Những nỗ lực cho sản phẩm nhận diện hành động thông qua camera "Make in Viet Nam"

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xét ở một góc độ tích cực, chính dịch Covid-19 đang thúc đẩy tái phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ, quy trình làm việc theo hướng mọi thứ chuyển sang mô hình online. Các doanh nghiệp (DN), theo đó, phải chuyển đổi số (CĐS) mạnh mẽ hơn giai đoạn trước.
09:16 AM 21/01/2021 In bài viết này

Với mục đích thúc đẩy, khuyến khích các DN nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm công nghệ số để giải bài toán Việt Nam và thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển DN công nghệ số Việt Nam, trong năm qua, nhiều cuộc thi lấy chủ đề CĐS đã được phát động. Trong đó, giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" là cuộc thi mang tầm quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức để tôn vinh các sản phẩm công nghệ số do người Việt Nam, DN Việt Nam thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam.

Ở hạng mục Sản phẩm số tiềm năng, sản phẩm đạt giải Nhất - AI Smart Warning của nhóm nghiên cứu Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI) phối hợp với Công ty CP công nghệ số HMD Việt Nam (HMD) và Công ty TNHH ASILLA Việt Nam (ASILLA) phát triển - đã nhận được nhiều sự quan tâm vì đây là Sản phẩm Make in Viet Nam đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện hành động con người thông qua camera giám sát.

Giải bài toán xây dựng thành phố thông minh

Vui mừng sau khi sản phẩm được công nhận, chị Hoàng Thị Bích Hạnh, Trưởng nhóm nghiên cứu dự án AI Smart Warning chia sẻ: Hệ thống được nhóm tác giả làm chủ hoàn toàn mọi công đoạn, từ nghiên cứu, xây dựng và triển khai. Hệ thống được phát triển trong 60 ngày với khoảng 10 kỹ sư. Ngay từ ban đầu, nhóm nghiên cứu đã ưu tiên hướng đến sản phẩm công nghệ AI có thể nhận diện khuôn mặt và nhận diện hành động để giải quyết cho bài toán xây dựng thành phố thông minh của thành phố Hà Nội.

"Vào thời điểm đó, chúng tôi đánh giá cao công nghệ lõi AI nhận diện khuôn mặt của Nga và đã phối hợp để nghiên cứu chuyển giao công nghệ cho các nhóm DN Việt Nam phát triển nhưng do gặp phải một số vấn đề về thủ tục nên công việc chuyển giao công nghệ tạm dừng lại", chị Hạnh cho hay.

Đến đầu năm 2020, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị thúc đẩy phát triển DN công nghệ số Việt Nam, xuất phát từ những yếu tố trên, NISCI hướng tới việc chọn đội ngũ phát triển công nghệ là các DN trẻ của Việt Nam sẵn sàng phối hợp đầu tư công sức, trí tuệ, nhân lực để đồng hành cùng nhóm nghiên cứu của Viện với mục tiêu làm chủ hoàn toàn công nghệ lõi.

"Chúng tôi muốn hướng các DN trong nước cùng phát triển sản phẩm nhưng không sử dụng ngân sách nhà nước. Ở đây, DN không phải là đơn vị bỏ tiền để chúng tôi tự nghiên cứu mà cũng phải đóng góp nhân lực, trí tuệ và công sức. Các sản phẩm này sau đó sẽ được chuyển giao cho DN sở hữu, lợi nhuận từ sản phẩm sẽ bù đắp cho những khoản đầu tư mà họ bỏ ra trước đây", chị Hạnh chia sẻ thêm.

Những nỗ lực cho sản phẩm nhận diện hành động thông qua camera "Make in Vietnam" - Ảnh 1.

Đại diện đội ngũ phát triển AI Smart Warning nhận "Giải Nhất Sản phẩm số tiềm năng" của Giải thưởng Make in Viet Nam 2020 do Bộ TT&TT tổ chức

Sau khi đánh giá và chọn lọc được công nghệ lõi cùng với sự đồng hành của hai DN công nghệ số là công ty HMD Việt Nam và Asilla Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào quá trình phát triển và chỉ trong vòng 60 ngày đã hoàn thiện sản phẩm AI Smart Warning.

Giải pháp có khả năng nhận diện các hành động phức tạp thông qua camera giám sát như: đánh nhau, say xỉn, ngã, cầm vật nguy hiểm (dao, súng, búa,…), đột nhập vào khu vực cấm, leo trèo tường, trốn khỏi khu vực giam giữ hoặc khu vực cách ly.

Những nỗ lực cho sản phẩm nhận diện hành động thông qua camera "Make in Vietnam" - Ảnh 2.

AI Smart Warning nhận diện được các hành động phức tạp thông qua camera giám sát như: đánh nhau, say xỉn, ngã, cầm vật nguy hiểm,…

Giải pháp được phát triển dưới dạng module, có thể tích hợp vào hệ thống camera giám sát an ninh có sẵn, dữ liệu do camera ghi lại sẽ được mã hóa và truyền đến hệ thống AI Smart Warning. Khi phát hiện hành động bất thường, hệ thống sẽ thông báo tới các liên hệ được định sẵn như Telegram, Viber, Zalo, Slack, chuông báo, loa còi trên máy tính hoặc trên thiết bị chuyên dụng.

Những nỗ lực cho sản phẩm nhận diện hành động thông qua camera "Make in Vietnam" - Ảnh 3.

Cảnh báo đột nhập vùng cấm

Ngoài ra, để không bị giới hạn số lượng người dùng đăng ký và nhận cảnh báo chủ động hơn theo nhu cầu riêng của đơn vị, trong vòng 2 tuần đội ngũ phát triển cũng đã xây dựng nền tảng website và ứng dụng trên điện thoại riêng cho AI Smart Warning để người dùng tùy chỉnh cấu hình theo nhu cầu thực tế đối với từng tình huống cảnh báo cụ thể.

Những nỗ lực cho sản phẩm nhận diện hành động thông qua camera "Make in Vietnam" - Ảnh 4.

App AI Smart Warning

Đảm bảo các yêu cầu về bảo mật

Chia sẻ thêm về giải pháp, ông Nguyễn Thanh Hải, CEO Công ty TNHH ASILLA Việt Nam cho biết sản phẩm đảm bảo các yêu cầu về bảo mật và chất lượng sản phẩm như: phần lõi công nghệ được xây dựng trên những thuật toán mới nhất, tối ưu nhất trong học sâu (Deep Learning) đối với mảng nhận diện hành động như phát hiện dáng người (Human Pose detection), theo dõi nhiều đối tượng (Multiple human tracking),... Module gửi tin nhắn cảnh báo được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây AWS đảm bảo được tính ổn định và tốc độ.

"Về phần bảo mật, module nhận diện hành động là module chính của sản phẩm được triển khai trên máy chủ hoặc thiết bị biên và được đặt ngay tại địa điểm sử dụng, việc truy cập từ bên ngoài vào máy chủ là không được phép và việc xử lý thông tin hình ảnh video hoàn toàn được thực hiện trên máy chủ, do đó đảm bảo được tính an toàn bảo mật. Ngoài ra, hệ điều hành của máy chủ là Linux có tính bảo mật cao. Module gửi nhận tin nhắn được thực hiện qua giao thức HTTPS là giao thức an toàn nhất hiện nay cho phép mã hóa thông tin trong quá trình gửi nhận. Về chất lượng, sản phẩm đã được kiểm tra trên nhiều thiết bị phần cứng máy chủ, thiết bị biên, nhiều loại camera khác nhau. Độ chính xác của việc nhận diện đạt trên 90% với nhiều tình huống và bối cảnh khác nhau", ông Hải cho biết thêm.

Những tính năng hiện có của AI Smart Warning có thể giúp ích người dùng trong rất nhiều lĩnh vực và sự kiện đã xảy ra trong đời sống xã hội: hạn chế tình trạng bạo lực học đường; Đối phó kịp thời với những vụ việc cướp của, giết người, đập phá, hủy hoại tài sản; Cấp cứu kịp thời người già, trẻ nhỏ trong các trường hợp đột quỵ, ngã chấn thương đầu; Kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý các tình huống xâm nhập vùng nguy hiểm (tủ điện, hố sâu), khu vực an ninh, khu vực riêng tư.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu, việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho hệ thống giám sát đô thị thông minh hiện đang được đẩy mạnh. Nhưng trên thực tế, các trung tâm giám sát tại một số thành phố chưa phải thông minh mà mới chỉ có các hệ thống camera còn việc tiếp nhận, phân tích dữ liệu sẽ vẫn là do con người xử lý.

"Ví dụ tại một thành phố có hàng nghìn camera giám sát thì sẽ không có đủ nhân lực để phân tích dữ liệu mà camera gửi về. Nếu sử dụng công nghệ giám sát tự động thì sẽ giúp tận dụng hiệu quả các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng (camera) và tiết kiệm chi phí duy trì nhân lực giám sát", đại diện nhóm phát triển cho biết.

So với các sản phẩm của Nga (Axxon) và Mỹ (Abto Software) thì AI Smart Warning của Việt Nam có ưu điểm là hiệu năng cao, có thể chạy được trên các thiết bị nhúng với giá thành thấp và nếu chạy trên máy chủ có card GPU thì có thể xử lý đồng thời cho nhiều camera cùng lúc.

Hỗ trợ, đồng hành cùng DN

Chị Hoàng Hạnh chia sẻ thêm năm 2020 đem tới khó khăn cho tất cả các DN cũng như các tổ chức trong nước và quốc tế. Cũng từ mục tiêu ban đầu của nhóm, đội ngũ nghiên cứu đã tập trung cho phát triển và hoàn thiện sản phẩm cũng như các thủ tục pháp lý để đảm bảo về bản quyền sở hữu sản phẩm, sau đó tiến hành hỗ trợ triển khai miễn phí cho những khách hàng đăng ký trải nghiệm.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm, đội ngũ phát triển hiện ưu tiên việc bán hàng để chiếm lĩnh được thị trường Việt Nam và Nhật Bản, cũng như đưa sản phẩm đăng ký dự thi ở cấp độ thế giới để có sự đánh giá thứ hạng cho sản phẩm mang thương hiệu "Make in Viet Nam" và thâm nhập vào thị trường kinh doanh quốc tế.

"Càng đi vào thực tế, chúng tôi càng nhận ra nhu cầu của thị trường là rất lớn và ý nghĩa mà công nghệ này đem lại vượt xa ý tưởng ban đầu. Trong năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành để giúp các DN phân phối cũng như lan tỏa được giá trị của sản phẩm đem lại cho cộng đồng".

Hiện nay, sản phẩm đã được chuyển giao quyền sở hữu cho các DN công nghệ số để khai thác và thương mại hóa. Trong đó, Công ty CP Giải Pháp Công Nghệ Turbo là một trong những nhà phân phối chính thức của sản phẩm AI Smart Warning ở thị trường Việt Nam. Giải pháp được tích hợp với nền tảng Cloud GPU và Cloud Storage, nhằm tăng cường sức mạnh xử lý và tính linh hoạt trong triển khai.

Để được hỗ trợ triển khai miễn phí AI Smart Warning, tổ chức, DN quan tâm có thể liên hệ số hotline: 090.242.5586 - 085.575.1179 hoặc gửi nhu cầu đăng ký sử dụng qua địa chỉ email: ai.smartwarning@gmail.com.

Hoàng Linh
Xem thêm