Các nhà sản xuất robot Sophia lên kế hoạch triển khai đồng loạt

Kể từ khi được công bố vào năm 2016, robot người máy Sophia đã trở nên phổ biến. Giờ đây, công ty sản xuất ra người máy này có một tầm nhìn mới: sản xuất hàng loạt robot vào cuối năm nay.
15:01 PM 25/01/2021 In bài viết này

Sophia cho biết khi cô thực hiện chuyến tham quan phòng thí nghiệm của mình ở Hồng Kông: "Những người máy xã hội như tôi có thể chăm sóc người bệnh hoặc người già. Tôi có thể giúp giao tiếp, đưa ra liệu pháp và thúc đẩy xã hội, ngay cả trong những tình huống khó khăn".

Sophia được phát triển bởi Công ty Hanson Robotics, do kỹ sư chuyên ngành trí tuệ nhân tạo (AI) David Hanson đứng đầu. Sau khi ra mắt công chúng, Sophia nhanh chóng nổi tiếng và trở thành khách mời thường xuyên của các buổi nói chuyện như chương trình Chào buổi sáng ở Anh, được mời phỏng vấn trên kênh CNBC, hay xuất hiện trên bìa Tạp chí ELLE như một ngôi sao.

Câu chuyện về Sophia tưởng như chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng, nhưng nay đã trở thành sự thật. Robot này cũng làm dấy lên những tranh luận về viễn cảnh về tương lai của loài người, khi mà việc sử dụng robot để thay thế con người ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Không chỉ làm tốt những công việc giản đơn, robot giờ đây thậm chí có thể thay thế vị trí của các chuyên gia trong một số lĩnh vực.

Là Quán quân sáng tạo của Tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Sophia được Saudi Arabia cấp quyền công dân như con người. Sophia đã tới Việt Nam và phát biểu tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018.

Các nhà sản xuất robot Sophia lên kế hoạch triển khai đồng loạt  - Ảnh 1.

Ảnh: Minh Thiện

Theo Reuters, công ty Hanson Robotics, có trụ sở tại Hồng Kông, vừa cho biết công ty này có 4 model, bao gồm cả Sophia, sẽ bắt đầu xuất xưởng trong nửa đầu năm 2021, khi các nhà nghiên cứu dự báo đại dịch sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành công nghiệp robot.

Covid-19 sẽ thúc đẩy tự động hóa ngày càng nhiều hơn để giữ an toàn cho mọi người", người sáng lập kiêm giám đốc điều hành David Hanson cho biết.

Hanson tin rằng các giải pháp robot cho đại dịch không chỉ giới hạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ khách hàng trong các ngành như bán lẻ và hàng không.

Ông nói thêm: "Các robot Sophia và Hanson rất độc đáo bởi quá giống con người. Điều đó có thể rất hữu ích trong những thời điểm mà mọi người đang rất cô đơn và bị cô lập về mặt xã hội".

Hanson cho biết ông đặt mục tiêu bán "hàng nghìn" robot vào năm 2021, cả lớn và nhỏ, nhưng không nêu một con số cụ thể.

Giáo sư người máy xã hội Johan Hoorn, người nghiên cứu Sophia, nói rằng mặc dù công nghệ này vẫn còn sơ khai, nhưng đại dịch có thể đẩy nhanh mối quan hệ giữa con người và robot.

Hoorn, Đại học Bách khoa Hồng Kông cho biết: "Tôi có thể suy ra đại dịch sẽ giúp chúng ta đưa robot sớm hơn vào thị trường bởi vì mọi người bắt đầu nhận ra rằng không còn cách nào khác".

Hoorn, Đại học Bách khoa Hồng Kông cho biết: "Tôi có thể nhận thấy đại dịch sẽ giúp chúng ta đưa robot sớm hơn vào thị trường bởi vì mọi người bắt đầu nhận ra rằng không còn cách nào khác".

Hanson Robotics sẽ ra mắt một robot trong năm nay có tên là Grace, được phát triển cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Các sản phẩm từ các công ty lớn khác trong ngành cũng đang giúp chống lại đại dịch. Robot Pepper của SoftBank Robotics đã được triển khai để phát hiện những người không đeo khẩu trang. Tại Trung Quốc, công ty robot CloudMinds đã giúp thiết lập một bệnh viện dã chiến do robot điều hành trong đợt bùng phát virus corona ở Vũ Hán.

Việc sử dụng robot đã gia tăng trước đại dịch. Theo một báo cáo của Liên đoàn Robot quốc tế, doanh số bán robot phục vụ chuyên nghiệp trên toàn thế giới đã tăng 32% lên 11,2 tỷ USD từ năm 2018 đến năm 2019.

Hoàng Linh
Xem thêm