Hệ sinh thái vnEdu tiếp tục ứng dụng công nghệ, tích hợp tính năng mới

HL| 21/04/2021 09:45
Theo dõi ICTVietnam trên

Đến nay, vnEdu đã vượt lên ý nghĩa của hệ sinh thái giảng dạy điện tử để đảm nhận sứ mệnh trồng người trong công cuộc số hóa giáo dục một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Là ứng dụng được xây dựng trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quá trình hình thành và phát triển của vnEdu cũng chính là hành trình chuyển đổi số của Tập đoàn VNPT.

Cuộc cách mạng giáo dục số mang tên VnEdu

Trong đại dịch Covid-19, vnEdu với nền tảng ứng dụng dạy và học trực tuyến VNPT E-learning đã được triển khai miễn phí cho hơn 21.000 trường học, 600.000 giáo viên, 8 triệu học sinh. Hơn 1 triệu bài giảng được tạo ra. Nhờ đó, việc dạy học không bị gián đoạn, tiết kiệm nhiều chi phí ngân sách nhà nước, đảm bảo chương trình giáo dục diễn ra như bình thường.

Kết quả này giúp vnEdu bức phá lọt vào top 2 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam trong năm 2020. Để trở thành từ khóa có thứ hạng "khủng", vnEdu có bề dày lịch sử hình thành và phát triển đi cùng với sự chuyển đổi số mạnh mẽ của đất nước.

Hơn 1 triệu lượt tải, hệ sinh thái giáo dục vnEdu chiếm thị phần số 1 Việt Nam - Ảnh 1.

Hệ sinh thái giáo dục vnEdu được Tập đoàn VNPT phát triển từ hơn 10 năm trước, liên tục cập nhật công nghệ mới, đã được ứng dụng sâu rộng hệ thống quản lý giáo dục, đào tạo và phủ khắp các trường học trên cả nước. Đến nay vnEdu đã phát triển thành một hệ sinh thái giáo dục với hơn 20 sản phẩm, dịch vụ.

Theo thống kê của VNPT, hiện hệ sinh thái giáo dục số của VNPT đã có mặt ở 30.000 trường học, hơn 8 triệu học sinh và hơn 800.000 giáo viên đang sử dụng. vnEdu có 3 khối chính chức năng chính gồm: các phần mềm quản lý, các phần mềm học tập số, các phần mềm tích hợp.

Hệ sinh thái là một giải pháp tổng thể và toàn diện hỗ trợ đầy đủ giải pháp, công cụ và tiện ích cho các nhà quản lý, giáo viên, phụ huynh, học sinh… Hay nói một cách chính xác nhất, vnEdu đã giải quyết được bài toán mà hệ thống giáo dục đào tạo từ trung ương đến địa phương trước đây gặp phải. Đó chính là 3 nhóm vấn đề: chưa có nền tảng (platform) để triển khai các dịch vụ thông minh và kết nối giữa các ứng dụng; chưa có khung ứng dụng chính quyền điện tử tổng thể toàn ngành và liên thông với các hệ thống chính phủ điện tử, việc phát triển tự phát không theo quy chuẩn đã dẫn đến khó khăn trong liên thông và tích hợp phần mềm; Dữ liệu phân tán, chưa tập trung nên khó khăn trong việc giám sát, thống kê, báo cáo.

VnEdu: Nền tảng của giáo dục số

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Phạm Đức Long luôn nhấn mạnh, chuyển đổi số trong giáo dục đóng vai trò hết sức quan trọng không chỉ với ngành giáo dục mà còn tác động lớn với đất nước cả trước mắt và lâu dài. Dù gánh trên vai nhiều trọng trách thực hiện chuyển đổi số quốc gia, song VNPT vẫn ưu tiên tập trung nguồn lực thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục. Mục tiêu cuối cùng là hướng đến kiến tạo một nền giáo dục số tại Việt Nam, giúp nhà trường, giáo viên, học sinh thay đổi phương pháp tiếp cận truyền thống sang phương pháp tiên tiến, hiện đại và mang lại hiệu quả.

Mong muốn đó đã hun đúc và tạo mọi điều kiện để Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu tiếp tục được xây dựng dựa trên khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành cũng như thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2024 giữa Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT).

