Dòng sự kiện

Thu hút đầu tư Bắc Giang: Tầm nhìn chiến lược - Hành động quyết liệt

Năm 2020 là năm cuối cùng tỉnh Bắc Giang thực hiện Nghị quyết 73-NQ/TU ngày 6/5/2016 của Tỉnh ủy Bắc Giang về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Với tầm nhìn chiến lược và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, qua 4 năm, tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.
14:52 PM 09/06/2020 In bài viết này

Kết quả ấn tượng từ tầm nhìn chiến lược

Để tạo nên sự bứt phá trong thu hút đầu tư, ngày 6/5/2016, Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết 73-NQ/TU về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Nghị quyết này đã được cụ thể hóa thành 45 nhiệm vụ giao cho từng cơ quan, đơn vị thực hiện, trong đó có 13 nhiệm vụ thường xuyên thực hiện theo định kỳ hằng năm và 32 nhiệm vụ cụ thể.

Với cách làm này, tỉnh Bắc Giang tạo được sự đồng bộ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh một cách toàn diện đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng và tạo dựng lợi thế tích cực cho các nhà đầu tư. Các cấp lãnh đạo từ tỉnh, huyện đến các sở, ngành thật sự vào cuộc đồng hành cùng các nhà đầu tư trong hoạt động từ cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế thông thoáng cho đến chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các khu công nghiệp, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư.

Thu hút đầu tư Bắc Giang: Tầm nhìn chiến lược – Hành động quyết liệt - Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất hàng may mặc tại Công ty TNHH Hana Kovi Việt Nam, 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Bắc Giang. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Với nhận thức thực sự đồng hành cùng nhà đầu tư để họ chọn Bắc Giang là điểm dừng chân, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện rõ nét, thể hiện qua các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) có nhiều chuyển biến tích cực, vươn lên nằm trong nhóm khá của cả nước.

Việc ban hành và triển khai quyết liệt Nghị quyết 73-NQ/TU đã đem lại cho tỉnh Bắc Giang những kết quả cực kỳ ấn tượng. Cụ thể, giai đoạn từ 2016 - 2018, toàn tỉnh đã thu hút được trên 600 dự án đầu tư, vốn đăng ký hàng tỷ USD. Khép lại năm 2018, Bắc Giang nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về số dự án và số vốn thu hút đầu tư mới. Riêng vốn thực hiện các dự án FDI đạt 558 triệu USD, tăng 8,6% so cùng kỳ năm trước.

Cũng theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang, năm 2019, toàn tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 183 dự án; trong đó 107 dự án trong nước, vốn đăng ký hơn 3.000 tỷ đồng và 76 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 830,7 triệu USD. Tổng vốn thu hút đầu tư (cả cấp mới và bổ sung) trong nước tăng hơn 36% và FDI bằng 2,07 lần so với năm 2018.

Theo ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang, năm 2020 tỉnh tăng cường thu hút đầu tư, phấn đấu tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh, bổ sung trên địa bàn tỉnh quy đổi đạt khoảng 1 tỷ USD (bao gồm cả dự án FDI và dự án đầu tư trong nước).

Cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Quang Châu, Hòa Phú và các cụm công nghiệp của thành phố Bắc Giang, các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang, Tân Yên và Hiệp Hòa các ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo; điện tử, sản xuất điện; chế biến nông, lâm sản, thực phẩm; dệt may; công nghiệp hỗ trợ.

Lĩnh vực thương mại -dịch vụ, tỉnh tập trung thu hút các dự án đầu tư các khu đô thị, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, dịch vụ vui chơi giải trí; dịch vụ logistics; dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm tại thành phố Bắc Giang; các dự án đô thị nghỉ dưỡng tại một số địa bàn có thế mạnh (các huyện Lạng Giang, Lục Ngạn, Lục Nam).

Đối với lĩnh vực du lịch, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư thực hiện các dự án khu du lịch như Khu du lịch Suối Mỡ (huyện Lục Nam); khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần (huyện Lục Ngạn); khu giải trí, nghỉ dưỡng, tâm linh (Núi Nham Biền, huyện Yên Dũng); các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf: Sân golf Chu Điện - Khám Lạng (Lục Nam), sân golf Trung Sơn (Việt Yên), sân golf hồ Hố Cao (Lạng Giang), sân golf hồ Khuôn Thần (Lục Ngạn)…

Tiếp tục quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư

Để đạt mục tiêu thu hút khoảng 1 tỷ USD trong năm 2020 – năm cuối cùng triển khai nghị quyết Nghị quyết 73-NQ/TU, ngay từ đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2020. Đồng thời, ban hành Quy chế phối hợp kiểm tra và xử lý sau kiểm tra các dự án đầu tư.

Đặc biệt, UBND tỉnh duy trì tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng tháng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, triển khai các biện pháp trợ giúp; tạo mọi điều kiện phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; thu hút đầu tư, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp.

Thu hút đầu tư Bắc Giang: Tầm nhìn chiến lược – Hành động quyết liệt - Ảnh 2.

Các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được đầu tư hạ tầng đồng bộ, cùng môi trường thu hút đầu tư nhiều ưu đãi, thông thoáng, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư dừng chân.

Để tiếp tục hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang xác định sẽ tập trung thực hiện "nhiệm vụ kép" là vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; trong đó thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ giải pháp như: Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử.

Tiếp đến, rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu; khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh; tập trung xử lý vướng mắc về lao động; tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, linh hoạt để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Xây dựng quy chế phối hợp kiểm tra và xử lý kiểm tra các dự án đầu tư…

Những giải pháp mạnh mẽ trên được kỳ vọng sẽ đem lại sức bật mạnh mẽ cho tỉnh Bắc Giang trong năm 2020.

Đáng mừng hơn nữa, sự nỗ lực và kết quả đạt được của tỉnh Bắc Giang trong thu hút đầu tư đã được Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao. Mới đây, ngày 6/6, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, các thành viên đoàn công tác Chính phủ đã bày tỏ ấn tượng về sự thay đổi diện mạo của Bắc Giang, tỉnh nổi lên là điểm sáng trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Cũng tại buổi làm việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tổng kết hàng loạt điểm sáng nổi trội của Bắc Giang trong nhiệm kỳ này, trong đó có quy mô nền kinh tế của tăng nhanh, đến nay vươn lên thứ 16/63 tỉnh, thành phố. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến đến hết năm 2020 đạt trên 3.000 USD, bằng bình quân chung cả nước. Đồng thời, tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn duy trì ở mức cao, ổn định. Năm 2019, GRDP tăng 16,2%, là một trong 3 tỉnh có tốc độ tăng cao nhất cả nước…

Riêng lĩnh vực thu hút đầu tư, Thủ tướng ghi nhận, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Từ năm 2016 đến nay, đã thu hút được trên 5,8 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, gấp 3,5 lần cả giai đoạn 2011-2015 (riêng vốn FDI đạt 3,8 tỷ USD, gấp 4,3 lần). Bắc Giang được đánh giá là một trong những địa phương có sức hấp dẫn nhất về thu hút đầu tư...

Từ đó có thể thấy rằng, với tầm nhìn chiến lược và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai Nghị quyết 73-NQ/TU, tỉnh Bắc Giang đã và đang tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế của mình, từng bước vươn lên trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, chắc chắn rằng, mục tiêu thu hút 1 tỷ USD trong năm 2020 là hoàn toàn có cơ sở cho dù địa phương vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn trong 6 tháng cuối năm…

Đỗ Thêu
Xem thêm