Malaysia công bố Kế hoạch MYDIGITAL

Bào Bình| 06/04/2021 15:55
Theo dõi ICTVietnam trên

MyDigital là Kế hoạch Tổng thể kinh tế kỹ thuật số quốc gia của Malaysia với lộ trình thực hiện trong 10 năm, từ 2021 đến 2030. MyDigital đã được công bố chi tiết trong một tài liệu tổng hợp dày 104 trang, đặt ra lộ trình “tầm nhìn lớn” của đất nước, đưa Malaysia thành nhà lãnh đạo khu vực trong nền kinh tế kỹ thuật số và phát triển kinh tế xã hội toàn diện, có trách nhiệm và bền vững.

Trước những lo ngại về sự chồng chéo có thể xảy ra với các quy hoạch hiện có, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin lưu ý rằng bản kế hoạch chi tiết bổ sung cho các kế hoạch phát triển quốc gia khác như Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 và Tầm nhìn Thịnh vượng chung 2030 đã được công bố trước đó.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nói:"MyDigitalsẽtraoquyềnchongườiMalaysiatừ Perlis đếnSabah,cảithiệncuộcsốngcủahọtrênmọiphươngdiện. baogồmcácýtưởngkế hoạch để tăng cường hiểu biết về kỹ thuật số, tạoviệclàmthunhậpcao,cảithiệnngânhàngtàichính,tiếpcậnkỹthuậtsốtốthơnvớigiáodụcdịchvụ y tế ở các thị trấn nông thôn".

Làm chủ công nghệ số để nâng cao nền kinh tế Malaysia

Theo lộ trình trong kế hoạch MyDigital, vào cuối thập kỷ này, Malaysia sẽ trở thành một nền kinh tế có giá trị gia tăng cao và là nước xuất khẩu ròng các công nghệ và giải pháp kỹ thuật số sản xuất trong nước. Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin cho rằng vai trò của công nghệ kỹ thuật số "rấtràng,đặcbiệttừ một năm trước, khi đại dịch COVID-19bùngphát".Dịch COVID-19 cho thấy lý do tại sao việc làm chủ công nghệ kỹ thuật số lại là điều cần thiết để nâng cao nền kinh tế Malaysia.

"Lànsóngkỹthuậtsốtiếptụcảnhhưởngsâurộngđếncộngđồngtoàncầu,đạtquychưatừngtrướcđâyđãthayđổihoàntoànlốisốngcủacáccộngđồngtrêntoànthếgiới",Muhyiddin nói và thêm rằng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) hoặc phân tích dữ liệu lớn và blockchain đã thay đổi mô hình của nền kinh tế thế giới và cách sống của xã hội hiện đại.

"Đối với khu vực công, tất cả các cơ quan sẽ cung cấp các phương tiện giao dịch không dùng tiền mặt như một lựa chọn chính vào năm 2022", Muhyiddin nói.

Malaysia công bố Kế hoạch MYDIGITAL - Ảnh 1.

Theo Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia (MDEC), các công ty công nghệ thuần túy và các công ty dịch vụ kỹ thuật số đã đầu tư trị giá 5,99 tỷ RM vào nước này trong năm ngoái.

Các khoản đầu tư mới của các công ty công nghệ thuần túy là 3,98 tỷ RM, trong khi các khoản đầu tư mới của các công ty dịch vụ kỹ thuật số lên tới 2,01 tỷ RM. Cơ quan này cho biết tổng cộng, các khoản đầu tư này đã tạo ra khoảng 9.000 việc làm mới.

Tăng tốc triển khai 5G trong tương lai gần

Malaysia xác định để tăng tốc đổi mới và tạo hệ sinh thái kỹ thuật số hiệu quả, cần xây dựng bốn loại cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quan trọng. Muhyiddin cho biết các nỗ lực phát triển sẽ được thực hiện thông qua một loạt các quan hệ đối tác công tư, khu vực tư nhân sẽ đóng góp kinh phí và chuyên môn.

Để xây dựng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quan trọng, Malaysia đã phân chia các hạng mục đầu tư. 21 tỷ RM (Malaysia Ringgit) sẽ được đầu tư trong vòng 5 năm tới thông qua dự án Jendela để tăng cường hệ thống kết nối hiện có. Theo đó, mạng cáp quang cố định sẽ phủ sóng gần như 100% các khu dân cư theo từng giai đoạn - từ 7,5 triệu mặt bằng vào cuối năm 2022 lên 9 triệu mặt bằng vào cuối năm 2025. Dựa trên phạm vi phủ sóng của mạng cáp quang, Malaysia sẽ chuẩn bị tốt hơn để chuyển sang công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm (5G) trong tương lai gần.

