Lai Châu nỗ lực cung cấp dịch vụ công trực tuyến, xây dựng chính quyền điện tử

HL| 14/05/2021 18:33
Theo dõi ICTVietnam trên

Lai Châu hiện đang đứng trong top 5 tỉnh có tỷ lệ tích hợp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) lên Cổng DVC quốc gia cao nhất trong cả nước. Theo kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020, Lai Châu tăng 6 bậc so với năm 2019.

Những kết quả này cho thấy Lai Châu đang nỗ lực đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội

Nỗ lực tăng hạng về cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Cung cấp DVCTT là một trong những chỉ số đo lường quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) khi lấy người dân là trung tâm. DVCTT phải được cung cấp đến mọi người dân, mọi lúc, mọi nơi, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, làm cho hoạt động của các cơ quan nhà nước (CQNN) được minh bạch, hiệu quả, góp phần phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính toàn diện.

Lai Châu nỗ lực tăng hạng cung cấp dịch vụ công trực tuyến - Ảnh 1.

Lai Châu hiện đang đứng trong top 5 tỉnh có tỷ lệ tích hợp DVCTT lên Cổng DVC quốc gia cao nhất trong cả nước.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, Cổng DVCTT tích hợp một cửa điện tử cung cấp 2092 DVCTT, trong đó mức độ 3 là 426, mức độ 4 là 510, với tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết là 7.432 hồ sơ. 26% DVCTT mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động, đạt 87% kế hoạch giai đoạn 2020 - 2025.

Để tiếp tục đẩy mạnh cung cấp DVCTT góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng CQĐT, CCHC, tỉnh Lai Châu đã và đang tiếp tục đẩy mạnh giải quyết TTHC trên môi trường điện tử; tích hợp, cung cấp DVCTT trên Cổng DVC quốc gia; đưa toàn bộ các DVCTT lên mức độ 3, 4; Thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, số hóa kết quả giải quyết TTHC theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ.

Tỉnh quyết tâm vượt chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/1/2021 của Chính phủ với các chỉ tiêu cụ thể như: Phấn đấu tỷ lệ tích hợp lên Cổng DVC quốc gia năm 2021 đạt tối thiểu 65% trở lên; tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên Cổng DVC quốc gia trên tổng số giao dịch thanh toán của DVC đạt 25%; tỷ lệ TTHC có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được thanh toán trực tuyến trên Cổng DVC quốc gia đạt 50%; 100% kết quả xử lý hồ sơ được đồng bộ đầy đủ trên Cổng DVC quốc gia; 100% hồ sơ của hệ thống một cửa điện tử được đồng bộ trạng thái trên Cổng DVC quốc gia.

Tỉnh Lai Châu cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng, gửi, nhận văn bản điện tử; tăng cường triển khai ứng dụng CNTT, chữ ký số cá nhân; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa và tái cấu trúc quy trình giải quyết TTHC; thường xuyên đối thoại, lấy ý kiến của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp về quy định không còn phù hợp, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động kinh doanh; tăng cường truyền thông và quảng bá hiệu quả về DVCTT để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về lợi ích mang lại từ việc sử dụng DVCTT.

Chia sẻ về hiệu quả về DVCTT với báo Lai Châu, chị Bùi Thị Yên - Kế toán xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: Ứng dụng DVCTT đã giúp cho việc giao dịch tài chính giữa chúng tôi với các giao dịch viên Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện được nhanh gọn, thuận lợi, kịp thời. Tôi công tác ở địa bàn xa trung tâm, nếu không thực hiện DVCTT thì việc đi lại tốn rất nhiều công sức, mà không phải giải quyết một lần là xong. Giờ đây, chỉ cần chiếc máy tính hoặc điện thoại (có mạng Internet) là chúng tôi có thể theo dõi tất cả quá trình giao dịch của mình, sai ở công đoạn nào thì tiến hành trao đổi luôn để chỉnh sửa. Nhờ đó, mà quá trình thanh toán cũng rất công khai, minh bạch, giảm TTHC, tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ứng dụng DVCTT còn cho phép kế toán đơn vị sử dụng ngân sách được cung cấp những thông tin đầy đủ, minh bạch về quy trình giải quyết hồ sơ. Một chứng từ thanh toán được duyệt chi phải trải qua nhiều bước. Nhưng với chứng từ điện tử được chuyển qua DVCTT mức độ 4 thì đơn vị sử dụng ngân sách và giao dịch viên KBNN huyện có thể kiểm soát được trạng thái xử lý hồ sơ đang ở giai đoạn nào, ví dụ như KBNN từ chối hay đã tiếp nhận hồ sơ, đã thanh toán hay từ chối thanh toán. Nhờ đó, ứng dụng này có tính công khai, minh bạch gần như tuyệt đối.

Cũng chính vì giao dịch hoàn toàn trên hệ thống máy tính được kết nối mạng Internet nên kể cả giao dịch viên và kế toán của đơn vị sử dụng ngân sách không phải gặp trực tiếp. Điều này khiến cho quá trình làm việc của các bên được tập trung, liên tục, không bị gián đoạn, đặc biệt là những địa bàn xa trung tâm. Việc "tiếp khách từ xa" của các giao dịch viên đối với khách hàng chắc chắn sẽ thuận lợi hơn vì sẽ giảm thời gian giải thích trực tiếp, mà hiệu quả cuối cùng của công việc vẫn đảm bảo.

VNPT đồng hành cùng Lai Châu chuyển đổi số, xây dựng CQĐT

Để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Lai Châu xây dựng CQĐT, chuyển đổi số (CĐS) và xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2021-2025, Tập đoàn VNPT vừa được UBND tỉnh Lai Châu tiếp tục lựa chọn là đối tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin (VT-CNTT).

Lai Châu nỗ lực tăng hạng cung cấp dịch vụ công trực tuyến - Ảnh 2.

Một góc thành phố Lai Châu

Theo biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Lai Châu và Tập đoàn VNPT, giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh Lai Châu và VNPT sẽ cùng hỗ trợ lẫn nhau trong việc đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng viễn thông, mở rộng, nâng cao chất lượng phủ sóng điện thoại di động, Internet, ứng dụng CNTT để đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số (CĐS), xây dựng CQĐT phát triển chính quyền số và ĐTTM trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 cho tỉnh Lai Châu.

VNPT cũng sẽ kết hợp với sự hỗ trợ của quỹ dịch vụ viễn thông công ích, từng bước triển khai đồng bộ hạ tầng viễn thông trên địa bàn Lai Châu, dần xóa các điểm lõm chưa có sóng điện thoại di động, Internet, tiến tới đảm bảo 100% các thôn, bản, tuyến đường được phủ sóng. Đặc biệt, ưu tiên triển khai bổ sung hạ tầng cáp quang và mở rộng vùng phủ sóng di động, Internet đối với các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch, các điểm du lịch, nơi sản xuất tập trung; các thôn, bản thuộc vùng trọng yếu về quốc phòng - an ninh của 22 xã biên giới; Hợp tác tham gia xây dựng và triển khai các giải pháp CNTT với công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc triển khai CĐS; các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin theo quy định của pháp luật.

Với sự hợp tác này, VNPT cũng sẽ hỗ trợ Lai Châu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; Hợp tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT; Hợp tác triển khai thí điểm các nhiệm vụ trong Chương trình CĐS xã thông minh tại một số xã trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến với mọi người; Hỗ trợ triển khai xây dựng CQĐT, Chính quyền số và ĐTTM, trong đó ưu tiên triển khai các giải pháp nền tảng số, hạ tầng số, các hệ thống thông tin dùng chung và các cơ sở dữ liệu của tỉnh, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của tỉnh Lai Châu…

Ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Tập đoàn VNPT cho biết với mong muốn luôn là đối tác chiến lược đáng tin cậy của tỉnh Lai Châu trong sự phát triển lâu dài và bền vững, VNPT sẽ tập trung triển khai các nội dung trong Biên bản ghi nhớ, đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp xây dựng CQĐT, ĐTTM và CĐS.

"VNPT cam kết các giải pháp được thiết kế, cung cấp tại tỉnh Lai Châu sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của Tỉnh. VNPT sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực", Chủ tịch VNPT khẳng định.

Ông Long cũng cho biết Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 đã đề ra một trong những định hướng lớn để phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030, đó là đẩy mạnh CĐS quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Với sứ mệnh của một doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực, cũng là nhu cầu phát triển nội tại trong xu thế tất yếu của kỷ nguyên công nghệ số, VNPT xác định vai trò dẫn dắt trong CĐS. Trong công cuộc xây dựng CPĐT, VNPT luôn được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ và đã hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia; Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây đều là các hệ thống nền tảng quan trọng cho sự phát triển của CPĐT tại Việt Nam.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Lai Châu nỗ lực cung cấp dịch vụ công trực tuyến, xây dựng chính quyền điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO