AI Smart Warning - Giải pháp giám sát an ninh tự động do Việt Nam làm chủ

Mới đây "Giải pháp cảnh báo thông minh bằng công nghệ AI" (AI Smart Warning) dựa trên lõi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Nhật Bản đã được giới thiệu đến nhiều cơ quan như là giải pháp cho phép tự động nhận diện những hành động có tính nguy hiểm của con người thông qua camera giám sát an ninh như: hành động gây gổ đánh nhau, say xỉn, ngã, cầm dao, súng, búa, đột nhập vào khu vực cấm,…
17:14 PM 21/07/2020 In bài viết này

Việc này giúp nhận cảnh báo và xác minh một cách dễ dàng, mọi nơi, mọi lúc để đưa ra các biện pháp xử lý ngăn chặn hoặc trợ giúp kịp thời nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

Nhân dịp này, Tạp chí TT&TT đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Trần Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (CNPM&NDS), Bộ TT&TT, đơn vị nghiên cứu đã ký phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ AI, trong đó có nghiên cứu tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới mang tên "AI Smart Warning".

AI Smart Warning - giải pháp giám sát an ninh tự động do Việt Nam làm chủ - Ảnh 1.

Ông Trần Minh - Viện trưởng Viện CNPM&NDS phát biểu trong buổi làm việc với địa phương

PV: Xin ông có thể giới thiệu về AI Smart Warning?

Ông Trần Minh: AI Smart Warning được xây dựng trên nền tảng học sâu (Deep Learning) trong đó chúng tôi đã nghiên cứu và áp dụng những thuật toán hiện đại nhất có liên quan như nhận dạng tư thế con người (Human Pose Detection), Mạng bộ nhớ dài-ngắn (Long Short Term Memory - LSTM),, ...

AI Smart Warning giúp cho việc cảnh báo được thực hiện tự động và sớm nhất có thể, do đó trợ giúp cho các cơ quan chức năng kịp thời xác nhận và xử lý tình huống. Thông báo mà AI Smart Warning gửi về cho cơ quan chức năng bao gồm cả hình ảnh đi kèm. Đây cũng chính là hình ảnh được trích xuất từ camera, do đó hoàn toàn đủ căn cứ để xử lý. Ngoài ra, dựa trên hình ảnh này, nếu cần cơ quan chức năng cũng có thể dễ dàng truy xuất được cả đoạn video mà camera đã ghi lại.

AI Smart Warning - giải pháp giám sát an ninh tự động do Việt Nam làm chủ - Ảnh 2.

Hình ảnh cảnh báo được gửi về tin nhắn ngay khi xảy ra tình huống như: đánh nhau, cầm vật nguy hiểm, ngã,...

PV: Ông có thể cho biết Smart Warning có thể thay thế cho các trung tâm giám sát camera an ninh hoạt động 24/24 hiện đang được vận hành?

Ông Trần Minh: Rất nhiều camera giám sát an ninh hiện nay được lắp đặt, tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có điều kiện lắp đặt một trung tâm giám sát 24/24 giờ hoặc sử dụng dịch vụ giám sát an ninh từ các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp. Ngoài ra, khi lắp đặt trung tâm giám sát thì cũng cần bố trí con người để giám sát liên tục. Do vậy, để thực hiện việc này, chi phí đầu tư ban đầu và chi phí duy trì cũng là con số không nhỏ.

Với giải pháp AI Smart Warning, các đơn vị chỉ cần đầu tư ban đầu để mua sắm máy chủ hoặc máy tính nhúng có card GPU cộng với chi phí bản quyền phần mềm AI Smart Warning là có thể có giải pháp giám sát an ninh hoàn toàn tự động.

PV: Giải pháp này có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống camera giám sát an ninh phổ biến tại Việt Nam không? Nếu lắp đặt có phải thay thế hoặc nâng cấp hệ thống camera giám sát an ninh đã được trang bị?

Ông Trần Minh: Giải pháp AI Smart Warning đã sẵn sàng tích hợp với tất cả các loại IP camera giám sát an ninh có độ phân giải từ HD 720p đến Full HD 1280p. Đây chính là những loại camera giám sát an ninh rất phổ biến tại Việt Nam, do đó các đơn vị triển khai nếu đã có sẵn thì hoàn toàn có thể sử dụng được ngay mà không phải thay thế các thiết bị camera mới. Đây cũng chính là một yêu cầu chúng tôi đặt ra ngay từ đầu khi triển khai dự án này.

PV: Xin ông cho biết chi phí, khả năng triển khai thực tiễn giải pháp này tại Việt Nam?

Ông Trần Minh: AI hiện đang là một trụ cột trong cuộc cách mạng 4.0 tại Việt Nam và cũng là một xu hướng của thế giới. Việc cạnh tranh trong nghiên cứu và ứng dụng AI đang diễn ra khốc liệt giữa các cường quốc, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc trong các nghiên cứu cơ bản, giữa Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và một số nước Tây Âu trong việc ứng dụng AI vào thực tế.

Tại Việt Nam, việc nghiên cứu và ứng dụng AI cũng đang diễn ra khá sôi động trong vài năm gần đây, điển hình là rất nhiều ứng dụng dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được đưa vào sử dụng trong thực tế. Đối với mảng giám sát an ninh trong đó phần phân tích nhận diện hành động của con người, đây cũng là phần trung tâm của giải pháp AI Smart Warning, là một nội dung rất mới không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở trên thế giới.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện tại chưa có nhiều sản phẩm trên thị trường có ứng dụng công nghệ này ngay cả các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc. Việc hợp tác lần này của Viện CNPM&NDS với mục đích là thúc đẩy quá trình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đối với các giải pháp công nghệ mới nhất trên thế giới nhằm góp phần thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và thế giới.

Viện CNPM&NDS Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP Công nghệ số HMD Việt Nam và Công ty TNHH công nghệ Asilla Việt Nam trong việc đưa các kết quả nghiên cứu vào việc xây dựng sản phẩm AI Smart Warning sao cho phù hợp với thị trường Việt Nam.

Trong quá trình làm việc, tôi đánh giá rất cao hai doanh nghiệp số này với đội ngũ kỹ sư trẻ, năng động, sáng tạo nhanh chóng tiếp cận và hoàn toàn làm chủ được các tri thức hiện đại nhất về AI về lĩnh vực liên quan. Còn về việc triển khai đưa sản phẩm tới thị trường sẽ cần những đơn vị có kinh nghiệm triển khai, tích hợp các giải pháp về an ninh giám sát.

Hiện tại, Viện chọn Công ty CP Biển Bạc với 20 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp camera an ninh để đảm nhiệm công việc triển khai giải pháp này tới các cơ quan đơn vị có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, với nhu cầu đăng ký áp dụng giải pháp này của nhiều đơn vị hiện đã và đang liên lạc về Viện thì ngoài Biển Bạc, chúng tôi cũng sẽ đánh giá và lựa chọn thêm các đơn vị triển khai khác để đáp ứng được nhu cầu lớn từ rất nhiều cơ quan, ban ngành và các địa phương trên cả nước.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

LP (Thực hiện)
Xem thêm