Trung tâm IOC: “bộ não số” cho đô thị thông minh các địa phương

HL| 18/03/2021 15:30
Theo dõi ICTVietnam trên

Những năm gần đây, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang hết sức chú trọng việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của chính quyền, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử (CPĐT).

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số (CĐS) quốc gia, trong thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh phát triển CPĐT. Trong đó, Trung tâm điều hành thông minh (Intelligent Operation Center - IOC) là một mục tiêu quan trọng nhằm phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Hơn 30 tỉnh, thành đã triển khai IOC

Được chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ và trọng trách lớn, VNPT đã được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ và hoàn thành việc xây dựng Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia. Và gần đây nhất, ngày 25/02/2021, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân - một dự án công nghệ đầu tiên lớn nhất Việt Nam do VNPT là đối tác chủ trì về nền tảng công nghệ. Hệ thống CSDL quốc gia về dân cư là tài nguyên quốc gia đắt giá và là nền tảng để xây dựng CPĐT hướng tới nền kinh tế số.

Với vai trò tiên phong trong quá trình CĐS quốc gia, trong thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã đồng hành cùng Chính phủ và nhiều tỉnh/thành phố xây dựng thành công các IOC thông minh (VNPT IOC).

Theo các chuyên gia công  nghệ, Trung tâm IOC được ví như "bộ não số" của các địa phương với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh, thành phố trên mọi lĩnh vực.

Chức năng trọng tâm của IOC gồm: Giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; chỉ tiêu báo cáo, thống kê; Giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; Giám sát quản lý, sử dụng đất đai; Giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng; an toàn giao thông; Tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; Giám sát chất lượng môi trường; Giám sát, điều hành lĩnh vực y tế; lĩnh vực giáo dục; lĩnh vực du lịch và Giám sát thông tin trên Internet...

Bắc Kạn tiến thêm một bước trên hành trình xây dựng Chính phủ điện tử - Ảnh 2.

Bên trong một Trung tâm IOC

Với những giá trị thiết thực mà IOC mang lại, đến nay, Trung tâm này đã được VNPT triển khai cho khoảng 30 tỉnh/thành phố trên toàn quốc, trong đó nhiều tỉnh/thành phố đã đưa vào vận hành như: Đà Lạt, Hà Nam, Cao Bằng, TP Hà Giang, Tây Ninh, Phú Thọ, Trà Vinh, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Phước, Hòa Bình, Kiên Giang, Lào Cai và nhiều tỉnh thành khác đã hoàn thành triển khai như: Ninh Bình, Tiền Giang, Đăk Lắc, Thanh Hóa, Bắc Kạn...

Bước phát triển mới của Bắc Kạn trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử

IOC mới nhất do VNPT triển khai vừa được khai trương và đi vào vận hành là đầu tháng 3/2021 là IOC của tỉnh Bắc Kạn. Giai đoạn 2020-2025, VNPT là đối tác chiến lược về Viễn thông – CNTT của tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, VNPT đã triển khai nhiều ứng dụng CNTT phục vụ công tác số hóa, quản trị, điều hành tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Trong đó, xây dựng Trung tâm IOC Bắc Kạn là một trong những hạng mục quan trọng mà VNPT nhanh chóng bắt tay triển khai và quyết tâm đưa vào vận hành trong thời gian ngắn.

Trung tâm IOC: “bộ não số” cho đô thị thông minh các địa phương - Ảnh 2.

Lễ khai trương Trung tâm IOC tỉnh Bắc Kạn.

VNPT đã cử một đội ngũ kỹ sư công nghệ chất lượng bậc nhất của mình về Bắc Kạn tiến hành khảo sát, lên phương án thi công dự án. Cuối năm 2020, VNPT đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống hiển thị tại Trung tâm IOC gồm nhiều màn hình ghép chuyên dụng; hệ thống điều khiển hình ảnh trung tâm cùng các thiết bị phụ trợ kết nối, hệ thống nguồn điện, mạng LAN nội bộ, đường truyền cáp quang Internet…

Cùng với đó, VNPT đã bố trí hạ tầng máy chủ tại Trung tâm tích hợp dữ liệu IDC của tập đoàn VNPT (đạt tiêu chuẩn Quốc tế Tier 3) hệ thống đường truyền Internet tốc độ cao tại IDC, VNPT tại Bắc Kạn và Trung tâm IOC đảm bảo hoạt động của hệ thống.

Các kỹ sư của VNPT cũng đã thực hiện khảo sát, phân tích, đánh giá nhu cầu quản lý, điều hành của UBND tỉnh Bắc Kạn để thực hiện thu thập số liệu, kết nối dữ liệu từ các phần mềm riêng lẻ vào hệ thống phần mềm IOC từ đó tổng hợp, thiết kế các bảng hiển thị giúp lãnh đạo tỉnh dễ dàng theo dõi, phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định.

Trung tâm IOC Bắc Kạn đã được xây dựng dựa trên hệ thống phần mềm lõi vận hành, được chuẩn hóa và tích hợp dữ liệu cơ bản cho các phân hệ gồm: hệ thống điều hành chỉ tiêu, sản xuất phát triển kinh tế xã hội; hệ thống điều hành chỉ tiêu ngân sách; hệ thống điều hành Y tế, Giáo dục; hệ thống tương tác chính quyền người dân; giám sát camera giao thông, hành chính công, văn bản điện, đất đai - môi trường; hệ thống lắng nghe mạng xã hội.

Chỉ sau chưa đầy 04 tháng, mọi công đoạn từ xây dựng, thi công, lắp đặt thiết bị, cài đặt ứng dụng và kết nối, đào tạo sử dụng Trung tâm IOC Bắc Kạn đã hoàn tất và đi vào vận hành đầu tháng 3/2021.

Với việc tích hợp thông tin, số liệu của nhiều lĩnh vực hoạt động được thể hiện trực quan, sinh động, Trung tâm IOC Bắc Kạn được kỳ vọng giúp các cấp lãnh đạo có cái nhìn tổng quan toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc. Thông qua hệ thống IOC, cũng sẽ giúp tăng tính tương tác giữa người dân với chính quyền, góp phần tăng cường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền.

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết,  tỉnh Bắc Kạn xác định chính quyền điện tử là một phần quan trọng của ĐTTM. Chính quyền điện tử được lấy làm nòng cốt để xây dựng ĐTTM, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền. Việc khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Bắc Kạn là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, CĐS của tỉnh Bắc Kạn.

Mới đây nhất, trung tuần tháng 3/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh, là địa phương tiếp theo đã ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm IOC, phục vụ công tác giám sát, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo UBND tỉnh.

IOC của tỉnh Hà Tĩnh phải bảo đảm hiển thị theo thời gian thực, kết nối liên thông các hệ thống thông tin phục vụ điều hành, các CSDL của tỉnh theo lộ trình; hệ thống vận hành một cách ổn định, phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu giám sát, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh.

IOC của tỉnh Hà Tĩnh phải tạo nền tảng cho phát triển chính quyền số, đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. VNPT, cụ thể là VNPT Hà Tĩnh một lần nữa được tín nhiệm là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức và triển khai thí điểm Hệ thống Giám sát và Điều hành thông minh của tỉnh kịp thời, đáp ứng được yêu cầu về giám sát, điều hành của lãnh đạo tỉnh cũng như của các cấp, các ngành...

VNPT cũng sẽ hỗ trợ hệ thống trang thiết bị hiển thị thông tin, thiết bị mạng và một số trang thiết bị liên quan khác, thi công lắp đặt, tổ chức kết nối liên thông và quản trị vận hành; miễn phí 01 năm đường truyền Internet tốc độ cao, phần mềm nền tảng và một số phần mềm khác. Dự kiến, việc tổng kết, đánh giá kết quả thử nghiệm sẽ diễn ra vào tháng 11/2021.

Như vậy, có thể nói, việc hỗ trợ các địa phương triển khai Trung tâm IOC là tiền đề quan trọng để các tỉnh, thành phố nhanh chóng xây dựng CPĐT, đô thị thông minh trong tương lai không xa.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Trung tâm IOC: “bộ não số” cho đô thị thông minh các địa phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO