Thứ trưởng Phan Tâm "xông đất" một số công ty công nghệ "Make in Vietnam"

Trong không khí hứng khởi của những ngày làm việc đầu xuân mới Tân Sửu, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng đoàn công tác của Bộ đã tới thăm và làm việc với một số công ty công nghệ tiêu biểu như FSI, FPT Cloud, Base và ATS.
16:15 PM 19/02/2021 In bài viết này

Nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia

Đến thăm công ty công nghệ FSI chuyên về các giải pháp số hóa và chuyển đổi số (CĐS), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng các cán bộ Vụ CNTT - Bộ TT&TT đã chúc mừng công ty nhân dịp năm mới và động viên tập thể CBNV công ty nỗ lực phấn đấu cho hoạt động sản xuất kinh doanh nói riêng, đóng góp cho sự nghiệp CĐS quốc gia nói chung.

Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần chủ động phòng chống dịch Covid-19 của FSI khi công ty chủ động áp dụng hình thức làm việc trực tuyến (online) đối với 100% cán bộ nhân viên. Đồng thời, Thứ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của công ty cũng như hiệu quả lớn nhờ việc ứng dụng các sản phẩm - dịch vụ làm việc từ xa.

Thứ trưởng Phan Tâm "xông đất" một số công ty CNTT tiêu biểu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phan Tâm và Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ CNTT Tô Thị Thu Hương thăm FSI

FSI đã và đang góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT vào quá trình sản xuất, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt nâng cao mức độ sẵn sàng của Việt Nam trước CMCN 4.0. FSI trong nhiều năm nỗ lực không ngừng cho quá trình CĐS quốc gia cũng như những thành quả và hệ sinh thái đa dạng.

Một số sản phẩm tiêu biểu của FSI đã được ứng dụng và phát huy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh như: Hệ thống quản lý và điều hành doanh nghiệp (L-IONE), Phần mềm quản lý tài liệu (DocEye), Phần mềm số hóa (D-IONE), Công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin (IONE). Năm 2020, FSI vinh dự đạt giải Doanh nghiệp (DN) CĐS xuất sắc do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) trao tặng

Với mong muốn lắng nghe những mong muốn, đề xuất của DN CNTT nhằm đổi mới và hỗ trợ DN trong thời gian tới, Thứ trưởng cho biết: "Bộ TT&TT luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những vướng mắc, khó khăn của DN trong quá trình CĐS, tiếp cận mở rộng thị trường, đưa ra các sản phẩm mới. Bộ TT&TT cũng hy vọng các DN tiêu biểu như FSI trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều những đề xuất, ý tưởng độc đáo, khác biệt để ngành CNTT của Việt Nam ngày càng phát triển hơn".

Thứ trưởng Phan Tâm "xông đất" một số công ty CNTT tiêu biểu - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phan Tâm thăm quan văn phòng FSI, tiếp thêm niềm vui cho CBNV FSI và mong muốn công ty tiếp tục phát huy, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực CNTT trong tương lai

Thứ trưởng cũng khích lệ, trong thời đại công nghệ số như hiện nay rất cần những đơn vị công nghệ như FSI, bởi các công ty như FSI chính là những người nắm trong tay các nền tảng tuyệt vời để giúp các tổ chức, DN khác cùng tiến lên nền kinh tế số, xã hội số để nhiều người có thể làm việc ở mọi nơi và đặc biệt phù hợp với những tình huống khó khăn như đại dịch Covid hoành hành.

Trước những quan tâm của Thứ trưởng, ông Nguyễn Hùng Sơn, Tổng giám đốc FSI đã chia sẻ khó khăn thực tế của các DN trong ngành CNTT tại Việt Nam và đề xuất một số ý kiến chung cho ngành công nghệ, đặc biệt các đề xuất "sát sườn" đối với các đơn vị công nghệ tham gia thị trường số hóa, CĐS hiện nay.

"Trong thời gian tới, FSI sẽ nỗ lực hơn nữa, sáng tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ CNTT mang lại hiệu quả cho khách hàng, cho xã hội, góp phần vào sự phát triển của ngành CNTT và nền kinh tế nước nhà trong thời đại 4.0", ông Sơn khẳng định.

FPT Smart Cloud cùng góp sức tạo nên giá trị Việt Nam

Đi thăm và chúc mừng năm mới tại FPT Smart Cloud, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của thành viên "mới nhất" nhà F cho sự nghiệp CĐS quốc gia.

Thứ trưởng Phan Tâm "xông đất" một số công ty CNTT tiêu biểu - Ảnh 3.

Thứ trưởng làm việc với lãnh đạo FPT Smart Cloud (Ảnh: Thảo My)

Thứ Trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, "trong thời đại công nghệ số, rất cần những đơn vị như FPT Smart Cloud bởi các bạn chính là những người nắm trong tay và tạo nên giá trị mới cho nguồn dữ liệu lớn. Trong lĩnh vực này, con người rất quan trọng nên tôi chỉ mong rằng các bạn hãy sáng tạo, vận dụng, vượt khó để luôn luôn phát triển".

Thứ trưởng đã cùng ban lãnh đạo FPT Smart Cloud tại hai đầu cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trao đổi về những thành tựu của FPT nói chung và FPT Smart Cloud nói riêng đã đạt được trong năm 2020.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những nỗ lực đóng góp không ngừng nghỉ của Tập đoàn FPT trong nhiều năm qua cho quá trình CĐS quốc gia, cũng như những thành quả và hệ sinh thái đa dạng mà FPT đã tạo ra.

FPT Smart Cloud là công ty thành viên thứ 8 của tập đoàn FPT, tập trung kinh doanh mảng điện toán đám mây (ĐTĐM) và trí tuệ nhân tạo (AI) - các công nghệ cốt lõi thúc đẩy quá trình CĐS, giúp các tổ chức, DN tối ưu vận hành, đột phá hiệu suất.

Đầu tháng 2 vừa qua, FPT Smart Cloud và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ký hợp tác chiến lược trong lĩnh vực AI và ĐTĐM. Theo đó, SeABank sẽ trở thành đơn vị đầu tiên trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đưa vào vận hành trợ lý ảo tổng đài FPT.AI, mang tới các trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, nâng cao hiệu suất vận hành ngân hàng và đảm bảo hoạt động chăm sóc khách hàng liên tục trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Trong năm 2020, trợ lý ảo tổng đài FPT.AI cũng đã được Home Credit Việt Nam triển khai áp dụng vào nghiệp vụ trực tổng đài, phục vụ nhu cầu của hàng trăm nghìn khách hàng một cách tự động hoàn toàn, từ xử lý thắc mắc tới nhắc lịch thanh toán.

Sau 3 tháng vận hành, giải pháp giúp Home Credit Việt Nam đạt được những thành công bước đầu như tự động thực hiện 2 triệu cuộc hội thoại với khách hàng mỗi tháng, với thời lượng mỗi cuộc hội thoại vào khoảng từ 1 - 2 phút và nâng cao 40% hiệu suất vận hành của công ty tài chính này.

Với những thành tựu bước đầu đầy của FPT Smart Cloud, Thứ trưởng Phan Tâm bày tỏ tin tưởng về một tương lai số đầy thịnh vượng và sự phát triển của ngành CNTT tại Việt Nam thông qua chiến lược "Make in Vietnam".

Base khát khao chia sẻ, đóng góp cho cộng đồng DN Việt

Trước đó, Thứ trưởng Phan Tâm cũng đã đến thăm văn phòng công ty Base và chúc mừng năm mới Tân Sửu.

Trao đổi với Thứ trưởng, ông Phạm Kim Hùng, người sáng lập và CEO của Base.vn đã cảm ơn trước sự quan tâm của Bộ TT&TT trong suốt thời gian vừa qua. Ông Hùng cho biết, nhận được giải nhất hạng mục nền tảng số xuất sắc tại "Diễn đàn quốc gia phát triển DN công nghệ số 2020" là niềm vinh hạnh to lớn đối với Base, nhưng cũng là trọng trách mà Base phải gánh vác để góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số, đồng thời giúp cho hàng triệu DN Việt Nam CĐS thành công.

Ông Hùng cũng tin rằng Việt Nam hoàn toàn có khả năng làm chủ công nghệ và tạo ra những sản phẩm có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nước trên thế giới.

Thứ trưởng Phan Tâm "xông đất" một số công ty công nghệ "Make in Vietnam" - Ảnh 4.

Thứ trưởng Phan Tâm tới thăm và chúc mừng năm mới startup Base

Hiện tại, Base đang cung cấp khoảng 50 ứng dụng cho hơn 5000 khách hàng và trong suốt 4 năm qua Base đã giúp cho các DN hoàn thành hơn 8 triệu công việc, 13 triệu lượt tương tác hàng tháng và hơn 50.000 quy trình được số hóa trên nền tảng Base.

Chia sẻ về giấc mơ của công ty, ông Phạm Kim Hùng mong muốn: "Tất cả các DN Việt Nam đều sẽ dùng Base, tôi thực sự đã nghĩ đến việc đó. Nhưng đây là một chặng đường rất dài, và để làm điều đó thì Base sẽ còn phải nỗ lực rất nhiều, bây giờ thì chưa đủ. Nhưng thực sự đó là khát khao, và tôi hy vọng rằng câu chuyện của Base chính là câu chuyện của hàng triệu khách hàng, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia trên thế giới".

ATS tiếp tục đóng góp cho sự bền vững của xã hội, cộng đồng

ATS là công ty công nghệ tiếp theo Thứ trưởng Phan Tâm đến thăm và chúc mừng nhân dịp năm mới.

Theo ATS, đây là niềm vinh dự lớn đối với công ty, đồng thời là nguồn động lực và truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với các thành viên ATS, những con người đam mê khoa học và luôn nỗ lực lao động và sáng tạo, dùng bàn tay và khối óc của mình để tạo ra những sản phẩm Make in Vietnam với chất lượng ngang tầm thế giới.

Với sự quan tâm của Bộ TT&TT, ATS hy vọng năm Tân Sửu sẽ mang lại cho công ty những thành tựu mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số, đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội và cộng đồng.


Thứ trưởng Phan Tâm "xông đất" một số công ty công nghệ "Make in Vietnam" - Ảnh 5.

Thứ trưởng thăm và làm việc với ATS. (Ảnh: ATS)

Hoàng Linh
Xem thêm