Bộ, ngành, địa phương cần xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình.
22:30 PM 27/11/2020 In bài viết này

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa tại sự kiện Techfest Việt Nam 2020 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 được tổ chức ngày 27/11.

Các Bộ, ngành, địa phương cần xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không khí tinh thần khởi nghiệp của chúng ta đang lan tỏa mạnh mẽ trên mọi miền Tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo.

Sự sáng tạo là tài nguyên vô giá của người Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cách đây 2 năm, khi đến dự khai mạc ngày Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia lần thứ 4, Thủ tướng đã thử gõ từ khóa "khởi nghiệp" trên công cụ tìm kiếm Google thì hiện ra 13,4 triệu bài viết có liên quan. 

"Hôm nay tôi thử gõ lại từ khóa "khởi nghiệp" thì chỉ trong 0,54 giây đã có hơn 20,7 triệu kết quả được tìm thấy. Điều này cho thấy không khí tinh thần khởi nghiệp của chúng ta đang lan tỏa mạnh mẽ trên mọi miền Tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo. Khởi nghiệp là không có ranh giới và giới hạn", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi trên bảng xếp hạng các thương hiệu khởi nghiệp toàn cầu có hàng nghìn cái tên đến từ Việt Nam như Cốc cốc, Vntrip, An vui, HelloBacsi… Tuy nhiên, số lượng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, với quy mô dân số gần 100 triệu người. 

"Có lẽ vẫn còn nhiều khởi nghiệp sáng tạo có giá trị khác của Việt Nam chưa được cập nhật hoặc đang bị bỏ sót trên bảng xếp hạng", Thủ tướng cho biết.

Đồng thời, Thủ tướng cũng tin rằng mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là con đường kiếm tiền, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của chúng ta.

Nói về cụm từ khởi nghiệp sáng tạo, Thủ tướng cho rằng, nội hàm của từ khóa này rất sâu sắc, trong đó chúng ta xem sự sáng tạo là một thứ tài nguyên mới. Nhân loại không còn nhiều tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy, nhưng chúng ta lại có thứ tài nguyên vô tận, đó chính là sự sáng tạo của 100 triệu người dân Việt Nam, của chính tiềm năng trong mỗi con người ở trong nước và cả người Việt Nam ở nước ngoài.

Từ đó, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng tạo phải từ con người và vì con người. Con người phải là trung tâm của sáng tạo. Người Việt Nam có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo. "Tôi tin nếu có đủ những dưỡng chất tốt sẽ tạo ra những con người xuất sắc cho đất nước. Chúng ta hãy cùng ươm mầm ước mơ và hiện thực hóa khát vọng khởi nghiệp sáng tạo không giới hạn của mình.

Tôi xin nhắc lại một câu hỏi dường như rất quen thuộc với các bạn trẻ, các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? Tôi tin có những bạn trả lời là có. Đó cũng là điều tự nhiên. Chúng ta hiểu rằng, hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân", Thủ tướng chia sẻ.

Ở Thung lũng Silicon, người ta nói "Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại". Ông bà ta cũng đã nói "thất bại là mẹ thành công". "Các bạn đã sẵn sàng chấp nhận "thử và sai" chưa? Tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi, có vấp ngã thì đứng dậy đi tiếp, không nản chí", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Diễn đàn lần này không chỉ cho thấy sự trưởng thành lớn từ nhận thức cũng như hình thức tổ chức, các câu hỏi, cách đặt vấn đề, những giải pháp sáng kiến đề xuất với Thủ tướng và Chính phủ đều thể hiện chiều sâu và những lập luận chắc chắn. Điều quan trọng hơn cả là những việc các bạn đoàn viên thanh niên đã làm được với hàng trăm ý tưởng sáng tạo, hàng trăm DN mới được thành lập, trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ CNTT, giáo dục - đào tạo, y tế đến nông nghiệp, tài chính, giao thông vận tải, thương mại điện tử và nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

Qua đó, các bạn trẻ, các doanh nhân khởi nghiệp có mặt tại ngày hội này đã tạo nhiều việc làm, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mới để cộng đồng kinh doanh cùng tham gia phát triển, khơi nguồn cảm hứng cho những sinh viên, thanh niên khởi sự kinh doanh, kể cả những doanh nhân kỳ cựu, những tập đoàn đã có lịch sử phát triển lâu dài.

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay đang kế thừa và bộc lộ rất rõ những phẩm chất cần mẫn, thông minh và sáng tạo, cùng với lợi thế về khả năng thích ứng nhanh trước sự năng động trong môi trường kinh doanh và tiến bộ công nghệ.

Các bạn trẻ đã nhìn nhận được trách nhiệm của mình trong những thách thức trong việc tạo lập lợi thế cạnh tranh mới mà đất nước đang còn nhiều hạn chế như chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo hay thể chế.

Những phẩm chất này của thanh niên Việt Nam chính là thế mạnh, là tiềm năng và nguồn lực quan trọng góp phần đưa đất nước tiến bộ, tự tin vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Nghiên cứu đưa môn học khởi nghiệp vào các nhà trường

Các Bộ, ngành, địa phương cần xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hoạt động khởi nghiệp của thanh niên có nhiều khởi sắc nhưng cũng gặp không ít khó khăn

Diễn đàn lần này là dịp để nhìn nhận lại những gì chưa làm tốt để khắc phục và phát huy những điểm tốt, đồng thời đưa ra những kiến nghị, giải pháp để các bạn trẻ khởi nghiệp, biến giấc mơ thành sự thực. 

"Qua thời gian theo dõi và lắng nghe các ý kiến hôm nay, tôi thấy hoạt động khởi nghiệp của thanh niên có nhiều khởi sắc nhưng cũng gặp không ít khó khăn", Thủ tướng chia sẻ.

Đó là nhiều ý tưởng, kết quả từ các cuộc thi khởi nghiệp chưa được quan tâm, triển khai trong thực tiễn. Một số ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp còn mang tính phong trào, chạy theo số lượng mà chưa chú trọng thích đáng đến chất lượng, thiếu sự gắn kết giữa ý tưởng với DN.

Đặc biệt, chúng ta chưa có được hệ sinh thái khởi nghiệp tương đối hoàn chỉnh để thúc đẩy, nuôi dưỡng khởi nghiệp, lập nghiệp; các bạn trẻ vẫn tự loay hoay, tự thân vận động; dẫn đến khó khăn vướng mắc về vốn; thiếu kiến thức, kinh nghiệm về kỹ năng quản trị, điều hành; thiếu nguồn động viên, hỗ trợ kịp thời mỗi khi có thất bại, có gian nan. Đặc biệt, thể chế trong khởi nghiệp sáng tạo còn nhiều bất cập hay việc hỗ trợ cho phong trào khởi nghiệp tại các tỉnh còn hạn chế, nhất là các quỹ khoa học công nghệ (KHCN).

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ vì đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các bạn. Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư hạ tầng công nghệ, nhất là CNTT - Viễn thông, tạo nền tảng cần thiết, khuyến khích các nền kinh tế tham gia chuyển đổi số.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và chính quyền địa phương xem việc hỗ trợ DN và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Xem xét kỹ từng kiến nghị và đề xuất các phương án xử lý phù hợp. Các bộ, các địa phương thường xuyên đối thoại, chủ động thiết lập các kênh chia sẻ thông tin, cung cấp các định hướng, quy hoạch cho DN khởi nghiệp có thể tiếp cận.

Đồng thời, nghiên cứu việc đưa môn học khởi nghiệp vào các nhà trường. Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập sàn huy động vốn khởi nghiệp và phát triển các quỹ đầu tư, trong đó có đầu tư khởi nghiệp. Chúng ta cần có các chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp, thúc đẩy đưa tinh thần khởi nghiệp vào các trường phổ thông, các trường Đại học, khởi nghiệp trở thành chương trình đào tạo bắt buộc.

"Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà sẽ là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất. Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính bản thân các bạn", Thủ tướng kết luận.

Các Bộ, ngành, địa phương cần xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành… thực hiện nghi thức "Ra mắt mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam"

Lấy DN khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hiện nay đã bước vào giai đoạn mới, giai đoạn trọng yếu để phát triển. Do đó, để phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan chính phủ, DN khởi nghiệp đến các chủ thể trong hệ sinh thái khác. Lấy các DN khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển, nhưng chính bản thân các startup cần có sự chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.

Các Bộ, ngành, địa phương cần xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 4.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Startup cần có sự chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.

Để Techfest phát triển hơn nữa trong giai đoạn mới, theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Việt Nam cần tập trung phát triển, liên kết các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, từ đó khuyến khích và đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành các DN khởi nghiệp mạnh từ khu vực này.

Tiếp theo cần khai thác cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phòng thí nghiệm, khu thử nghiệm, sẵn có của các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, để hình thành các khu hỗ trợ kỹ thuật cho khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó cần trí tuệ, con người làm giá trị cốt lõi để đổi mới sáng tạo và thúc đẩy thông qua hệ thống cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo, nghề nghiệp, ...

Cuối cùng, theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, cần tập trung hình thành những nền tảng liên kết mới, không gian kết nối mới, những cơ hội mới để có được những thành tựu mới; nhanh chóng hình thành và liên kết chặt chẽ Mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, liên kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.

"Tôi mong muốn rằng, thông qua Techfest 2020 và cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, triết lý về chuyển đổi để bứt phá sẽ được cộng hưởng và đồng hành trong những bước đi tiếp theo", Bộ trưởng Bộ KHCN chia sẻ thêm.

Các Bộ, ngành, địa phương cần xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 5.

Buổi lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2020 có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ban, ngành

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2020 với chủ đề "Thích ứng - chuyển đổi - bứt phá" diễn ra từ ngày 26 – 29/11/2020 tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức. 

Đồng thời, đây là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển KHCN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước, quốc tế.

Nguyễn Khiêm
Xem thêm