Bộ TT&TT đột phá, sáng tạo thực hiện khát vọng của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ phải đột phá, sáng tạo, thực hiện xuất sắc, tiên phong trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ trong năm 2021 để thực hiện các khát vọng mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.
15:15 PM 08/02/2021 In bài viết này

Sáng ngày 08/02/2021, Bộ TT&TT đã tổ chức trực tuyến Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2021. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị. Tham dự có các Thứ trưởng, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, đơn vị sự nghiệp, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên của Bộ cùng các doanh nghiệp (DN) trực thuộc Bộ.

Bộ TT&TT đột phá, sáng tạo thực hiện khát vọng của Đại hội XIII - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị

Thực hiện các nhiệm vụ Bộ TT&TT được giao tại Chỉ thị số 44 của Thủ tướng Chính về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bộ đã khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo các DN bưu chính tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong quá trình cung ứng dịch vụ; không nhận vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua đường bưu chính; không để tình trạng thất lạc, tồn đọng, mất mát gây phát sinh khiếu nại của khách hàng trong dịp Tết.

Bộ cũng chỉ đạo, điều phối các DN viễn thông triển khai các phương án nhân lực, kỹ thuật đảm bảo an toàn mạng lưới, chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông trước và trong dịp Tết.

Để tuyên truyền các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, không khí vui Xuân, đón Tết của nhân dân trên mọi miền của đất nước, trong tháng 01/2021, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông từ trung ương đến địa phương đã tập trung thông tin, tuyên truyền các nội dung: Thực hiện đợt tuyên truyền cao điểm bắt đầu từ ngày 20/01/2021 đến hết thời gian diễn ra Đại hội XIII của Đảng; Cung cấp thông tin chính thống để tạo đồng thuận xã hội; phản ánh kịp thời không khí vui xuân, đón Tết của nhân dân trên mọi miền của đất nước; Tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ TT&TT thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành liên quan, chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến người dân đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là, thực hiện đúng các yêu cầu của Bộ Y tế; khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng hỗ trợ truy vết, nhất là Bluezone. Bộ cũng phối hợp với các bộ ngành chức năng đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến.

Tại Hội nghị, đại diện Văn phòng Bộ TT&TT đã thông tin về những công việc Bộ đã hoàn thành trong tháng tháng 1/2021. Theo đó, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ TT&TT đã tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí và các cán bộ Ban An toàn khu. Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ đã đi thăm, tặng quà chúc tết các đồng chí cán bộ hưu trí, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ TT&TT qua các thời kỳ.

Bộ TT&TT cũng đã đến thăm, tặng 200 suất quà tết với tổng trị giá 300 triệu đồng tại 2 xã Tân Nguyên, Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ngoài ra, nhân dịp này Bộ TT&TT còn hỗ trợ 60 triệu đồng để làm nhà ở cho gia đình bà Hà Thị Quy, thôn Ngòi Bang, xã Bảo Ái, là một trong những gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao các công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ trong tháng 1/2021. Lĩnh vực báo chí đã phản ứng nhanh trước các thông tin tuyên truyền Covid-19 và được xã hội đánh giá cao. Công tác cấp phát thẻ nhà báo cũng được thực hiện tốt. Báo chí đã làm được nhiều việc tốt, được đánh giá cao và có sứ mệnh mới.

Lĩnh vực viễn thông, SIM rác, tin nhắn rác ít hơn, các nhà mạng thực thi tốt các nhiệm vụ, yêu cầu của Bộ. Lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT), các bộ, ban ngành, tỉnh thành cơ bản đã hoàn thành triển khai mô hình bảo đảm ATTT 4 lớp. Lĩnh vực công nghiệp CNTT cũng đã đạt được kết quả nhất định.

