Dòng sự kiện

Phủ sóng 5G tại Việt Nam để đáp ứng lưu lượng băng thông di động tăng mạnh

Báo cáo di động (Mobility Report) của Ericsson tháng 6/2020 đã đánh giá vai trò của hệ thống mạng trong xã hội trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và đưa ra dự báo về tăng trưởng lưu lượng dữ liệu và số thuê bao theo khu vực.
15:00 PM 18/06/2020 In bài viết này

Ericsson dự báo số thuê bao 5G trên toàn cầu sẽ đạt đỉnh 190 triệu vào cuối năm 2020, và tăng lên 2,8 tỉ vào cuối năm 2025. 5G sẽ chiếm 20% tổng thuê bao di động tại Đông Nam Á và châu Đại Dương vào năm 2025.

Báo cáo cũng đưa ra nhận định chuyên sâu về vai trò của các hệ thống mạng cùng hạ tầng kỹ thuật số trong việc duy trì xã hội vận hành ổn định và kết nối các gia đình trong đại dịch Covid-19.

Ông Fredrik Jejdling, Phó chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc bộ phận các Hệ thống mạng, Ericsson, cho biết: "Sự lây lan của Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của người dân trên toàn thế giới, nhiều người trong số họ đã chuyển sang làm việc hay học tập từ nhà. Điều này đã dẫn tới sự dịch chuyển nhanh chóng của lưu lượng mạng từ khu vực doanh nghiệp sang khu vực dân cư. Bản Báo cáo Di động Ericsson mới nhất chỉ ra rằng các hệ thống mạng di động và cố định đang ngày càng có vai trò lớn hơn trong cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng".

Phủ sóng 5G tại Việt Nam để đáp ứng lưu lượng băng thông di động tăng mạnh - Ảnh 1.

Trong khi tăng trưởng thuê bao 5G tại một vài thị trường đang giảm sút do ảnh hưởng của đại dịch, thì một số thị trường khác lại trở thành hiện tượng với tốc độ tăng vọt, khiến Ericsson nâng dự báo cuối năm 2020 của hãng về số thuê bao 5G trên toàn cầu.

"Không chỉ đo lường sự thành công của 5G qua số lượng thuê bao, tác động của nó cuối cùng sẽ được đánh giá dựa trên những lợi ích mang lại cho người dân và doanh nghiệp. 5G luôn hướng tới sự sáng tạo, đổi mới và cuộc khủng hoảng đại dịch này đã làm nổi bật giá trị đích thực của kết nối cùng vai trò của nó trong quá trình tái khởi động các nền kinh tế," ông Jejdling cho biết thêm.

Đối với triển khai 5G tại Việt Nam, ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, chia sẻ: "Trong giai đoạn đầu giới thiệu 5G tại Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng 5G được sử dụng để quản lý dung lượng, tốc độ và chất lượng mạng tại các khu vực đô thị với băng thông di động tăng cường để đáp ứng nhu cầu lưu lượng tăng trưởng mạnh. Theo thời gian, những sáng tạo ấn tượng mới của 5G cho doanh nghiệp sẽ đi kèm với những ứng dụng IoT bởi 5G mở ra các cơ hội cho các nhà mạng để số hóa các ngành công nghiệp, bao gồm y tế, sản xuất, ô tô và năng lượng, dịch vụ công".

Giá trị của hạ tầng số hóa

Những thay đổi hành vi do thực hiện các hạn chế/giãn cách xã hội có thể đo lường được thông qua việc sử dụng cả mạng cố định và di động. Phần gia tăng lưu lượng lớn nhất đến từ các mạng dân cư cố định với mức tăng từ 20 - 100%. Nhưng nhiều nhà mạng cũng chứng kiến nhu cầu tăng đột biến trên mạng di động của họ.

Trong một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Ericsson Consumer Lab, 83% số người được hỏi đến từ 11 quốc gia cho rằng ICT (công nghệ thông tin – truyền thông) đã giúp họ rất nhiều để ứng phó với tình trạng cách ly/giãn cách xã hội. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ứng dụng và sử dụng các dịch vụ ICT ngày càng tăng, như những ứng dụng học tập và chăm sóc sức khỏe trực tuyến, giúp người tiêu dùng thích nghi với những thực tế mới nhờ có kết nối thông suốt.

Về dự định tương lai, trong khi 57% cho rằng họ sẽ tiết kiệm tiền để đảm bảo tài chính, thì 1/3 người được hỏi lên kế hoạch đầu tư vào kết nối 5G và băng rộng tăng cường tại nhà để chuẩn bị tốt hơn cho khả năng bùng phát đợt Covid-19 thứ hai.

Vào năm 2025, 5G được dự báo là công nghệ di động phổ biến thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, chỉ sau công nghệ LTE, với hơn 270 triệu thuê bao và chiếm khoảng 20% trong tổng số thuê bao di động.

Lưu lượng dữ liệu trên mỗi smartphone trong khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương được kỳ vọng đạt tới 25 GB vào năm 2025, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 33%. Tổng lưu lượng di động của khu vực Đông Nam Á dự kiến tăng từ 3,2 EB/tháng lên tới 25 EB/tháng, tốc độ tăng trưởng CAGR đạt 40%.

Báo cáo Di động Ericsson tháng 6/2020 còn bao gồm những dự báo về tăng trưởng lưu lượng dữ liệu, số lượng thuê bao theo khu vực cùng những nhận định chuyên sâu về lĩnh vực game trên đám mây và các bài viết sâu về các hệ thống mạng riêng chuyên dụng hay chiến lược phủ sóng băng tần mmWave (millimeter wave) của nhà mạng Verizon cho các khu vực đô thị mục tiêu.

Ericsson hiện nay có hơn 93 thỏa thuận hoặc hợp đồng 5G thương mại với các nhà mạng viễn thông lớn trên thế giới, trong đó có 40 hệ thống mạng đã đi vào hoạt động.

Hoàng Linh
Xem thêm