Dự án Jendela là một phần Chương trình Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 (2021 - 2025), nhằm cải thiện quá trình chuyển đổi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước sang công nghệ 5G và cung cấp kịp thời các dịch vụ băng thông rộng chất lượng cao phổ biến ở mức giá hợp lý.

Bên cạnh đó, các công ty viễn thông sẽ đầu tư 1,65 tỷ RM để cải thiện kết nối với mạng cáp quang biển quốc tế cho đến năm 2023 nhằm mở rộng không gian truyền dữ liệu quốc tế nhanh hơn và ổn định hơn, do đó giảm chi phí Internet.

Malaysia cũng sẽ dành khoản đầu tư 15 tỷ RM cho việc triển khai 5G trên toàn quốc trong 10 năm, dự kiến sẽ tạo ra 105.000 cơ hội việc làm.

Thực thể này sau đó sẽ được cấp phổ tần phù hợp để sở hữu, triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng 5G.

Thủ tướng Malaysia cũng đảm bảo rằng tất cả các công ty viễn thông được cấp phép sẽ có quyền truy cập bình đẳng để tiếp thị dịch vụ 5G của họ cho khách hàng.

"Việc chia sẻ chi phí cơ sở hạ tầng này cho phép các công ty viễn thông tạo ra lợi nhuận cao hơn và do đó, cung cấp các dịch vụ 5G tốt hơn và rẻ hơn cho người tiêu dùng. Điều này sẽ thúc đẩy sử dụng 5G, từ đó nâng cao năng lực kinh tế, kích hoạt nhiều đổi mới sản phẩm và dịch vụ hơn.

Vào cuối năm nay, mọi người dân Malaysia sẽ bắt đầu tận hưởng công nghệ 5G theo từng giai đoạn. Với điều này, Malaysia sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực xây dựng hệ sinh thái 5G sử dụng dịch vụ Internet và đám mây trong thời gian thực để cho phép chia sẻ thông tin tức thì.

"Công nghệ 5G không chỉ hứa hẹn truy cập Internet tốt hơn và nhanh hơn mà quan trọng hơn, cho phép nhiều ứng dụng quan trọng khác nhau đến tay người dùng cuối, bao gồm các ứng dụng theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân mãn tính, hỗ trợ khẩn cấp thông minh và các ứng dụng đặc biệt dành cho người cao tuổi sống một mình", Thủ tướng Muhyiddin nói.

Các trung tâm dữ liệu sẽ là trọng tâm của 5G trong tất cả các ứng dụng ở tương lai gần, do đó Malaysia sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu kết hợp siêu cấp để tăng khả năng lưu trữ dữ liệu, giảm chi phí vận hành và cải thiện hiệu quả phân tích.

Amazon, Google, Microsoft - chiếm hơn một nửa số trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới - và Telekom Malaysia đã được chọn để đi đầu trong việc xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng.

Chính phủ cũng đề xuất chỉ định ba công ty CNTT địa phương - Enfrasys Solution Sdn Bhd, Prestariang Systems Sdn Bhd và Cloud Connect Sdn Bhd - làm nhà cung cấp dịch vụ cho các cơ quan công quyền.

"Điều này phù hợp với ý định của chúng tôi nhằm tăng cường năng lực của các công ty địa phương," Muhyiddin nói.

Chuyển dữ liệu sang hệ thống đám mây lai

Ngoài 5G, Malaysia cũng đặt kế hoạch chuyển dữ liệu sang các hệ thống đám mây lai (hybrid cloud system - một môi trường điện toán đám mây kết hợp và giao thoa giữa các nền tảng Public Cloud và Private Cloud).

Thủ tướng cho biết, chính phủ đã thông qua chiến lược "Cloud First" chuyển 80% dữ liệu công cộng sang các hệ thống đám mây lai vào cuối năm 2022. Để thu thập và quản lý dữ liệu hiệu quả và suôn sẻ hơn, chiến lược này giúp chính phủ giảm chi phí quản lý CNTT về lâu dài. Tất cả các dịch vụ đám mây này sẽ cho phép sử dụng dữ liệu lớn, AI, IoT và các ứng dụng khác để nâng cao và củng cố các dịch vụ của chính phủ.

