ASEAN - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo

Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ đã diễn ra từ ngày 12 - 13/5/2022 lần đầu tiên tại Washington, D.C, Hoa Kỳ. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các quốc gia ASEAN và Hoa Kỳ.

Hoàng Linh
10:59 AM 14/05/2022
In bài viết này
ASEAN - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. tiếp đón các nhà lãnh đạo ASEAN - Ảnh: VGP

Chia sẻ bài viết này

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị. Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN - Hoa Kỳ đã ra tuyên bố về tầm nhìn chung.

ASEAN - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. và Thủ tướng Phạm Minh Chính lại buổi lễ - Ảnh: VGP

Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc chính, các giá trị và chuẩn mực chung được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hiến chương ASEAN, Tuyên bố về Khu vực Hòa bình, Tự do và Trung lập (ZOPFAN), Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), Hiệp ước về Khu vực cấm vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á (SEANWFZ) và Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương (AOIP).

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra môi trường hòa bình để tăng cường hơn nữa hợp tác và củng cố mối quan hệ hữu nghị hiện có giữa các nước theo các nguyên tắc bình đẳng, đối tác, tham vấn và tôn trọng lẫn nhau, được hướng dẫn bởi các nguyên tắc của Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Tuyên bố về các Nguyên tắc quan hệ cùng có lợi (Nguyên tắc Bali).

Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự hợp tác là không thể thiếu đối với ASEAN, với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn, bắt đầu từ cuộc đối thoại đầu tiên tại Manila năm 1977, và ngày càng phát triển với việc Hoa Kỳ ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác tại Đông Nam Á; với việc thành lập Phái đoàn Hoa Kỳ tại ASEAN, tại Jakarta; và với việc hình thành Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Hoa Kỳ.

Hội nghị cũng nhấn mạnh rằng cả AOIP và Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đều chia sẻ các nguyên tắc cơ bản có liên quan trong việc thúc đẩy một cấu trúc khu vực mở, bao trùm và dựa trên luật lệ, trong đó ASEAN là trung tâm, cùng với các đối tác có chung những mục tiêu này.

Hội nghị khẳng định cam kết chung nhằm củng cố và xây dựng ASEAN - Hoa Kỳ toàn diện hơn. Quan hệ đối thoại, vốn từ lâu đã trở thành không thể thiếu đối với ASEAN và Hoa Kỳ, cũng như khu vực và cộng đồng quốc tế rộng lớn, nhằm tiếp tục thúc đẩy và duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực; để đảm bảo rằng các mối quan hệ luôn thích ứng để đáp ứng những thách thức mới; và hợp tác một cách thích hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực mà các Quốc gia thành viên ASEAN và Hoa Kỳ là thành viên.

Hội nghị cũng khẳng định cam kết trong việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, mà không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với thông lệ quôc tế.

Hội nghị thông báo kỷ niệm 45 năm, ASEAN - Hoa Kỳ cam kết thiết lập một Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện có ý nghĩa, thực chất và cùng có lợi.

ASEAN - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Hoa Kỳ - Ảnh: VGP

Hội nghị đã thông qua các nội dung: chống lại đại dịch COVID-19, xây dựng nền y tế tốt hơn và cùng nhau phục hồi; đẩy mạnh các hợp tác và kết nối kinh tế; thúc đẩy hợp tác về hàng hải; thúc đẩy kết nối nhân dân; hỗ trợ phát triển tiểu vùng; thúc đẩy hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo; giải quyết biến đổi khí hậu và giữ gìn hòa bình, xây dựng niềm tin.

Thúc đẩy hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo

Về lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo, các nhà lãnh đạo ASEAN - Hoa Kỳ đã cam kết tiếp tục khai thác hợp tác trong các lĩnh vực cùng có lợi như sản xuất thông minh, ứng dụng chuỗi khối (blockchain), tạo thuận lợi thương mại, kết nối số, số hóa và thương mại điện tử của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), dịch vụ điện tử, dịch vụ tài chính số và kết nối thanh toán khu vực, công nghệ mới và đang phát triển phù hợp với các hiệp định và khuôn khổ ASEAN có liên quan, cũng như tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia thành viên ASEAN để thúc đẩy đổi mới và nâng cao năng lực về kỹ năng số.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết hỗ trợ sự phát triển của cơ sở hạ tầng số của ASEAN, thúc đẩy sự phát triển của các hệ sinh thái công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và mạng 5G an toàn, mở, tương tác, đáng tin cậy, toàn diện và linh hoạt, đồng thời đưa ra các cách thức tăng cường hợp tác về kinh tế số, phát triển thành phố thông minh, bền vững và các công nghệ mới nổi, bao gồm cả thông qua Hiệp định đối tác thành phố thông minh Hoa Kỳ - ASEAN (USASCP).

Đồng thời cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học, canh tác thông minh, cả nông nghiệp chính xác và nông nghiệp thông minh với khí hậu (CSA), khoa học thực phẩm, khí tượng học, vi điện tử, khoa học biển, năng lượng và vũ trụ.

Các nhà lãnh đạo ASEAN – Hoa Kỳ cam kết tiếp tục thực hiện chương trình nghị sự đầy tham vọng này trong những tháng và các năm tới với mong muốn đạt được một cấp độ hợp tác và đối tác mới và giao nhiệm vụ cho các Bộ trưởng của các nước phối hợp thực hiện tuyên bố tầm nhìn chung này./.