Singapore ra mắt tiền số "xanh" để mừng tuổi Tết Nguyên đán

Số lượng tiền giấy được sản xuất mới mỗi năm để mừng tuổi dịp Tết Nguyên đán truyền thống ước tính khoảng 330 tấn hoặc tương đương với việc sạc 5,7 triệu chiếc điện thoại thông minh ở Singapore trong 5 ngày.
08:53 AM 20/01/2021 In bài viết này

Singapore đang kêu gọi người dân sử dụng các nền tảng thanh toán số khi mừng tuổi hoặc mua các món quà dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhằm giúp giảm lượng khí thải carbon.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) vừa cho biết việc sử dụng tiền mừng tuổi e-hongbao, ngoài việc thân thiện hơn với môi trường, còn tạo điều kiện cho việc tặng quà từ xa, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong đại dịch COVID-19. Ngoài ra, những người tặng quà điện tử sẽ không phải mất thời gian chờ nhận tiền giấy.

Singapore ra mắt tiền số "xanh" để mừng tuổi Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Trợ lý giám đốc quản lý tài chính, rủi ro và tiền tệ của MAS, Bernard Wee, lưu ý rằng việc áp dụng thanh toán số đã tăng đáng kể trong năm qua và cho thấy sự tiện lợi hơn so với tiền mặt. "Tết Nguyên đán sắp tới là cơ hội để chúng tôi thúc đẩy việc tặng quà điện tử và thực hiện truyền thống theo cách mới với gia đình và bạn bè của chúng tôi".

Ông Wee cho biết thêm: "Tặng quà điện tử giúp giảm bớt việc chờ đợi tại các ngân hàng và cũng giúp giảm lượng khí thải carbon do việc sản xuất tiền giấy mới cho mỗi dịp Tết Nguyên đán, ước tính khoảng 330 tấn giấy. Con số này tương đương với lượng khí thải từ việc sạc 5,7 triệu chiếc điện thoại smartphone hay 1 chiếc smartphone cho mỗi người dân Singapore trong 5 ngày".

MAS cho biết thêm việc mừng tuổi bằng tiền điện tử e-hongbao sẽ giảm thiểu nhu cầu in và lãng phí các tờ tiền mới vì chúng thường được công chúng trả lại cho các ngân hàng sau mỗi dịp Tết Nguyên đán.

MAS cũng đã kêu gọi các công ty fintech phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ quà tặng điện tử khác để hỗ trợ việc chuyển đổi này. MAS cho biết thêm Hiệp hội các ngân hàng ở Singapore sẽ tích cực thúc đẩy hoạt động tặng quà điện tử trong mùa lễ hội này.

Theo MAS, các tổ chức tài chính phi ngân hàng đủ điều kiện ở Singapore sẽ sớm có quyền truy cập trực tiếp vào các nền tảng thanh toán bán lẻ của đất nước là PayNow và FAST. Điều này sẽ cho phép người dùng ví điện tử thực hiện chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng và giữa các ví điện tử khác nhau. Hiện tại, ví điện tử chỉ có thể được nạp tiền qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và không thể chuyển tiền giữa các ví điện tử.

Để giải quyết việc này, MAS cho biết một cổng thanh toán API (giao diện lập trình ứng dụng) mới đã được phát triển theo hướng dẫn của Hiệp hội Nhà thanh toán bù trừ Singapore (SCHA) và Hiệp hội các ngân hàng tại Singapore (ABS).

MAS cho biết API sẽ phù hợp hơn với hạ tầng công nghệ của các ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng, đồng thời cho biết thêm việc quyền truy cập trực tiếp vào các nền tảng thanh toán sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2021.

Hoàng Linh
Xem thêm