Muhyiddinnhấnmạnhrằngmộtsởhạtầngkỹthuậtsốmạnhmẽxươngsốngchomộthệsinhtháikỹthuậtsốbềnvững,đóngvaitròđộngtăngtrưởngchínhhướngtớimộtnềnkinhtếbềnvững.

Chínhphủsẽtiếptụccủngcốhệsinhtháimớibằngcáchtạoramộtmôitrườngpháphỗtrợnềnkinhtếkỹthuậtsốđồngthờibảovệquyềnriêngcủacôngdân;quảncáctàinguyêndữliệucôngcộngđểcáctổchứccôngđềuthểsửdụngchung;tạođiềukiệnthúcđẩysựpháttriểnthịtrườnglaođộngtrongcácngànhkhảnănggâyđộtpháthôngquatựđộnghóacôngnghệkỹthuậtsố.

"Chúngtôisẽđảmbảocáccôngtykỹthuậtsốcủachínhphủ sẽ làm việc chămchỉ,nghiêm túc nhằmgiúp ngườiMalaysiacảithiệnkỹnăngkỹthuậtsốcủahọ.Cáccôngtynày,cùngnhữngcôngtykhác,sẽhợptácvớicáctrườngđạihọcđịaphươngđểthànhlậpKhoaTrítuệnhântạo,làmviệcvớichínhphủđểthựchiệncácchươngtrìnhcảithiệnkỹnăngcủacôngdân".

Muhyiddincũngnhấnmạnhrằnganninhmạngbảomậtdữliệumộttrongnhữngtrọngtâmchínhcủachínhphủtrongviệchiệnthựchóatầmnhìncủađấtnướcvềcôngnghệkỹthuậtsố.

"Anninhmạngdữliệunềntảngđểhiệnthựchóatầmnhìnvềmộtquốcgiacôngnghệkỹthuậtsố.Dođó,dữliệucôngkhaisẽđượcxửcẩnthậndựatrêncáctiêuchuẩnbảomậtdochínhphủđặtrathôngquaquanthựchiệnquanAnninhmạngQuốcgia",ThủtướngMalaysiachobiết.

Lộ trình 10 năm MyDigital của Malaysia

Sáng kiến MyDIGITAL thông qua Kế hoạch Tổng thể Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia sẽ được thực hiện trên toàn quốc và tất cả các bên liên quan cần phải thích ứng càng sớm càng tốt để đối mặt với những thách thức.

TheoBộtrưởngBộKinhtếMalaysia,DatukSeriMustapaMohamed,đónggópcủanềnkinhtếkỹthuậtsốvàoGDPđãtăngtừ13%năm2010lên19,1%vàonăm2019.

Trongphátbiểucủamình,BộtrưởngDatukSeriMustapaMohamedchobiếtđiềunàytươngquanvớisựgiatăngđángkể trong việc sử dụng Internet của các cá nhân từ 57% năm 2013 lên 84,2% vào năm 2019.

BộtrưởngBộKinhtếMalaysiacũngchỉrarằngchấtlượngthấpphạmviphủsóngcủacácdịchvụbăngthôngrộng,sởhạtầngkỹthuậtsốchưahoànthiệnkhôngđủsốlượngcôngnhânkỹthuậtsốnhữngtháchthứccầnphảivượtquađểnângcaođềxuấtkỹthuậtsốcủađấtnước.

KếhoạchchitiếtMyDigitalphácthảo22chiếnlược,baogồm48sángkiếnquốcgia28sángkiếnngành.MyDigitalsẽđượcthựchiệntrong10năm-từnăm2021đếnnăm2030-đượcchiathànhbagiaiđoạn.Giaiđoạnđầutiên,từnăm2021đếnnăm2022,liênquanđếnviệccủngcốnềntảngtăngtốcsốhóa.

Giai đoạn thứ hai, từ năm 2023 đến năm 2025, sẽ tập trung vào thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện. Trong giai đoạn cuối, từ năm 2026 đến năm 2030, Malaysia được hình dung sẽ trở thành thị trường khu vực của các nhà cung cấp sản phẩm kỹ thuật số và giải pháp kỹ thuật số.

Tài liệu tham khảo:

1. https://www.theedgemarkets.com/

2. https://www.idc.com

3. https://www.digitalnewsasia.com

(Bài đăng trên Tạp chí TT&TT Số 3 tháng 3/2021)

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Malaysia công bố Kế hoạch MYDIGITAL
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO