Dòng sự kiện

Cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN đáp ứng “cơn khát” nhân lực

Cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2019 đã nhận được nhiều sự quan tâm của các công ty lớn về CNTT, ATTT.
10:57 AM 04/11/2019 In bài viết này

Là đơn vị tài trợ cho cuộc thi năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Quân, Phó Giám đốc Trung tâm An ninh mạng VNP-IT chia sẻ, trong những năm gần đây, VNPT rất quan tâm tới lĩnh vực ATTT, đặc biệt là vấn đề nguồn nhân lực.

Vì VNPT xác định, con người là yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo ATTT, cũng như nghiên cứu, phát triển các sản phẩm dịch vụ ATTT trong nước, khu vực ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương. Để đạt được mục tiêu đó, VNPT tập trung vào đầu tư cho ATTT về hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực.

Ông Nguyễn Ngọc Quân, Phó Giám đốc Trung tâm An ninh mạng VNPT-IT trao giải cho các đội đạt giải Ba Vòng thi sơ khảo

Năm 2018, VNPT đã tổ chức thành công cuộc thi VNPT Security Marathon dành cho sinh viên, để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Thông qua cuộc thi, VNPT có thể tìm ra các bạn sinh viên tài năng để trao học bổng, tuyển dụng, thực tập hoặc tham gia vào các dự án của Tập đoàn trong lĩnh vực ATTT. 

Năm nay là lần đầu tiên VNPT có cơ hội đóng góp công sức của mình cho cuộc thi Sinh viên với ATTT với quy mô quốc tế. Ngay khi cuộc thi kết thúc, VNPT sẽ triển khai các chương trình như Fresher, cộng tác viên và có trả lương. Các bạn sinh viên với năng lực tốt có thể được chọn để tham gia vào các dự án của Tập đoàn cũng như tham gia trực tiếp vào việc đảm bảo ATTT cho chính phủ điện tử.

Ngoài VNPT, năm nay cuộc thi tiếp tục có sự đồng hành năm thứ 12 liên tục của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Chia sẻ về cuộc thi, ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Trưởng ban CNTT, Tổng công ty Hàng không Việt Nam nhận định, các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, ATTT gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực. Không những vậy, để tìm được nhân lực đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp là rất khó, thậm chí, các doanh nghiệp phải tìm kiếm nhân lực lẫn nhau.

Việc đồng hành cùng Cuộc thi Sinh viên với ATTT phần nào thể hiện sự quan tâm của Vietnam Airlines tới lĩnh vực ATTT trong giai đoạn hiện nay. Cuộc thi không những tạo sân chơi bình đẳng, nâng cao trí tuệ, nhận thức của các bạn sinh viên với ATTT nói riêng mà còn nâng cao nhận thức của xã hội nói chung. Thông qua cuộc thi, Tổng công ty Hàng không Việt Nam cũng có thêm cơ hội để tuyển được nhân lực có tài năng về ATTT.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel

Là đơn vị đồng hành cùng Cuộc thi sinh viên với ATTT trong suốt 12 năm qua, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel, Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel luôn làm việc với tiêu chí “việc gì khó sẽ ưu tiên làm trước”, “chưa ai làm Viettel sẽ làm”.

Ông cho rằng ATTT là một ngành hẹp, trên thực tế vẫn chưa thu hút được sự quan tâm xứng đáng. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu, Viettel đã đồng hành cùng Hiệp hội ATTT để góp phần thúc đẩy nguồn nhân lực về ATTT. Tại Viettel, ngành công nghiệp an ninh mạng là một trong năm trụ cột chính trong quá trình phát triển của Tập đoàn. 
Hiện nay, có rất nhiều tổ chức/doanh nghiệp về ATTT có các chính sách tuyển dụng tốt đối với nguồn nhân lực chất lượng cao. Viettel cũng có chính sách ưu tiên cho các bạn sinh viên năm thứ ba, thứ tư từ những cuộc thi này có cơ hội được thực tập ở Viettel.

Tại Viettel, các bạn sinh viên sẽ được định hướng, tham gia các khóa đào tạo ngành hẹp hơn về mã độc hay nghiên cứu ứng dụng. Để khi ra trường, cùng với kết quả mà Viettel đào tạo làm nền tảng, các bạn sinh viên có thể làm việc được ngay với mức thu nhập tốt, có thể trở thành nhân lực chính của ngành.

Ông Tuấn cũng nhận định, mức lương trung bình trong ngành ATTT dao động từ 1500 - 3000 USD. Các bạn sinh viên có năng lực tốt mới ra trường hoàn toàn có thể đạt mức lương 1500 USD - mức lương được cho là đáng mơ ước trong lĩnh vực CNTT. Hiện nay, nguồn nhân lực ATTT đang thiếu rất nhiều, các tổ chức, doanh nghiệp đều sẵn sàng mạnh tay để có được nhân lực trình độ cao, đáp ứng nhu cầu công việc.

Lan Phương
Xem thêm