AI Smart Warning: Sản phẩm "Make in Vietnam" đầu tiên về nhận diện hành động qua camera

Lan Phương| 08/07/2020 14:12

Giải pháp có tên đầy đủ là "Giải pháp cảnh báo thông minh bằng công nghệ AI" (AI Smart Warning) dựa trên lõi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Nhật Bản.

Giải pháp được các nhóm nghiên cứu của Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (CNPM&NDS) - Bộ TT&TT phối hợp với Công ty CP công nghệ số HMD Việt Nam và Công ty TNHH ASILLA Việt Nam phát triển.

AI Smart Warning: Nhận diện và đưa ra cảnh báo

Đây là giải pháp được xây dựng trên nền tảng AI, cho phéptựđộngnhậndiệnnhữnghànhđộngcótínhnguyhiểmcủaconngười thông qua camera giám sát an ninh như: hành động gây gổ đánh nhau, say xỉn, ngã, cầm dao, súng, búa, đột nhập vào khu vực cấm,… và gửi cảnh báo ngay lập tức cho người quản lý, cơ quan chức năng bằng tin nhắn văn bản kèm với hình ảnh thực tế của hành động ngay tại thời điểm xảy ra qua cácphầnmềmnhắntinthôngdụngtrênđiệnthoạithôngminhnhưZalo, Telegram, Slack,…

Việc này giúp nhận cảnh báo và xác minh một cách dễ dàng, mọi nơi, mọi lúc để đưa ra các biện pháp xử lý ngăn chặn hoặc trợ giúp kịp thời nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

AI Smart Warning: sản phẩm

AISmartWarningcóthểcoilàgiảiphápthaythếchocác trung tâm giám sát camera an ninh hoạt động 24/24 giờ hiện nay. Giải pháp có tính kinh tế hơn nhiều do không mất kinh phí duy trì hàng tháng. AI Smart Warning có thể dễ dàng tích hợp với những hệ thống camera giám sát an ninh phổ biến tại Việt Nam, do đó các đơn vị khi triển khai không cần phải thay thế hoặc nâng cấp hệ thống camera giám sát an ninh hiện có nếu đã được trang bị từ trước.

Một số chức năng có sẵn như bảng dưới đây:

AI Smart Warning: sản phẩm

Một số chức năng có thể tích hợp thêm như: Phân hệ quản lý, phân tích và lưu trữ hình ảnh; Phân hệ phân tích nhận dạng khuôn mặt; Phân hệ phát hiện và xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh; Phân hệ phân tích nhận diện đám đông; Phân hệ phân tích hình ảnh phương tiện; Hoặc theo nhu cầu thực tế của đơn vị.

Các tình huống cảnh báo

Giải pháp sẽ giúp cảnh báo các tình huống cụ thể sau:

Cảnh báo tình huống đánh nhau:

Tình huốngđánh nhau sẽhỗtrợcông tác an ninh trậttựtrong các tòa nhà chung cư, ngân hàng,bệnhviện,đặcbiệtlàtrườnghọc- nơigầnđâyđãxảyranhiềutrườnghợphọcsinhđánhnhautạilớphọcnhưng không có người xử lý, giải cứu,… lúc đó hệ thống sẽ phát tín hiệu để loa báo, gửi tin nhắn tới ban giám hiệu hoặc cảnh sát,…

Cảnh báo tình huống ngã:

Tình huốngcảnhbáo ngã sẽhỗtrợcông tác cứutrợcho nhữngtrườnghợpnhư:bệnhnhânđộtquỵởnhàmộtmình, trẻnhỏnô đùa không cóngườilớngiám sát,bịngã nguyhiểmhoặcbịngấtxỉunhưng không có ai bên cạnh,… lúc đóhệthốngsẽphát tínhiệuđểloa báobằngchuông,gửitinnhắntới người thân hoặc đường dây cấp cứu.

AI Smart Warning: sản phẩm

Cảnh báo tình huống nghi ngờ kẻ gian, trộm cắp:

Tình huốngnghi ngờkẻgian đột nhập hoặc kẻ trộmsẽ hỗ trợ thông qua nhận diện người lạ di chuyểnhoặc đứngyên nhòmngóquanhmộtkhuônviênhaykhuvựccủatòanhà,cổngravào,cửa hàng,… lúc đóhệthốngsẽphát tínhiệuđểloa báo,gửitinnhắntớichủnhàhoặc ban quản lý để chú ý ngăn ngừa trộm cắp.

Cảnh báo tình huốngcảnh báo say rượu, bia, đi chểnh choảng:

Tìnhhuốngcảnh báo đối tượng say xỉn rượu bia: Người say xỉn thường có hành vi nguy hiểm (ví dụ: họthườngdễ gây gổ với người khác)bêncạnhnhữngngườinàycũngthường gặp những nguy hiểm do không kiểm soát được hành vi (ví dụ lao xuốngđường, đi vào vùng nguy hiểm,…) nên khi hệ thống phát hiện sớm thì có thể gửi cảnh báo tới ban quảnlý khuvực,độiytếđểhỗtrợgiúpđỡngườisay tránhđượccác nguyhiểm hoặc ngăn chặn kịp thời những hành vi nguy hiểm mà họ có thể gây ra.

Đáp ứng các yêu cầu về bảo mật và chất lượng sản phẩm:

Vềcôngnghệ: Phầnlõicôngnghệcủasảnphẩmđượcxâydựngtrênnhững thuật toán mới nhất, tối ưu nhất trong học sâu (Deep Learning) đối với mảngnhận diện hành động như phát hiện dáng người (Human Pose detection), theo dõi nhiều đối tượng (Multiple human tracking),...

Module gửi tin nhắn cảnh báo được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây AWS đảm bảo được tính ổn định và tốc độ.

Về bảo mật: Module nhận diện hành động là module chính củasản phẩm được triển khai trên máy chủ hoặc thiết bị biên và được đặt ngay tại địa điểm sử dụng, việc truy cập từ bên ngoài vào máy chủ là không được phép và việc xử lý thông tin hình ảnh video hoàn toàn được thực hiện trên máy chủ, do đó đảm bảo được tính an toàn bảo mật. Ngoài ra, hệ điều hành của máy chủ là Linux có tính bảo mật cao.

ModulegửinhậntinnhắnđượcthựchiệnquagiaothứcHTTPSlàgiaothứcan toàn nhất hiện nay cho phép mã hóa thông tin trong quá trình gửi nhận.

Về chất lượng: Sản phẩm đãđược kiểm tra trên nhiều thiết bị phần cứng máy chủ, thiết bị biên, nhiều loại camera khác nhau. Độ chính xác của việc nhận diện đạt trên 90% với nhiều tình huống và bối cảnh khác nhau.

Khả năng ứng dụng

Đầu tháng 7 này, Viện CNPM&NDS, cùng với các công ty CP công nghệ số HMD Việt Nam, Biển Bạc, Asilla đã có buổi làm việc với đại diện Sở TT&TT, Sở Y tế, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, Công an Tỉnh, Trung tâm thông tin - Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND Tỉnh Quảng Ninh về khả năng áp dụng của giải pháp tại Quảng Ninh.

AI Smart Warning: sản phẩm

Ông Trần Minh, Viện trưởng Viện CNPM&NDS Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc tại Quảng Ninh

Buổi làm việc đã đánh giá đây là một giải pháp có tính ứng dụng cao, có thể triển khai trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như: giáo dục, giao thông, an ninh trật tự, du lịch, bệnh viện, hành chính công... Tuy nhiên, cơ sở vật chất về camera, đường truyền cần phải sẵn sàng cho việc lấy dữ liệu để hệ thống phân tích, xử lý.

Giải pháp có thể ứng dụng hiệu quả trong lĩnh vực an ninh trật tự, giao thông, tuy nhiên, hiện tại các dự án liên quan của Công an Tỉnh và Sở Giao thông vận tải vẫn đang trong giai đoạn triển khai, hạ tầng về camera chưa sẵn có nên việc tích hợp sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy, trong giai đoạn hiện tại có thể đề xuất triển khai thử nghiệm trong lĩnh vực: Y tế, Du lịch, Hành chính công.

Hiện tại các địa phương đang đăng ký sử dụng giải pháp như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Thanh Hóa, Bắc Giang, Ngân hàng nhà nước, VTC, Công an Bến Tre, Hà Nội, ...

Theo ông Trần Minh, Viện trưởng Viện CNPM&NDS, để đáp ứng kịp nhu cầu ứng dụng giải pháp của các địa phương, chúng tôi đã có sự chọn lọc, đánh giá các tiêu chí về năng lực, điều kiện hạ tầng và kinh nghiệm triển khai để lựa chọn Công ty CP Biển Bạc (một trong những đơn vị đi đầu về triển khai thiết bị an ninh và thực hiện nhiều dự án đảm bảo an ninh quốc phòng và dân sự thành lập từ năm 1999) làm đơn vị tiếp nhận chuyển giao công nghệ và phân phối giải pháp này tại thị trường Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương, sử dụng các ứng dụng, dịch vụ AI, hướng tới nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, quản lý xã hội, quản lý đô thị,…

Hiện tại chưa có sản phẩm nào tương tự được triển khai trên thị trường Việt Nam. AI Smart Warning là sản phẩm "Make in Vietnam" đầu tiên trong lĩnh vực nhận diện hành động thông qua camera và có tiềm năng ứng dụng cao

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
AI Smart Warning: Sản phẩm "Make in Vietnam" đầu tiên về nhận diện hành động qua camera
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO