TẠP CHÍ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG SỐ 1+2 - THÁNG 1, 2/2024

Kết quả tổng thể của ngành Thông tin và Truyền thông 2023
Năm 2023, Bộ TT&TT tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tham mưu đề xuất để có phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của toàn ngành TT&TT.
 • Cần “thuốc tăng lực” đủ mạnh cho các nhà cung cấp dịch vụ IDC Việt bứt phá
  Dữ liệu phát sinh tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng cùng quá trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia. Do đó, thị trường trung tâm dữ liệu (TTDL) Internet (Internet Data Center - IDC) cũng đang theo đà “nước lên, thuyền lên”. Tuy nhiên, phần lớn dữ liệu và thị trường IDC Việt Nam lại nằm trong tay các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài.
 • Cùng Việt Nam dẫn đầu về công nghệ 5G
  5G đã được triển khai thử nghiệm tại 59 tỉnh, thành phố tiến tới khai trương thương mại 5G trong năm 2024. Nhờ 5G sẽ hỗ trợ Việt Nam trở thành một xã hội số thực sự và hiện thực hóa tầm nhìn Công nghiệp 4.0 của quốc gia.
 • Làm chủ dữ liệu để đảm bảo tự cường trên không gian số
  Dữ liệu số tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) và phát triển kinh tế số (KTS). Làm chủ dữ liệu là một yếu tố quan trọng đối với việc đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia trên không gian mạng và sự phát triển của KTS, tạo ra giá trị từ dữ liệu.
 • Vật lý số trong sứ mệnh chuyển đổi số
  Vật lý số (Phygital) - thuật ngữ kết hợp giữa "physical" (vật lý) và "digital" (số), là công nghệ chuyển dịch thế giới thật lên không gian số và ngược lại, tích hợp yếu tố số vào môi trường vật lý, mang đến tương tác mới mẻ cho người dùng, đồng thời kiến tạo nên những giá trị mới trên không gian số.
 • Từ thông tin đến tri thức và công nghệ trong kinh tế tri thức: Bài học thế giới và gợi ý cho Việt Nam
  Từ đầu thập niên 2000, Đảng và Nhà nước đã khẳng định việc kinh tế tri thức là thành phần nổi bật trong quá trình phát triển lực lượng sản xuất ở Việt Nam.
 • Xây dựng văn hoá số, văn hoá ứng xử trên không gian mạng
  Văn hóa số là tất cả những biểu hiện thái độ, tương tác và hành vi ứng xử của con người trong không gian của Internet, mà biểu hiện cụ thể nhất là ở mạng xã hội (MXH).
 • Công nghệ số phát triển và những thách thức phi truyền thống
  Theo báo cáo “Global Digital Headline” về công nghệ số toàn cầu của Google thì số người dùng Internet trên thế giới năm 2023 đạt 5,16 tỷ người - chiếm 64,4% dân số thế giới; số người sử dụng mạng xã hội (MXH) là 4,76 tỷ người đạt 60% dân số thế giới.
 • Lợi thế và thách thức của Công tác Truyền thông chính sách tại Việt Nam
  Truyền thông chính sách là đặc biệt quan trọng trong thời đại thông tin bùng nổ cả về lượng, tốc độ, tính lan truyền theo mạng lưới. Dưới tác động của chủ nghĩa tân tự do và cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, công tác truyền thông chính sách trên thế giới đã gây ra không ít khó khăn cho các Chính phủ trong việc đạt được những đồng thuận để thông qua và thực hiện các chính sách dài hơi.
 • Xây dựng ngành Xuất bản chất lượng, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII
  Sự nghiệp xuất bản là lĩnh vực hoạt động tư tưởng - văn hóa sắc bén của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; đồng thời phải thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh, xây dựng ngành xuất bản thành một ngành kinh tế - công nghệ phát triển toàn diện, vững chắc. Đây là chức năng kép tạo nên đặc trưng hay tính đặc thù của xuất bản Việt Nam.
 • Chuyển đổi số - xu thế tất yếu và sẽ là tương lai của ngành xuất bản
  Những năm gần đây, xuất bản kỹ thuật số đang thu hút được sự quan tâm của ngành xuất bản Việt Nam cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được xem là ngành công nghiệp dịch vụ mới nổi, phát triển trên cơ sở ngành xuất bản truyền thống và dựa vào nền tảng công nghệ máy tính và công nghệ số tích hợp đa nền tảng, liên kết cơ sở dữ liệu từ nhiều ngành truyền thông khác nhau là xu thế tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).
 • Chuyển đổi song sinh xanh và chuyển đổi số: Con đường hướng tới tăng trưởng bền vững
  Trong những năm gần đây, thế giới ngày càng quan tâm đến tác động tiêu cực của các hoạt động của con người đối với môi trường, bao gồm biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Để đối phó với những thách thức này, khái niệm “chuyển đổi xanh song sinh” (Twin Transitions Green) đã nổi lên như một giải pháp tiềm năng để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững.
 • AI có thể giải quyết mọi vấn đề?
  Với mọi tiến bộ thực sự trong lĩnh vực “trí tuệ nhân tạo”, chúng ta thấy sự gia tăng song song giữa cường điệu, lầm tưởng, quan niệm sai lầm và thông tin không chính xác. Những hiểu lầm này góp phần tạo nên sự mờ ám của các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), khiến chúng trở nên kỳ diệu, khó hiểu và khó có thể tiếp cận được trong mắt công chúng.
 • Xu hướng năm 2024: Chuỗi cung ứng “thông minh” trở thành một điều bình thường mới
  Với dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục bất ổn và tác động của thời tiết khắc nghiệt… các nhà quản lý chuỗi cung ứng phải tìm cách bảo vệ và duy trì hoạt động của mình bằng mọi giá.
 • WRC 2023: Các quyết định đột phá hỗ trợ chia sẻ phổ tần, đổi mới công nghệ
  Hội nghị Thông tin Vô tuyến Thế giới (WRC) năm 2023 đã đưa ra lộ trình rõ ràng để các dịch vụ di động như 5G và 6G tiếp tục phát triển và mở rộng vì lợi ích của hàng tỷ người trên toàn cầu.
 • Câu chuyện kinh doanh homestay online tại ngôi làng đá 400 năm tuổi
  Làng đá Khuổi Ky, ngôi làng 400 năm tuổi ở Cao Bằng, đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Những người chủ của 13 homestay ở ngôi làng này đều biết cách kinh doanh online, sau khi học theo chị Lý Thị Điệp và anh Triệu Ích Sỹ - đôi vợ chồng người Tày thuộc thế hệ 9x.
 • Xu thế viễn thông toàn cầu đến năm 2027
  Ngành viễn thông đang phải đối mặt với thách thức chiến lược cơ bản phổ biến giữa các lĩnh vực tiện ích và các lĩnh vực truyền thống. Lĩnh vực tiện ích cung cấp các dịch vụ quan trọng mà hàng tỷ người tiêu dùng và hầu như tất cả các doanh nghiệp (DN) đều sử dụng.
 • Đồng Tháp phát huy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số, hướng tới xã hội số 4.0
  Mang theo sự trẻ trung và nhiệt huyết của mình, thanh niên đã dần trở thành những người dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ số để tạo ra giá trị và nâng cao chất lượng cuộc sống. Triển khai Thí điểm thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) xác định đoàn viên, thanh niên giữ vai trò nòng cốt trong hoạt động hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số, bước đầu đã mang lại hiệu quả, nổi bật tại tỉnh Đồng Tháp.
 • Định hướng phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông năm 2024
  Trước thềm Xuân mới 2024, Tạp chí Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trân trọng giới thiệu Định hướng phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông năm 2024 qua ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO