Dòng sự kiện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chậm nhất 31/12/2020 bỏ y bạ giấy

Về đích sớm hơn trong lộ trình, kế hoạch đề ra khi thực hiện Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 4, Bộ Y Tế cùng Bộ TT&TT là hai đơn vị cùng đạt 100% DVCTT mức độ 4 sớm trước thời hạn.
16:49 PM 30/06/2020 In bài viết này

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ công bố hoàn thành DVCTT mức độ 4. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cùng đại diện các lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế.

Bộ Y tế tăng hiệu quả hành chính "số" gấp 2,5 lần so với 5 năm trước

Theo báo cáo tại lễ công bố, quá trình triển khai DVCTT mức độ 4 của Bộ Y tế được chia làm hai mốc 2 giai đoạn cụ thể (giai đoạn 1 từ năm 2014 - 2019; giai đoạn 2 từ tháng 12/2019 đến nay).

Kết quả giai đoạn 1, Bộ Y tế thực hiện DVCTT mức độ 4 với việc lần đầu tiên cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến từ nộp hồ sơ đến thanh toán, phí, lệ phí, nhận kết quả… mọi quy trình được số hóa, chứng nhận đóng dấu số trực tuyến.

Trong thời gian 5 năm, đến ngày 13/11/2019, DVCTT Bộ Y tế chính thức được khai trương tại địa chỉ: dichvucong@moh.gov.vn. Đến nay, Cổng DVCTT của Bộ Y tế đã nhận được 15.000 hồ sơ trực tuyến và thực hiện được 90 DVC thuộc các lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, khám chữa bệnh, dược phẩm… Những lĩnh vực DVC này có số lượng giải quyết hồ sơ lớn (với gần khoảng 400 hồ sơ được thiết lập một ngày).

Giai đoạn 2 tính từ tháng 12/2019 đến nay, sau 6 tháng triển khai DVCTT mức độ 4, Bộ Y tế đã hoàn thành 100% DVCTT mức độ 4 và đã xử lý trực tuyến đạt được 33.429 hồ sơ (trong đó các đơn vị đã xử lý nhiều hồ sơ như Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế 4.909 hồ sơ, Cục ATTP 8.708 hồ sơ, Cục Quản lý Dược 18.027 hồ sơ, Cục Quản lý Khám và Chữa bệnh 1.724 hồ sơ…)

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, Bộ Y tế đã tăng tốc thực hiện mục tiêu "kép", vừa tranh thủ vào cuộc của cả hệ thống chính trị về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa chuyển đổi số trong y tế khi đã thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng gấp 2,5 lần so với 5 năm trước đó.

Việc hoàn thành DVCTT mức độ 4 của Bộ Y tế góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công với Bộ, đồng thời tăng cường công tác quản lý tới các đơn vị thực hiện công của ngành y tế trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, việc triển khai DVCTT còn tạo nên ý nghĩa thiết thực, quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính, triển khai Chính phủ điện tử, giảm áp lực giấy tờ lên các đơn vị trực thuộc trong việc xử lý các thủ tục hành chính công hiệu quả, thông suốt.

Bộ Y tế về đích sớm DVCTT mức độ 4 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Thông qua nền tảng số, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày một tốt, nhanh hơn

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Có được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của toàn ngành Y tế, Bộ luôn nhận được sự giúp đỡ, quan tâm của Chính phủ, các doanh nghiệp CNTT, tập đoàn viễn thông, đặc biệt là sự giúp đỡ, chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo Thứ trưởng Long, hiện nay Bộ đã triển khai 281 DVC, đều là những dịch vụ đặc thù, phức tạp, liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, cho nên khi triển khai thực hiện tốt các DVCTT, ngành Y tế sẽ phát triển trên các ứng dụng, nền tảng CNTT.  Thông qua nền tảng số, cái đích hướng đến chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày một tốt, nhanh hơn.

"Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, tạo tiện ích một cách tiện lợi nhất hỗ trợ, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn nữa", Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Chúc mừng những kết quả đạt được của Bộ Y tế, khi là đơn vị sớm hoàn thành 100% DVCTT mức độ 4, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Bộ Y tế là đơn vị đi đầu trong việc chuyển đổi số, nhất là trong thời gian cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã ứng dụng hiệu quả CNTT trong việc chống dịch.

Bộ Y tế về đích sớm DVCTT mức độ 4 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng: Bộ TT&TT luôn sẵn sàng hỗ kết hợp, hỗ trợ với Bộ Y tế trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT

Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, nhất là trong lĩnh vực cải cách hành chính công, hành chính số, Thứ trưởng mong muốn: Bộ Y tế cần ưu tiên triển khai nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu, kết nối thông tin nội bộ ngành với các địa phương trên cổng DVC quốc gia; Đảm bảo DVC của Bộ kết nối đồng bộ Cổng DVC quốc gia, hệ thống thu thập, đánh giá, xử lý thông tin, DVCTT của Bộ TT&TT và sẵn sang kết nối định danh, hệ thống thanh toán điện tử toàn quốc.

Bộ Y tế cũng triển khai hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận, sử dụng có hiệu quả DVC, coi người dân, doanh nghiệp là trung tâm, đối tượng để phục vụ; Chú trọng hơn công tác đảm bảo an toàn thông tin cho các DVCTT cũng như các hệ thống thông tin của Bộ; Tiếp tục phát triển hạ tầng CNTT đầy đủ, đồng bộ trong việc ứng dụng, phát triển CNTT, chuyển đổi số.

Thứ trưởng nhấn mạnh: "Với vai trò trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước về CNTT, Bộ TT&TT luôn sẵn sàng hỗ kết hợp, hỗ trợ với Bộ Y tế trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT, phát triển chính phủ điện tử, đặc biệt quá trình chuyển đổi số trong thời gian tới".

"Sắn tay" tạo giá trị thực chất

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng vũ Đức Đam biểu dương đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế cùng các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian tới, cần hoàn thiện hệ thống để việc thực hiện thuận tiện, đúng mục tiêu đề ra, đồng thời cần nhân rộng tới tất cả các bộ ngành, triển khai nhanh chóng hoàn thành DVCTT mức độ 4.

Theo Phó Thủ tướng, "Mục đích cuối cùng của việc ứng dụng công nghệ và đầu tư xây dựng DVCTT không phải chúng ta làm CNTT mà mục đích là để minh bạch, công khai với người dân. Minh bạch sẽ thấy cái gì bất cập, cái gì không tốt cho dân".

Bộ Y tế về đích sớm DVCTT mức độ 4 - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chậm nhất 31/12/2020 bỏ toàn bộ y bạ giấy, gọi là sổ khám sức khỏe hay sổ y bạ giấy.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng CNTT và đầu tư xây dựng DVC trực tuyến, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo: "Chậm nhất 31/12/2020 bỏ toàn bộ y bạ giấy, hay còn gọi là sổ khám sức khỏe hay sổ y bạ giấy. Đây không chỉ đơn thuần là bỏ sổ y bạ giấy bởi mỗi lần đi khám bệnh người dân lại mua cuốn sổ khám bệnh mới, một năm chúng ta tốn bạc tỷ tiền in giấy mà quan trọng là không có lợi ích cho người dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta đã lập được trên 90 triệu hồ sơ điện tử, bây giờ phải triển khai đến tất cả từ xã, phường để mọi thông tin khám, chữa bệnh của người dân được kích hoạt, phục vụ cho công tác triển khai từ xã, phường làm sao để phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh".

Cũng tại buổi lễ, nghi thức bấm nút ghi nhận Bộ Y tế hoàn thành 100% DVCTT mức độ 4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các lãnh đạo trước khi đặt tay bấm nút cùng "sắn tay áo" để ghi nhớ, quyết tâm chung sức, đồng lòng cao để tạo ra các giá trị thực chất vì mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn.

Trọng Thành
Xem thêm