cụ để kiểm soát an ninh mạng", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Lý giải cho điều này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, công nghệ mở chính là con đường tạo ra niềm tin số toàn cầu. Cách tiếp cận công nghệ mở cũng sẽ giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam và toàn cầu có thể chung tay nghiên cứu, sản xuất thiết bị 5G.

Năm 2020 này, Việt Nam chính thức thử nghiệm mạng công nghệ 5G tại một số thành phố lớn để người dân có thể sử dụng. Như vậy, Việt Nam đồng hành cùng các nước đi đầu trong mạng 5G.

"Năm 2021 sẽ là năm thương mại hoá diện rộng. Đây là cách tiếp cận theo pha của Việt Nam về phát triển mạng 5G. Viettel và Vingroup phải đảm bảo rằng thiết bị của mình sẵn sàng theo các pha này. Khát vọng Việt Nam hùng cường sẽ là nguồn năng lượng vô hạn cho sự sáng tạo công nghệ", Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định.

Kết thúc bài phát biểu tại buổi lễ kí kết, Bộ trưởng mong muốn có nhiều hơn nữa doanh nghiệp Việt Nam dấn thân, sáng tạo công nghệ, bởi vì đây là cách duy nhất để đưa Việt Nam thành nước phát triển vào năm 2045.