"Làm công tác quản lý nhà nước phải phải phát hiện nhanh vấn đề, có những việc nhỏ nhưng ý nghĩa xã hội lớn, làm cho người dân tin tưởng. Từng lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ trong năm mới 2021 phải luôn suy nghĩ làm những việc mới, thực hiện sứ mệnh của lĩnh vực mình", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tạo ra sức mạnh tinh thần, vật chất để Việt Nam bay lên

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thông báo nhanh về kết quả Đại hội 13 của Đảng và những việc làm trọng tâm mà Ngành phải triển khai theo Nghị quyết Đại hội 13.

Bộ TT&TT đột phá, sáng tạo thực hiện khát vọng của Đại hội XIII - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đại hội XIII của Đảng đã đặt khát vọng lớn về phát triển đất nước

Bộ trưởng nhấn mạnh Đại hội 13 của Đảng đã đặt ra khát vọng phát triển đất nước, phồn vinh, hạnh phúc, khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Đại hội đã đề cập rất rõ về khát vọng phát triển đất nước.

Theo Bộ trưởng, ý nghĩa, bản chất của khát vọng là một giấc mơ. Giấc mơ để kích hoạt chúng ta sáng tạo. Sáng tạo để phát triển kinh tế khi trong tương lai nền kinh tế dựa chủ yếu vào tri thức, sáng tạo đến 80%. Theo đó, khát vọng có ý nghĩa tạo nên sức mạnh tinh thần. Bất cứ dân tộc nào phát triển đều phải dựa chủ yếu vào sức mạnh tinh thần.

Thổi lên sức mạnh tinh thần là nhiệm vụ của báo chí, xuất bản có nhiệm vụ chính. Theo đó, báo chí có sứ mệnh mới, tạo nên sức mạnh trên 50% để đất nước phát triển. Dù Việt Nam có giàu có về tài nguyên bao nhiêu mà không có vế tinh thần thì không bao giờ thành nước phát triển. Báo chí phải coi đây là sứ mệnh lớn, nhiệm vụ mới. Các đơn vị Thông tin cơ sở, Thông tin đối ngoại, Xuất bản, Báo chí, PTTH&TTĐT phải có trọng trách, Bộ trưởng giao trách nhiệm.

Bộ trưởng cũng thông báo lần đầu tiên Đại hội của Đảng đặt mục tiêu phát triển cao là Việt Nam trở thành nước thu nhập cao. Theo đó, các mục tiêu cụ thể hướng tới những dấu mốc phát triển quan trọng của đất nước ta đã được xác định như sau: Đến năm 2025, là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để đạt được mức này, Việt Nam phải duy trì mức tăng trưởng GDP 7,5%.

Theo Bộ trưởng, đặt mục tiêu cao mới sinh ra giải pháp đột phá, đổi mới sáng tạo (thay đổi cách làm, vận hành), áp dụng khoa học công nghệ, cách mạng 4.0, chuyển đổi số, kinh tế số và xuất hiện người tài.

"Bộ TT&TT có vai trò tạo ra hai cái cánh, một cánh tạo sức mạnh tinh thần thông qua thổi lên ngọn lửa khát vọng và một cánh tạo ra sức mạnh vật chất chính là thông qua công nghệ số, CĐS để Việt Nam bay lên".

Bộ trưởng nhấn mạnh điểm then chốt là tạo nên thành công là ở Việt Nam quan trọng nhất là làm cho người dân tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Muốn để dân tin thì Đảng phải trong sạch và để Đảng trong sách thì phải chỉnh đốn Đảng thường xuyên và coi đây là việc quan trọng đầu tiên, trong đó có công tác cán bộ.

Nhân Tết nguyên đán Xuân Tân Sửu, Bộ trưởng chúc các đơn vị, cán bộ công nhân viên toàn Ngành một năm mới nhiều sức khoẻ, nhiều niềm vui. Trong năm mới, các đơn vị, cán bộ có mục tiêu mới, cách làm mới, công việc mới, đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị của Bộ phải thực hiện cách làm đột phá, đúng cách, phù hợp để triển khai các công việc một cách xuất sắc, xung phong dẫn đầu dựa trên những tri thức tổng hợp của thế giới, Việt Nam.

Lan Phương
Xem thêm