FPT kết hợp Đại học Bách khoa Hà Nội giải bài toán đào tạo AI, điện toán đám mây

PV| 18/11/2020 21:00
Theo dõi ICTVietnam trên

Trước tình trạng thiếu nhân lực CNTT chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp (DN) và các trường đại học (ĐH) đã bắt tay nhau để giải quyết bài toán này.

Trên cơ sở đó, ngày 18/11, FPT và ĐH Bách khoa Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác giải bài toán nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) và đám mây (cloud) cho cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0.

Sự kiện khẳng định nỗ lực của hai bên trong việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi của cuộc CMCN 4.0.

Đào tạo công nghệ lõi cho CMCN 4.0

FPT kết hợp Đại học Bách khoa Hà Nội giải bài toán đào tạo công nghệ AI, Cloud - Ảnh 1.

Hợp tác giữa FPT và ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi của cuộc CMCN 4.0.

Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT và PGS.TS Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đại diện hai bên ký kết biên bản hợp tác. Theo đó, FPT và ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ phối hợp mở rộng mạng lưới đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực CNTT, điện tử viễn thông, toán tin ứng dụng, điện, cơ khí, ngoại ngữ và quản trị.

Thông qua hoạt động hợp tác này, FPT kỳ vọng đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái DN với trường ĐH, đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao và góp phần tạo môi trường nghiên cứu phát triển các công nghệ mới nhất của cuộc CMCN 4.0, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ công nghệ, mang lại lợi ích cho hàng triệu người.

ĐH Bách khoa mong muốn quá trình hợp tác sẽ rút ngắn việc đưa các công trình nghiên cứu vào thực tế, nâng cao chất lượng nguồn lực, tăng cường gắn kết đào tạo với thực tiễn, kiến tạo môi trường tốt nhất cho các tài năng công nghệ trẻ được ươm mầm và phát triển.

Cụ thể, hai bên đã thành lập nhóm nghiên cứu chung, gồm các chuyên gia hàng đầu tại FPT và các giảng viên của Viện CNTT - Truyền thông (ĐH Bách Khoa); tập trung vào các công nghệ đang là xu hướng mới nhất của CMCN 4.0 như AI, điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn, máy tính lượng tử, thiết bị thông minh, phương tiện tự hành. Trên thực tế, hai bên đang triển khai những bước hợp tác đầu tiên nhằm nghiên cứu và giải các bài toán cụ thể về AI và cloud.

Với vị thế tiên phong chuyển đổi số, FPT đã và đang phát triển các nền tảng, sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số đa dạng "Make in Vietnam" phục vụ quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, tổ chức, DN, hướng tới mô hình quốc gia số vững mạnh. Trong tương lai, hai bên sẽ tìm cơ hội cùng phát triển các sản phẩm công nghệ mang thương hiệu chung.

Cùng nhau đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới

FPT kết hợp Đại học Bách khoa Hà Nội giải bài toán đào tạo công nghệ AI, Cloud - Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc FPT Hoàng Việt Anh: Hai bên sẽ có một sự hợp tác toàn diện, sâu rộng, cùng nhau đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới!

Cũng trong khuôn khổ hợp tác, FPT cam kết đồng hành, hỗ trợ ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng hệ thống học liệu chuyên ngành, hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo. Cụ thể, vào tháng 10 vừa qua, FPT đã trao tặng hệ thống thiết bị thí nghiệm trạm viễn thông để xây dựng hoàn thiện phòng thí nghiệm cho Viện Điện tử - Viễn thông. Tiếp theo, FPT sẽ tài trợ ứng dụng dịch thuật akaTrans CAT – một giải pháp trong bộ sản phẩm Made by FPT phục vụ quá trình đào tạo sinh viên của Viện Ngoại ngữ, ĐH Bách Khoa trong 1 năm.

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh tổ chức triển lãm, giới thiệu, chia sẻ các thành tựu, hội nghị chuyên đề về công nghệ như: FPT Techday, Tuần lễ sinh viên nghiên cứu khoa học…

Nhân sự kiện hợp tác này, ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT cho biết: "Trong hơn 30 năm qua, những thế hệ sinh viên, cựu sinh viên xuất thân từ ĐH Bách Khoa đã và đang có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của FPT hôm nay. Với 30% lãnh đạo của tập đoàn tốt nghiệp từ ngôi trường này, "chất Bách khoa" trong FPT đến nay vẫn rất đậm đặc. FPT mong muốn hai bên sẽ có một sự hợp tác toàn diện, sâu rộng, cùng nhau đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới".

Về phía nhà trường, PGS.TS Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: "ĐH Bách khoa và FPT là hai đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, cùng chung một mong ước giải quyết những bài toán lớn của xã hội, mang lại lợi ích cho quốc gia và vươn tầm quốc tế. Nhà trường tin tưởng, sự cam kết đồng hành chặt chẽ của hai bên sẽ không chỉ mang lại những thành công cho người học, cho nhà trường và DN, mà còn đóng góp cho xã hội, cho sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia."

FPT và ĐH Bách khoa Hà Nội đã có mối quan hệ hợp tác tích cực ngay từ những ngày đầu thành lập. Trước đó, Tập đoàn đã hợp tác hướng nghiệp với Viện CNTT&TT, tài trợ phòng lab và Viện Điện tử - Viễn thông phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ; xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo qua dự án thực tế tại DN cho sinh viên.

Hằng năm, các chuỗi sự kiện nổi bật như "Chất Bách khoa trong lòng FPT" hay "Leader Talk" được đánh giá là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác hai bên, đóng vai trò cầu nối gắn kết giữa thế hệ trẻ với DN, góp phần chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
FPT kết hợp Đại học Bách khoa Hà Nội giải bài toán đào tạo AI, điện toán đám mây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO