Công bố nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC với nhiều ưu việt trong giao dịch số

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC giúp tăng trải nghiệm cho khách hàng, giảm thiểu tối đa rủi ro trong giao dịch, rút ngắn thời gian làm thủ tục, nâng cao tính bảo mật của hệ thống, minh bạch trong xác thực thông tin.

Lan Phương
13:11 PM 23/10/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Ngày 23/10/2020, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến dự có ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước; ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT.

Công bố nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC nhiều ưu việt trong giao dịch số - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Dũng: Giải pháp VNPT eKYC được xem là giấy thông hành để mỗi tổ chức, cá nhân bước vào thế giới số.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết trong 20 tuần vừa qua vào thứ 6 hàng tuần, Bộ TT&TT tổ chức các sự kiện công nghệ, trong đó có ra mắt các nền tảng công nghệ số "Make in Vietnam".

Các nền tảng/sản phẩm Make in Vietnam được Cục Tin học hóa lựa chọn, đánh giá, công bố dựa vào 2 tiêu chí, đó là các sản phẩm đã áp dụng triển khai, có kết quả, hiệu quả, chứng minh trong thực tiễn và được đánh giá về mặt kỹ thuật để đảm bảo hiệu năng - hiệu suất, an toàn an ninh mạng, lưu trữ, bảo mật, bảo vệ dữ liệu. Cục Tin học hóa sẽ cấp chứng nhận đánh giá, ghi nhận thể hiện lòng tin của khách hàng.

Đánh giá cao giải pháp này, ông Dũng cho biết thêm: Giải pháp VNPT eKYC được xem là giấy thông hành để mỗi tổ chức, cá nhân bước vào thế giới số.

Công bố nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC nhiều ưu việt trong giao dịch số - Ảnh 2.

Ông Ngô Diên Hy: VNPT eKYC tự hào là sản phẩm công nghệ hoàn toàn do Việt Nam làm chủ, phục vụ và tối ưu cho các bài toán của Việt Nam

Trao đổi về phát triển sản phẩm này, ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc Công ty CNTT VNPT (VNPT-IT) cho biết một trong những yếu tố quan trọng và cấp thiết, hàng đầu của công cuộc chuyển đổi số chính là định danh điện tử vì thế các chuyên gia hàng đầu của VNPT đã miệt mài nghiên cứu, phát triển các giải pháp dựa trên các công nghệ 4.0, công nghệ AI, chuỗi khối, dữ liệu lớn và sớm ra đời nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC.

VNPT eKYC tự hào là sản phẩm công nghệ hoàn toàn do Việt Nam làm chủ, phục vụ và tối ưu cho các bài toán của Việt Nam. Một trong hai nền tảng vô cùng quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia là nền tảng định danh điện tử và trục liên thông tích hợp chia sẻ dữ liệu.

Ông Ngô Diên Hy chia sẻ: Trục liên thông tích hợp chia sẻ dữ liệu như là một xa lộ thông tin để hàng hóa – những dữ liệu số được trung chuyển, được giao thương và còn đối với định danh trong xã hội số thì định danh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, VNPT đầu tư phát triển nền tảng định danh giúp cho công cuộc chuyển đổi số cho các ngành, lĩnh vực phát triển từ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, thương mại điện tử, y tế, giáo dục…

VNPT cam kết đồng hành cùng Chính phủ, Bộ TT&TT vì mục tiêu chung của quốc gia. Cụ thể trong năm 2020 - 2021, VNPT xúc tiến mạnh mẽ đưa nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC trở thành công nghệ lõi phục vụ phát triển kinh tế số, đáp ứng đa lĩnh vực.

Cũng theo ông Ngô Diên Hy, hiện nay, lưu lượng qua nền tảng VNPT eKYC mỗi ngày từ khoảng 500.000 – 1.000.000 giao dịch trong hơn 1 năm qua. Chính vì vậy năm 2020 - 2021, VNPT công cụ này là công cụ hữu hiệu để cho tổ chức, đơn vị phát triển sản phẩm. Có những đơn vị làm việc với các đơn vị phục vụ

Trong giai đoạn tiếp theo, VNPT tiếp tục nghiên cứu phát triển, hoàn thiện các sản phẩm, giải pháp nền tảng 4.0, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chính phủ cho công cuộc chuyển đổi số, giúp Việt Nam bứt phá trong cuộc đua CMCN 4.0 cũng như đưa công nghệ Việt Nam ra nước ngoài.

Những ưu việt của VNPT eKYC

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC là sản phẩm cho VNPT làm chủ hoàn toàn về công nghệ, giúp xác minh, nhận dạng và trích xuất thông tin chính xác từ hình ảnh và giấy tờ cá nhân. Nền tảng được nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện dựa trên các công nghệ 4.0 mũi nhọn như: công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và Nhận dạng sinh trắc học (Biometric Recognition).

VNPT eKYC - Tiên phong trong kỷ nguyên số

Sở hữu tập dữ liệu lớn của riêng người Việt và khả năng OCR (nhận dạng chữ) chính xác cao, VNPT eKYC có thể nhận dạng khách hàng, xác thực giấy tờ, kiểm tra gian lận và hỗ trợ khách hàng thông qua video call. Đặc biệt có thể cảnh báo các trường hợp bất thường như có dấu hiệu tẩy xóa, mờ, nhòe, bị che thông tin, phát hiện giấy tờ chụp lại qua màn hình máy tính, điện thoại, phát hiện CMND cắt góc, quá hạn.

Việc tích hợp trên nhiều nền tảng, ứng dụng khác của VNPT giúp sản phẩm có ưu thế nổi bật về tối độ xử lý tức thời và đảm bảo an toàn thông tin. Đặc biệt, VNPT eKYC là sản phẩm ứng dụng công nghệ lõi, là cơ sở để VNPT và các đối tác công nghệ liên kết nghiên cứu giải pháp mới, giúp tích hợp và phát triển chuỗi các giải pháp tổng thể. Mô hình SaaS/PaaS hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Khách hàng có thể chủ động tích hợp API/SDK trên website (https://ekyc.vnpt.vn/vi ) và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình.

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC cũng giúp tăng trải nghiệm cho khách hàng, giảm thiểu tối đa rủi ro trong giao dịch, rút ngắn thời gian làm thủ tục, nâng cao tính bảo mật của hệ thống, minh bạch trong xác thực thông tin. Đây cũng là cơ hội giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng chuyển đổi số, dịch chuyển dần lên các hệ sinh thái số, tạo ra các tập khách hàng mới, các dịch vụ mới, các cách thức kinh doanh mới với hiệu quả cao và chi phí hợp lý.

VNPT eKYC có thể có thể cung cấp ở dạng nền tảng (platform), và dựa trên đó các doanh nghiệp công nghệ số có thể phát triển thêm các ứng dụng phần mềm, các tiện ích khác nhằm cung cấp, phục vụ cho khách hàng. Đặc biệt, với các công ty Startup về công nghệ, ứng dụng luôn nền tảng VNPY eKYC sẽ đảm bảo có nền tảng mạnh về tính năng, an toàn thông tin, dễ dàng và nhanh chóng hình thành sản phẩm để kinh doanh

Để kích cầu, VNPT đang đưa ra chính sách ưu đãi đặc biệt đối với khách hàng đăng ký mới trong năm 2020 với cơ hội trải nghiệm miễn phí toàn bộ các tính năng của sản phẩm cùng với cam kết hỗ trợ chính sách giá tối đa.