Đặc biệt, để đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ GD&ĐT nhằm hướng đến tập trung triển khai 4 vấn đề cơ bản: phát triển hệ thống dữ liệu toàn quốc về giáo dục điện tử; phát triển, khai thác hệ thống học liệu và môi trường học tập số; xây dựng và triển khai khung năng lực số cho học sinh phổ thông; phát triển nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số, vnEdu liên tục được cập nhật và bắt kịp với xu thế công nghệ giáo dục số hiện đại trên thế giới.

Hiện VNPT đã và đang nghiên cứu nâng cấp phiên bản trước đó lên thành vnEdu 4.0. Trong đó, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain)… với các bài toán ứng dụng nghiệp vụ giáo dục: Hệ thống quản lý thông tin nhà trường; Phần mềm quản lý dinh dưỡng; Hệ thống quả lý thu phí tích hợp hóa đơn điện tử; Cổng thông tin học liệu và thi trực tuyến tùy biến; Phần mềm kiểm định giáo dục; Trung tâm điều hành giáo dục; Hệ thống điểm danh điện tử sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; Hệ thống quản lý văn bằng chứng chỉ sử dụng công nghệ blockchain.

App vnEdu connect đạt hơn 1 triệu lượt tải

Nằm trong Hệ sinh thái vnEdu 4.0, app vnEdu Connect được ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ như: điểm danh khuôn mặt, nhận diện giọng nói, văn bằng blockchain, thanh toán điện tử... và sử dụng các phương pháp giáo dục thông minh như học tập thích ứng (Adaptive Learning), học mọi nơi (Mobile Learrning), lớp học đảo ngược (Flip learning)... mang lại cho người dùng những trải nghiệm và giá trị tốt nhất, hòa nhịp với xu thế chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Sản phẩm nhiều tiện ích này là kênh liên lạc hiệu quả giữa giáo viên và phụ huynh học sinh trong việc duy trì nề nếp học tập của các con thông qua việc nhận/nộp bài tập cũng như xem kết quả chấm điểm mà giáo viên gửi lại. Nhờ đó, học sinh sẽ được ôn tập và bổ trợ kiến thức, giúp các em lưu nhớ những bài đã học, còn phụ huynh học sinh tránh được mối lo lắng con em mình không tự giác học bài.

Hơn 1 triệu lượt tải, hệ sinh thái giáo dục vnEdu chiếm thị phần số 1 Việt Nam - Ảnh 2.

Đối với phụ huynh, app vnEdu Connect còn là công cụ hỗ trợ kịp thời cập nhật các thông tin như các con có đến lớp không bằng hình thức điểm danh của nhà trường; cho phép gửi đơn nghỉ phép đến giáo viên chủ nhiệm qua ứng dụng; và dễ dàng thanh toán trực tuyến các khoản học phí cho con…

Việc ứng dụng ghi nhận hơn 1 triệu lượt người dùng tải về sử dụng trên cả 2 nền tảng Android/iOS là minh chứng sắc nét nhất cho sự tiện lợi và hữu ích thiết thực của vnEdu Connect. Đạt hơn 1 triệu lượt tải cũng giúp hệ sinh thái giáo dục vnEdu chiếm thị phần số 1 Việt Nam và khẳng định vai trò trong giáo dục số.

Theo VNPT, thời gian tới, Tập đoàn sẽ tích hợp thêm một số tính năng cho hệ sinh thái vnEdu như: Học và thi trực tuyến, theo dõi thực đơn và chế độ dinh dưỡng… Tất cả những thay đổi này đều hướng đến mục đích cao nhất là thu hẹp khoảng cách số giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh và các học sinh, xây dựng nền giáo dục số hiện đại và nhân văn.

Bài liên quan
  • Hệ sinh thái công nghệ cho trẻ em với nhiều tiện ích
    Hệ sinh thái “tiếng Việt DaNang NLP cho trẻ em” được đánh giá cao tại chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội”, với nhiều tính năng tiện ích cho cộng đồng như ngăn chặn tin giả, ẩn những từ ngữ thô tục, sử dụng AI xử lý tiếng Việt cùng với xây trò chơi cho trẻ em.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hệ sinh thái vnEdu tiếp tục ứng dụng công nghệ, tích hợp tính năng mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO