Bắc Giang ứng dụng công nghệ cao xây dựng nông thôn kiểu mẫu

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng góp sức của người dân, bộ mặt nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thay đổi rõ nét.
14:52 PM 30/06/2020 In bài viết này

Nông thôn Bắc Giang đã khoác lên mình "chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, chất lượng giáo dục, y tế hiện đại, mang lại sự hài lòng cho nhân dân.

Bắc Giang: Nỗ lực phấn đấu mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu - Ảnh 1.

Hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cơ bản được hoàn thiện cứng hóa, sạch đẹp

Cụ thể, giai đoạn 2010 – 2020, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra trước gần 2 năm; góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đến nay, địa phương có hơn 100 xã đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn có sự chuyển biến rõ nét, đạt mức 38 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2010.

Ghi nhận tại huyện Tân Yên, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM theo Bộ tiêu chí Quốc gia; 20/20 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Bà Dương Tuyết Lan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Yên cho biết, sau 10 năm xây dựng NTM, hạ tầng nông thôn đã được quan tâm đầu tư, các công trình được xây dựng mới khang trang, hiện đại. Đường giao thông tại các xã được cứng hóa, bê tông hóa trên 78%; tỷ lệ phòng học kiên cố của huyện đạt 95%; 100% nhà văn hóa, khu thể thao, điểm sinh hoạt văn hóa của thôn, xã đều đạt tiêu chuẩn theo quy định…

Cùng với hạ tầng cơ sở dần được hoàn thiện, đến nay huyện Tân Yên đã hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung như: Vùng vải sớm Phúc Hòa, vùng trồng vú sữa Hợp Đức; vùng chăn nuôi lợn, thủy sản ở các xã: Ngọc Châu, Ngọc Thiện, Ngọc Lý… với hơn 380 trang trại chăn nuôi. Toàn huyện có 60 vùng sản xuất hàng hóa với các loại cây trồng thế mạnh. Hiện toàn huyện cũng đã có 16 doanh nghiệp đến liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Bình quân thu nhập đầu người của địa phương đạt hơn 56 triệu đồng/năm với tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%...

Tương tự, ghi nhận tại huyện Lạng Giang, địa phương về đích NTM vào cuối năm 2019. Ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM toàn huyện đã huy động được hơn 1.900 tỷ đồng thực hiện, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 800 tỷ đồng và hiến hơn 740.000 m2 đất, hàng chục nghìn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi.

Theo đó, huyện đã cứng hóa 1.160 km đường giao thông, nâng tỷ lệ cứng hóa giao thông nông thôn của huyện đạt hơn 89%. 100% trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 99,6%. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn, có liên kết sản xuất theo chuỗi, góp phần nâng cao thu nhập người dân. Hiện tại giá trị bình quân trên một đơn vị diện tích đất canh tác là hơn 126 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,12%....

Để đạt được những kết quả đáng tự hào trên, được biết, trong xây dựng NTM, bên cạnh việc chú trọng huy động các nguồn lực và nội lực của người dân để hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tỉnh Bắc Giang luôn lấy phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững theo chiều sâu làm gốc. Theo đó, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ và an toàn sinh học; tập trung khai thác hiệu quả diện tích đã thực hiện dồn điền, đổi thửa và nhân rộng cánh đồng mẫu tại các địa phương.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Bắc Giang cũng đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xác định đây là yếu tố then chốt, động lực chính cho tăng trưởng, nâng cao giá trị gia tăng, từng bước hình thành các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Bắc Giang: Nỗ lực phấn đấu mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu - Ảnh 2.

Mô hình nuôi chim bồ câu, phát triển kinh tế ở xã Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang).

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, giai đoạn tới, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình với quan điểm "Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc".

Cụ thể, năm 2020 sẽ có thêm huyện Tân Yên và 19 xã đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng lên 40 triệu đồng/người/năm. Giai đoạn 2021 – 2025, có thêm huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa đạt chuẩn huyện NTM. Đồng thời, các huyện Việt Yên, Lạng Giang, Tân Yên… tiếp tục phấn đấu trở thành huyện NTM kiểu mẫu.

Đỗ Thêu
Xem thêm