Đưa Việt Nam tiến nhanh nhờ Công nghệ thông tin

Chiều ngày 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TTTT và chỉ đạo nhiều công tác quan trọng để Việt Nam thay đổi thứ hạng tiến nhanh nhờ công nghệ. Cùng dự Hội nghị có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, lãnh đạo ngành TTTT qua các thời kỳ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương.
18:12 PM 15/01/2019 In bài viết này
Đưa Việt Nam  tiến nhanh nhờ  Công nghệ thông tin
Đưa Việt Nam  tiến nhanh nhờ  Công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng trước cách dùng công nghệ để giới thiệu một cách trực quan, sinh động về các thành tựu của ngành TTTT đồng thời  khen ngợi sự tích cực của Bộ TTTT đối với việc triển khai các nhiệm vụ được Thủ tướng giao .

Không chỉ đổi mới cách tổng kết, mà ngay cả thành phần tham dự cũng có nhiều thay đổi, từ các bộ ngành trung ương đến địa phương, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trong ngành CNTT, Viễn thông. “Sự có mặt của nhiều bộ ngành cho thấy sự coi trọng đối với lĩnh vực công nghệ và truyền thông. Con đường đi lên, đi nhanh của Việt Nam phải là công nghệ, phải là doanh nghiệp công nghệ cao”. Các thành viên của Chính phủ  rất ấn tượng với cụm từ mà nhiều đơn vị đã dùng trong các bản báo cáo, đó là “sáng tạo" và “khát vọng Việt Nam". “Một tinh thần như thế mới đưa Việt Nam tiến lên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương  những thành tích  của Bộ  TTTT, đặc biệt là đóng góp lớn cho đất nước về doanh thu và lợi nhuận, tạo nhiều công ăn việc làm, tạo ra một số doanh nghiệp (DN) lớn có thương hiệu và mang tầm quốc tế. Thành quả tốt đẹp, toàn diện của đất nước có sự đóng góp trực tiếp, to lớn của Bộ TTTT.

Theo Thủ tướng , con số 50.000 DN công nghệ của Việt Nam vẫn còn nhỏ, tuy nhiên, trong một thời gian ngắn đã phát triển được như vậy thì cũng rất đáng mừng. Bốn DN sản xuất điện thoại thông minh của Việt Nam đã đi vào hoạt động. Nhiều DN có người đứng đầu trẻ tuổi, nhưng chịu khó tìm tòi  nhiều năm liền và đã thành công. Lĩnh vực Tin học hoá, An toàn thông tin đã góp phần xây dựng chính phủ điện tử, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Bộ TTTT cũng đã xác định lại đúng vị trí, vai trò sứ mệnh của lĩnh vực bưu chính viễn thông, CNTT, đặc biệt đã đưa ra những định hướng lớn để làm kim chỉ nam cho sự phát triển của Bộ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và tập thể lãnh đạo Bộ TTTT đã đoàn kết, quyết tâm đổi mới để góp phần đưa đất nước phát triển, tạo hiệu ứng ủng hộ trong xã hội.

Tuy nhiên,  Thủ tướng nhắc về những tồn tại của Bộ TTTT, việc thứ hạng ngành viễn thông của Việt Nam còn thấp, thậm chí có xu thế tụt hạng. ICT đáng lẽ là lĩnh vực đầu tàu cho cả nước nhưng những năm gần đây tăng trưởng chậm, chưa đi đầu về công nghệ CMCN 4.0. Việc Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã đánh giá Việt Nam tụt hạng do mức độ sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0 chưa tốt. Đây chính là trách nhiệm của Bộ TTTT.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vai trò của một số Sở TTTT còn mờ nhạt, chưa có sự đóng góp nhiều cho địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Do đó, cần củng cố công tác của các Sở TTTT. Đây sẽ là hạt nhân xây dựng chính quyền điện tử ở địa phương.

Đưa Việt Nam  tiến nhanh nhờ  Công nghệ thông tin - Ảnh 2.

Đưa Việt Nam  tiến nhanh nhờ  Công nghệ thông tin - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan trưng bày các sản phẩm, giải pháp ICT

Với công việc của năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chính phủ đồng ý để Bộ TTTT sửa các Luật Viễn thông, Tần số Vô tuyến điện, Luật Báo chí để tạo điều kiện cho sự phát triển. Chính phủ cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về cơ chế tiền lương cho các Cục Tần số, Cục Viễn thông, Cục PTTH&TTĐT (Bộ TTTT) cho đến khi có cơ chế tiền lương mới.  Thủ tướng cũng đồng ý giao Bộ TTTT trình chính phủ nghị định về việc chia sẻ dữ liệu nhằm xây dựng hành lang pháp lý cho lĩnh vực này. Chính phủ cũng đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ. Trước đó, Bộ TTTT đã trình chính phủ về việc cho phép sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán dịch vụ nội dung số. Điều này sẽ giúp minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, tạo thuận lợi cho người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Thủ tướng nhất trí với đề xuất  khát vọng về một Việt Nam phát triển hùng cường trong lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ cũng đánh giá đây là một nhiệm vụ rất nặng nề.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bộ về việc  nâng cao thứ hạng  của Việt Nam về ICT, bởi đây là nền tảng cơ bản của nền kinh tế số. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT phải có trách nhiệm dẫn dắt các DN khởi nghiệp công nghệ, dùng công nghệ để giải quyết các vấn đề phát triển đất nước. Nền kinh tế số, kinh tế dữ liệu chính là một phần quan trọng và là tương lai của toàn bộ nền kinh tế. Sự phát triển vượt bậc của ngành TTTT sẽ góp phần thay đổi tư duy, ổn định chính sách, tạo ra kỳ vọng đi tắt đón đầu chưa từng có đối với Việt Nam.

Đối với lĩnh vực Viễn thông, Thủ tướng đề nghị phải xử lý triệt để vấn đề SIM rác. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác. Nếu không xử lý được, đây sẽ là vấn đề có hậu quả hết sức khôn lường. Thủ tướng hoan nghênh việc Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã "bật đèn xanh" cho việc triển khai 5G tại Việt Nam, trước hết là tại TP. Hồ Chí Minh và yêu cầu Bộ TTTT sớm cấp phép tần số 4G và tần số thử nghiệm cho 5G.

Về lĩnh vực CNTT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ sớm trình đề án Chuyển đổi số quốc gia, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cả nhận thức và hành động của các bộ, ngành, địa phương, giúp Việt Nam sớm có sự phát triển bứt phá về kinh tế số.

Trong năm 2020, Việt Nam phải tăng ít nhất 15 bậc về chính phủ điện tử so với năm 2018. Bộ TTTT sẽ phải là chủ công trong lĩnh vực chính phủ điện tử về vấn đề công nghệ.

Việt Nam cũng phải trở thành một cường quốc về an ninh mạng bằng việc phát triển các DN an ninh mạng trong nước. Việt Nam đang ở trong tình trạng báo động về lấy cắp, lộ lọt thông tin, do vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần bố trí ngân sách cho hoạt động đảm bảo an toàn an ninh mạng. Trong các dự án đầu tư về CNTT bắt buộc phải có cấu phần về an toàn an ninh mạng.

Về công nghiệp ICT, cần phải tạo ra một phong trào cách mạng trong lĩnh vực của mình. “Chúng ta cần nhiều DN công nghệ vừa và nhỏ nhưng cũng cần phải chú trọng vào thành phần DN công nghệ lớn có thứ hạng toàn cầu. Các DN lớn như Viettel, VNPT, MobiFone, FPT… phải cố gắng vươn ra mạnh mẽ hơn ra thị trường thế giới”.

Thủ tướng yêu cầu các nhà mạng Việt Nam phải dùng thiết bị Việt Nam. Việt Nam phải sản xuất được các thiết bị viễn thông, đặc biệt là các thiết bị hạ tầng viễn thông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng điều này phải được các DN viễn thông thực hiện đến nơi đến chốn.

Lĩnh vực Thông tin tuyên truyền, Bộ TTTT quản lý nhà nước về báo chí làm sao báo chí phải góp phần tạo đồng thuận, niềm tin xã hội, không được làm giảm đi sức mạnh quốc gia, ý chí một dân tộc, 4000 năm văn hiến, niềm tự hào và ý thức vươn lên, đoàn kết một lòng. Vì đất nước, báo chí phải đóng góp mạnh mẽ hơn.

Đưa Việt Nam  tiến nhanh nhờ  Công nghệ thông tin - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã cho biết năm 2019, Bộ TTTT chọn chủ đề năm “Nâng cao thứ hạng Việt Nam”.

Việt Nam muốn vươn lên ra biển lớn thì phải có thứ hạng cao. Với phương châm hành động “Người đứng đầu làm gương, nhân viên thì kỷ cương, làm việc có trọng tâm, suy nghĩ và hành động thì bứt phá. Bứt phá là bỏ cái cũ, cách cũ, theo cái mới, cách mới với mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn, thay đổi được thứ hạng. “Làm gương, Kỷ cương, Trọng tâm, Bứt phá – Bộ TTTT sẽ làm việc với tinh thần này”.

Chủ trương 1, thì biện pháp phải 10, quyết tâm phải 20 thì chúng ta mới có thể hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Lãnh đạo Bộ kêu gọi sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của tất cả các cơ quan, đơn vị trong Bộ, các Sở tại địa phương, của các DN, các hiệp hội các báo đài, nhà xuất bản, hãy bám sát sự lãnh đạo, các chủ trương của Trung ương, hãy bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hãy phát huy truyền thống anh hùng của Ngành, nền tảng mà bao thế hệ đi trước đã dựng lên, hãy cùng nhìn về phía trước, cùng đặt mục tiêu cao và cùng thực hiện, để góp phần mình cho Việt Nam hùng cường. "Còn 700 ngày và đêm nữa để chúng ta làm việc với nhận thức, tinh thần và năng lượng mới để hoàn thành tốt các mục tiêu mà Đảng Bộ Bộ TTTT đã đặt ra cho nhiệm kỳ này."

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: "Bộ TTTT là một Bộ công nghệ - công nghiệp và dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính viễn thông - CNTT hay còn gọi là ICT. Sứ mệnh của Bộ là đưa ICT vào mọi lĩnh vực của đời sống - xã hội. ICT là nền tảng của nền kinh tế số, xã hội số, CMCN 4.0. Bộ TTTT sẽ thúc đẩy khởi nghiệp công nghệ, phát triển DN công nghệ Việt Nam, dùng công nghệ của nhân loại để giải quyết các vấn đề của Việt Nam. Từ cái nôi Việt Nam, các DN ICT đi ra toàn cầu".

Minh Thiện