Sẽ phát triển hệ sinh thái số Sao Khuê

Với thông điệp “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”, Giải thưởng Sao Khuê 2021 bổ sung thêm nhóm “Các nền tảng chuyển đổi số” (CĐS).
21:39 PM 21/01/2021 In bài viết này

Như vậy, Sao Khuê 2021 sẽ bình chọn và công nhận các giải thưởng theo 6 nhóm. Những sản phẩm dịch vụ được trao giải Sao Khuê từ trước đến nay sẽ được tổ chức lại và xây dựng thành một hệ sinh thái số Sao Khuê.

Liên tục đổi mới phù hợp tiến trình phát triển

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 - Giải thưởng uy tín của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê được VINASA tổ chức lần đầu tiên năm 2003 với mục đích tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp (DN), cơ quan, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam. Từ năm 2005, để tăng cường hỗ trợ, định hướng cho ngành, phạm vi đối tượng giải thưởng được mở rộng tới các sản phẩm và dịch vụ của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Sẽ phát triển hệ sinh thái số Sao Khuê - Ảnh 1.

Toàn cảnh Lễ phát động

Từ đó đến nay, nhằm cập nhật các xu thế công nghệ công nghệ mới nhất, định hướng thị trường ứng dụng CNTT Việt Nam, Giải thưởng Sao Khuê đã liên tục được cập nhật, cải tiến qua các thời kỳ và trở thành một kênh truyền thông, quảng bá, định hướng thị trường hiệu quả, một nhân tố không thể thiếu thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam.

Qua 17 năm tổ chức, 1089 Giải thưởng Sao Khuê đã được vinh danh. Qua đó, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, khẳng định uy tín sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của các DN và tổ chức, góp phần thiết thực khuyến khích người Việt Nam sử dụng các sản phẩm, giải pháp phần mềm do Việt Nam sáng tạo và phát triển. Từ sự vinh danh và các hoạt động quảng bá, truyền thông của Giải thưởng, nhiều DN CNTT đã ghi nhận doanh thu đột phá, tạo đà cho sự tăng trưởng dài hơi về quy mô, mở rộng thị phần qua các năm, có thể kể đến những tên tuổi như: Viettel, FPT, VNPT, MISA, Bravo, KMS Technology, VNG, Rikkeisoft …

Tiếp tục sứ mệnh quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, khẳng định vai trò tiên phong của VINASA với khẩu hiệu "Xung kích CĐS - Chia sẻ và kết nối", đồng thời thể hiện sự ủng hộ và đồng hành với "Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" do Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng như chiến lược phát triển DN công nghệ "Make in Vietnam" do Bộ TT&TT đề ra, Giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ có những đổi mới quan trọng để đáp ứng các nhu cầu thực tiễn cũng như nhận diện và dẫn dắt các xu hướng mới.

Nhận diện thực trạng và nhu cầu thị trường trong giai đoạn mới

Chương trình CĐS quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với 03 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số kiến tạo ra một không gian số hoàn chỉnh cho Việt Nam. Các DN phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam được xác định là lực lượng tiên phong, xung kích trong tiến trình CĐS quốc gia.

Đây là giai đoạn các DN CNTT đã tích lũy đầy đủ những điều kiện về trình độ công nghệ, tiềm lực tài chính, nhân lực trình độ cao để phát triển các nền tảng số quy mô, hợp tác cùng nhau, tích hợp các dịch vụ, giải pháp số nhằm tạo dựng những hệ sinh thái số hoàn thiện cho Việt Nam đặc biệt là Hệ sinh thái số cho các ngành trọng điểm: Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải & Logistics, Sản xuất công nghiệp, Tài chính - Ngân Hàng, Năng lượng, Tài nguyên môi trường…

Đại dịch COVID-19 vừa là nguy cơ nhưng cũng tạo ra cơ hội ngàn năm có một đẩy nhanh tốc độ của tiến trình hoàn thiện các hệ sinh thái số để đáp ứng nhu cầu thị trường và phát triển đất nước.

Thúc đẩy nền tảng giải pháp số và phát triển các hệ sinh thái số

Trong bối cảnh trên của đất nước và ngành CNTT, trong năm thứ 18 Giải thưởng được tổ chức, Giải thưởng Sao Khuê 2021 tự đặt cho mình sứ mệnh quan trọng đó là "Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số".

Sẽ phát triển hệ sinh thái số Sao Khuê - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thu Giang, Tổng thư ký VINASA, giới thiệu những điểm đổi mới của Sao Khuê 2021

Với định hướng này, điểm mới đầu tiên là nhóm "Các nền tảng CĐS" sẽ được bổ sung vào các nhóm đối tượng bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021. Đây là sự thay đổi thiết thực nhằm khuyến khích các DN CNTT đặt biệt là các DN lớn tiên phong đầu tư phát triển các nền tảng số (bao gồm cả cả nền tảng dành cho các nhà phát triển và nền tảng dùng chung) kết hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp số nhanh chóng tạo dựng các hệ sinh thái số cho Việt Nam đặc biệt trong các ngành trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số.

Như vậy, đối tượng bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ bao gồm 06 nhóm:

- Nhóm 1: Các sản phẩm, giải pháp số (bình xét theo 21 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành)

- Nhóm 2: Các nền tảng CĐS cho mọi lĩnh vực

- Nhóm 3: Các giải pháp công nghệ mới cho mọi lĩnh vực, có ứng dụng các công nghệ AI, IoT, Big Data, Cloud, BlockChain, RPA, VR, AR, XR, in 3D...

- Nhóm 4: Các sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp số (không phân biệt lĩnh vực ứng dụng, được thương mại hóa chưa quá 3 năm.

- Nhóm 5: Các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới: không phân biệt lĩnh vực ứng dụng, đã chính thức phát hành ra thị trường nhưng chưa quá 12 tháng tính đến ngày đăng ký tham gia, đã có doanh thu và hoặc đã có người sử dụng.

- Nhóm 6: Các dịch vụ CNTT, chia theo 09 lĩnh vực dịch vụ chuyên ngành

Bà Nguyễn Thu Giang, Tổng thư ký VINASA, cho biết: "Giải thưởng Sao Khuê lần này sẽ gia tăng các quyền lợi thiết thực cho các doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Sao Khuê, cụ thể là: tăng cường số lượng và chất lượng các kênh truyền thông, tạo điều kiện cho DN được lựa chọn kênh phù hợp với định hướng truyền thông quảng bá của DN trong năm 2021. Bên cạnh đó, các hội thảo chuyên đề phục vụ các đề cử đạt giải sẽ được tổ chức để giới thiệu, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến các khách hàng tiềm năng ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, VINASA sẽ kết hợp với các đối tác công nghệ để xây dựng Hệ sinh thái Sao Khuê, nhằm kết nối và hợp tác các giải pháp và nền tảng đạt giải, hỗ trợ việc tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông, quảng bá cho các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT".

Giải thưởng Sao Khuê 2021 tiếp tục có sự đồng hành của các Bộ, cục, vụ, viện, các tổ chức Hiệp hội ngành nghề quan tâm đến ngành phần mềm và dịch vụ CNTT. Chương trình năm nay dự kiến sẽ có sự bảo trợ từ Bộ TT&TT, Bộ Khoa học và Công nghệ và một số Bộ liên quan có trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ chính trong CĐS theo ngành/lĩnh vực.

Sẽ phát triển hệ sinh thái số Sao Khuê - Ảnh 3.

TS. Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn Sao Khuê – khẳng định Giải thưởng sẽ ngày càng bám sát, tôn vinh những sáng tạo có giá trị thực sự để thúc đẩy kiến tạo "không gian sống thứ 2" của nhân loại

Nhận định về những đổi mới của Giải thưởng Sao Khuê 2021, TS. Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, người đã giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bình chọn Sao Khuê qua nhiều năm – cho biết: "Có thể thấy rõ, qua từng năm tổ chức, Giải thưởng Sao Khuê đều có những đổi mới: từ việc điều chỉnh về lĩnh vực, đối tượng… hay hệ thống tiêu chí đánh giá, rồi cập nhật đội ngũ các chuyên gia công nghệ. Điều này không chỉ thể hiện tâm huyết của Ban tổ chức, mà còn cho thấy quá trình không ngừng tự hoàn thiện của Giải thưởng. Chúng ta đang hướng tới kiến tạo những không gian số, trên nền tảng các hệ sinh thái số".

Với những thay đổi từ Giải thưởng Sao Khuê, Nguyên Thứ trưởng Mai Liêm Trực kỳ vọng các DN CNTT Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau, tận dụng tối đa sức mạnh của nhau để nhanh chóng hình thành những hệ sinh thái số hoàn chỉnh của người Việt và cho người Việt, giúp đẩy nhanh tiền trình CĐS quốc gia, nhanh chóng đưa Việt Nam thành một quốc gia hùng cường.

Về quy trình tổ chức, Chương trình bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 được triển khai qua 6 bước với tiến độ như sau:

- Bước 1: Phát động chương trình (dự kiến 21/01/2021– 12/3/2021): Các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia chương trình, truy cập http://dangky.giaithuongsaokhue.vn để làm hồ sơ đăng ký trực tuyến

- Bước 2: Thẩm định số liệu & sơ loại hồ sơ (dự kiến 13/03/2021)

- Bước 3: Thuyết trình (dự kiến từ 16-17/3/2021): Doanh nghiệp thuyết trình trực tiếp về sản phẩm/dịch vụ/ giải pháp đề cử Sao Khuê của đơn vị mình; Ban Tổ chức có thể khảo sát thêm một số khách hàng đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị tham gia Giải thưởng Sao Khuê 2021

- Bước 4: Bình chọn Chung tuyển và Công nhận Giải thưởng (Dự kiến 20/3/2021): Hội đồng Bình chọn Chung tuyển thống nhất chọn ra các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT đạt tiêu chuẩn và xuất sắc nhất để công nhận "Danh hiệu Sao Khuê" và Danh hiệu "TOP 10 Sao Khuê"

- Bước 5: Tổ chức Lễ Công bố và Trao Giải thưởng (Dự kiến ngày 14/4/2021)

- Bước 6: Triển khai Chương trình truyền thông để quảng bá, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Giải thưởng Sao Khuê (Suốt năm 2021): Chương trình Giải thưởng Sao Khuê năm 2021 thực hiện một chiến dịch truyền thông quy mô toàn quốc với nhiều hoạt động liên tục xuyên suốt bao gồm các hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác cho các sản phẩm được trao Giải thưởng với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm – dịch vụ đạt Giải thưởng Sao Khuê 2021 có cơ hội được ưu tiên lựa chọn và đề cử tham gia Giải thưởng APICTA – một giải thưởng danh giá trong lĩnh vực CNTT ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Minh Thiện
Xem thêm