Dòng sự kiện

Ngày ATTT Việt Nam 2020: An toàn, an ninh mạng là yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia

"An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam - Yếu tố then chốt trong Chuyển đổi số quốc gia" là chủ đề của Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2020 diễn ra vào ngày 02/12/2020, tại Hà Nội.
19:59 PM 24/11/2020 In bài viết này

Đây là sự kiện thường niên lần thứ 13, do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục ATTT, Bộ TT&TT và Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Sự kiện nổi bật về an toàn, an ninh mạng năm 2020, góp phần làm chủ và sử dụng công nghệ Make in Vietnam

Là một diễn đàn quan trọng cấp quốc gia, thu hút sự quan tâm đối với cộng đồng an toàn, an ninh thông tin trong nước và quốc tế, Hội thảo - Triển lãm Ngày ATTT Việt Nam năm nay nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động làm chủ công nghệ và sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Đồng thời, các tham luận của doanh nghiệp (DN) Việt Nam tại Hội thảo cũng nhằm truyền đi thông điệp: Sản phẩm, dịch vụ Make in Vietnam sẵn sàng bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho chuyển đổi số quốc gia.

Ngày ATTT Việt Nam 2020: "An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam" - Ảnh 1.

Hội thảo - Triển lãm Ngày ATTT Việt Nam năm 2019

Trong kỷ nguyên 4.0, chuyển đối số là điều tất yếu mà mọi quốc gia trên thế giới đều hướng tới. Tại Việt Nam, năm 2020 được coi là năm Chuyển đổi số quốc gia với việc triển khai mạnh mẽ chính phủ số, kinh tế số, xã hội số dựa trên các hạ tầng, nền tảng, sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin áp dụng các công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật…. Bởi vậy, việc thiết lập môi trường an toàn, an ninh mạng có vai trò hết sức quan trọng. Đây là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia.

Đặc biệt, với tầm quan trọng của vấn đề an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam hiện nay, Hội thảo dự kiến sẽ vinh dự được đón Lãnh đạo Chính phủ tham dự và có ý kiến chỉ đạo. 

Về hình thức tổ chức, Hội thảo được kết hợp giữa mô hình trực tiếp và trực tuyến. Ngoài khách mời tham dự trực tiếp tại Hội trường, Ban tổ chức sẽ truyền hình trực tiếp toàn bộ chương trình Hội thảo đến các điểm cầu chính là các bộ, ngành, địa phương trong cả nước và một số điểm cầu tại Đông Nam Á (khoảng 200 điểm cầu) và khách đăng ký theo dõi trực tuyến.

Khách mời tham dự gồm lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; đơn vị chuyên trách ATTT/CNTT của các bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, hội, hiệp hội, trường đại học, các ngân hàng, tổ chức tài chính, các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng. Với khoảng 500 khách dự tại Hội trường và khoảng 1.500 đến 2.000 khách theo dõi trực tuyến.

7 nội dung và 2 phiên chuyên đề

Chương trình Hội thảo gồm phiên Toàn thể vào buổi sáng (với 07 nội dung) và 02 phiên Chuyên đề cùng Tọa đàm vào buổi chiều, với gần 30 diễn giả là lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng; các nhà quản lý, chuyên gia cao cấp về ATTT của các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó là gần 30 gian hàng triển lãm, giới thiệu các giải pháp công nghệ an toàn thông tin tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 Phiên toàn thể Buổi sáng với Chuyên đề 1 "An toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số"; Chuyên đề 2 "Giải pháp an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số và nền tảng số" (với sự tham gia của các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam như: Tập đoàn Công nghệ CMC, Công ty An ninh mạng Viettel, Công ty VNCS, Công ty Hệ thống thông tin FPT, và các hãng công nghệ lớn như: IBM, Fortinet) và  báo cáo Kết quả phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam của Lãnh đạo Cục ATTT, Bộ TT&TT.

Tiếp theo của Hội thảo là phần tọa đàm với chủ đề "Nền tảng điện toán đám mây Việt Nam an toàn phục vụ phát triển Chính phủ số" với sự tham gia của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây: VNPT, Viettel, CMC, VNG và VCCORP…

Điểm nhấn của Phiên toàn thể buổi sáng là Lễ Công bố các nền tảng điện toán đám mây do DN Việt Nam làm chủ đáp ứng yêu cầu ATTT mạng phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử và Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội sinh viên đạt giải cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2020.

Phiên hội thảo buổi chiều với 02 chuyên đề diễn ra song song:

Chuyên đề 1: "An toàn, an ninh mạng cho chuyển đổi số các lĩnh vực trọng yếu" với đồng chủ trì là lãnh đạo Cục ATTT, Bộ TT&TT) và Trung tâm CNTT & Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Chuyên đề 2: "Bảo mật dữ liệu số và chia sẻ dữ liệu an toàn", với đồng chủ trì là Lãnh đạo Cục ANM &PCTPCNC (Bộ Công An) và Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) với sự tham gia của các công ty công nghệ trong nước và quốc tế như: Huawei, Darktrace, Tiktok, MKGroup, EC-Council, Forescout; Mobifone, Group-IB…

Kết thúc phiên buổi chiều là Tọa đàm: Chuyển đổi số trong một số lĩnh kinh tế - xã hội và vấn đề an toàn, an ninh mạng, do VNISA chủ trì với sự tham gia của chuyên gia một số cơ quan nhà nước và tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam

Trong dịp này, Hiệp hội ATTT Việt Nam sẽ tổ chức Giải Golf VNISA 2020 với sự tham gia của lãnh đạo Hiệp hội, lãnh đạo cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và các đối tác tham gia Hội thảo vào ngày 29/11/2020 tại Hà Nội.

Hoàng Linh
Xem thêm