Malaysia công bố Kế hoạch MYDIGITAL

MyDigital là Kế hoạch Tổng thể kinh tế kỹ thuật số quốc gia của Malaysia với lộ trình thực hiện trong 10 năm, từ 2021 đến 2030. MyDigital đã được công bố chi tiết trong một tài liệu tổng hợp dày 104 trang, đặt ra lộ trình “tầm nhìn lớn” của đất nước, đưa Malaysia thành nhà lãnh đạo khu vực trong nền kinh tế kỹ thuật số và phát triển kinh tế xã hội toàn diện, có trách nhiệm và bền vững.
15:55 PM 06/04/2021 In bài viết này

Trước những lo ngại về sự chồng chéo có thể xảy ra với các quy hoạch hiện có, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin lưu ý rằng bản kế hoạch chi tiết bổ sung cho các kế hoạch phát triển quốc gia khác như Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 và Tầm nhìn Thịnh vượng chung 2030 đã được công bố trước đó.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nói:"MyDigital sẽ trao quyền cho người Malaysia từ Perlis đến Sabah, cải thiện cuộc sống của họ trên mọi phương diện.  bao gồm các ý tưởng kế hoạch để tăng cường hiểu biết về kỹ thuật số, tạo việc làm thu nhập cao, cải thiện ngân hàng tài chính, tiếp cận kỹ thuật số tốt hơn với giáo dục dịch vụ y tế ở các thị trấn nông thôn".

Làm chủ công nghệ số để nâng cao nền kinh tế Malaysia

Theo lộ trình trong kế hoạch MyDigital, vào cuối thập kỷ này, Malaysia sẽ trở thành một nền kinh tế có giá trị gia tăng cao và là nước xuất khẩu ròng các công nghệ và giải pháp kỹ thuật số sản xuất trong nước. Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin cho rằng vai trò của công nghệ kỹ thuật số "rất ràng, đặc biệt từ một năm trước, khi đại dịch COVID-19 bùng phát". Dịch COVID-19 cho thấy lý do tại sao việc làm chủ công nghệ kỹ thuật số lại là điều cần thiết để nâng cao nền kinh tế Malaysia.

"Làn sóng kỹ thuật số tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng toàn cầu, đạt quy chưa từng trước đây đã thay đổi hoàn toàn lối sống của các cộng đồng trên toàn thế giới", Muhyiddin nói và thêm rằng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) hoặc phân tích dữ liệu lớn và blockchain đã thay đổi mô hình của nền kinh tế thế giới và cách sống của xã hội hiện đại.

"Đối với khu vực công, tất cả các cơ quan sẽ cung cấp các phương tiện giao dịch không dùng tiền mặt như một lựa chọn chính vào năm 2022", Muhyiddin nói.

Malaysia công bố Kế hoạch MYDIGITAL - Ảnh 1.

Theo Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia (MDEC), các công ty công nghệ thuần túy và các công ty dịch vụ kỹ thuật số đã đầu tư trị giá 5,99 tỷ RM vào nước này trong năm ngoái.

Các khoản đầu tư mới của các công ty công nghệ thuần túy là 3,98 tỷ RM, trong khi các khoản đầu tư mới của các công ty dịch vụ kỹ thuật số lên tới 2,01 tỷ RM. Cơ quan này cho biết tổng cộng, các khoản đầu tư này đã tạo ra khoảng 9.000 việc làm mới.

Tăng tốc triển khai 5G trong tương lai gần

Malaysia xác định để tăng tốc đổi mới và tạo hệ sinh thái kỹ thuật số hiệu quả, cần xây dựng bốn loại cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quan trọng. Muhyiddin cho biết các nỗ lực phát triển sẽ được thực hiện thông qua một loạt các quan hệ đối tác công tư, khu vực tư nhân sẽ đóng góp kinh phí và chuyên môn.

Để xây dựng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quan trọng, Malaysia đã phân chia các hạng mục đầu tư. 21 tỷ RM (Malaysia Ringgit) sẽ được đầu tư trong vòng 5 năm tới thông qua dự án Jendela để tăng cường hệ thống kết nối hiện có. Theo đó, mạng cáp quang cố định sẽ phủ sóng gần như 100% các khu dân cư theo từng giai đoạn - từ 7,5 triệu mặt bằng vào cuối năm 2022 lên 9 triệu mặt bằng vào cuối năm 2025. Dựa trên phạm vi phủ sóng của mạng cáp quang, Malaysia sẽ chuẩn bị tốt hơn để chuyển sang công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm (5G) trong tương lai gần.

Dự án Jendela là một phần Chương trình Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 (2021 - 2025), nhằm cải thiện quá trình chuyển đổi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước sang công nghệ 5G và cung cấp kịp thời các dịch vụ băng thông rộng chất lượng cao phổ biến ở mức giá hợp lý.

Bên cạnh đó, các công ty viễn thông sẽ đầu tư 1,65 tỷ RM để cải thiện kết nối với mạng cáp quang biển quốc tế cho đến năm 2023 nhằm mở rộng không gian truyền dữ liệu quốc tế nhanh hơn và ổn định hơn, do đó giảm chi phí Internet.

Malaysia cũng sẽ dành khoản đầu tư 15 tỷ RM cho việc triển khai 5G trên toàn quốc trong 10 năm, dự kiến sẽ tạo ra 105.000 cơ hội việc làm.

Thực thể này sau đó sẽ được cấp phổ tần phù hợp để sở hữu, triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng 5G.

Thủ tướng Malaysia cũng đảm bảo rằng tất cả các công ty viễn thông được cấp phép sẽ có quyền truy cập bình đẳng để tiếp thị dịch vụ 5G của họ cho khách hàng.

"Việc chia sẻ chi phí cơ sở hạ tầng này cho phép các công ty viễn thông tạo ra lợi nhuận cao hơn và do đó, cung cấp các dịch vụ 5G tốt hơn và rẻ hơn cho người tiêu dùng. Điều này sẽ thúc đẩy sử dụng 5G, từ đó nâng cao năng lực kinh tế, kích hoạt nhiều đổi mới sản phẩm và dịch vụ hơn.

Vào cuối năm nay, mọi người dân Malaysia sẽ bắt đầu tận hưởng công nghệ 5G theo từng giai đoạn. Với điều này, Malaysia sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực xây dựng hệ sinh thái 5G sử dụng dịch vụ Internet và đám mây trong thời gian thực để cho phép chia sẻ thông tin tức thì.

"Công nghệ 5G không chỉ hứa hẹn truy cập Internet tốt hơn và nhanh hơn mà quan trọng hơn, cho phép nhiều ứng dụng quan trọng khác nhau đến tay người dùng cuối, bao gồm các ứng dụng theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân mãn tính, hỗ trợ khẩn cấp thông minh và các ứng dụng đặc biệt dành cho người cao tuổi sống một mình", Thủ tướng Muhyiddin nói.

Các trung tâm dữ liệu sẽ là trọng tâm của 5G trong tất cả các ứng dụng ở tương lai gần, do đó Malaysia sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu kết hợp siêu cấp để tăng khả năng lưu trữ dữ liệu, giảm chi phí vận hành và cải thiện hiệu quả phân tích.

Amazon, Google, Microsoft - chiếm hơn một nửa số trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới - và Telekom Malaysia đã được chọn để đi đầu trong việc xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng.

Chính phủ cũng đề xuất chỉ định ba công ty CNTT địa phương - Enfrasys Solution Sdn Bhd, Prestariang Systems Sdn Bhd và Cloud Connect Sdn Bhd - làm nhà cung cấp dịch vụ cho các cơ quan công quyền.

"Điều này phù hợp với ý định của chúng tôi nhằm tăng cường năng lực của các công ty địa phương," Muhyiddin nói.

Chuyển dữ liệu sang hệ thống đám mây lai

Ngoài 5G, Malaysia cũng đặt kế hoạch chuyển dữ liệu sang các hệ thống đám mây lai (hybrid cloud system - một môi trường điện toán đám mây kết hợp và giao thoa giữa các nền tảng Public Cloud và Private Cloud).

Thủ tướng cho biết, chính phủ đã thông qua chiến lược "Cloud First" chuyển 80% dữ liệu công cộng sang các hệ thống đám mây lai vào cuối năm 2022. Để thu thập và quản lý dữ liệu hiệu quả và suôn sẻ hơn, chiến lược này giúp chính phủ giảm chi phí quản lý CNTT về lâu dài. Tất cả các dịch vụ đám mây này sẽ cho phép sử dụng dữ liệu lớn, AI, IoT và các ứng dụng khác để nâng cao và củng cố các dịch vụ của chính phủ.

Muhyiddin nhấn mạnh rằng một sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ xương sống cho một hệ sinh thái kỹ thuật số bền vững, đóng vai trò động tăng trưởng chính hướng tới một nền kinh tế bền vững.

Chính phủ sẽ tiếp tục củng cố hệ sinh thái mới bằng cách tạo ra một môi trường pháp hỗ trợ nền kinh tế kỹ thuật số đồng thời bảo vệ quyền riêng của công dân; quản các tài nguyên dữ liệu công cộng để các tổ chức công đều thể sử dụng chung; tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển thị trường lao động trong các ngành khả năng gây đột phá thông qua tự động hóa công nghệ kỹ thuật số.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo các công ty kỹ thuật số của chính phủ sẽ làm việc chăm chỉ, nghiêm túc nhằm giúp người Malaysia cải thiện kỹ năng kỹ thuật số của họ. Các công ty này, cùng những công ty khác, sẽ hợp tác với các trường đại học địa phương để thành lập Khoa Trí tuệ nhân tạo, làm việc với chính phủ để thực hiện các chương trình cải thiện kỹ năng của công dân".

Muhyiddin cũng nhấn mạnh rằng an ninh mạng bảo mật dữ liệu một trong những trọng tâm chính của chính phủ trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của đất nước về công nghệ kỹ thuật số.

"An ninh mạng dữ liệu nền tảng để hiện thực hóa tầm nhìn về một quốc gia công nghệ kỹ thuật số. Do đó, dữ liệu công khai sẽ được xử cẩn thận dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật do chính phủ đặt ra thông qua quan thực hiện quan An ninh mạng Quốc gia", Thủ tướng Malaysia cho biết.

Lộ trình 10 năm MyDigital của Malaysia

Sáng kiến MyDIGITAL thông qua Kế hoạch Tổng thể Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia sẽ được thực hiện trên toàn quốc và tất cả các bên liên quan cần phải thích ứng càng sớm càng tốt để đối mặt với những thách thức.

Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế Malaysia, Datuk Seri Mustapa Mohamed, đóng góp của nền kinh tế kỹ thuật số vào GDP đã tăng từ 13% năm 2010 lên 19,1% vào năm 2019.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Datuk Seri Mustapa Mohamed cho biết điều này tương quan với sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng Internet của các cá nhân từ 57% năm 2013 lên 84,2% vào năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Malaysia cũng chỉ ra rằng chất lượng thấp phạm vi phủ sóng của các dịch vụ băng thông rộng, sở hạ tầng kỹ thuật số chưa hoàn thiện không đủ số lượng công nhân kỹ thuật số những thách thức cần phải vượt qua để nâng cao đề xuất kỹ thuật số của đất nước.

Kế hoạch chi tiết MyDigital phác thảo 22 chiến lược, bao gồm 48 sáng kiến quốc gia 28 sáng kiến ngành. MyDigital sẽ được thực hiện trong 10 năm - từ năm 2021 đến năm 2030 - được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, từ năm 2021 đến năm 2022, liên quan đến việc củng cố nền tảng tăng tốc số hóa.

Giai đoạn thứ hai, từ năm 2023 đến năm 2025, sẽ tập trung vào thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện. Trong giai đoạn cuối, từ năm 2026 đến năm 2030, Malaysia được hình dung sẽ trở thành thị trường khu vực của các nhà cung cấp sản phẩm kỹ thuật số và giải pháp kỹ thuật số.

Tài liệu tham khảo:

1. https://www.theedgemarkets.com/

2. https://www.idc.com

3. https://www.digitalnewsasia.com

(Bài đăng trên Tạp chí TT&TT Số 3 tháng 3/2021)

Bào Bình
Xem thêm