Đáp ứng chuyển đổi số, Học viện Công nghệ BCVT mở ngành kỹ thuật dữ liệu, IoT

Để đáp ứng chuyển đổi số quốc gia, cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, đào tạo nhân lực ICT đóng vai trò quan trọng.
15:57 PM 03/11/2020 In bài viết này

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ BCVT đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử, Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam và các cán bộ giáo viên đã phấn khởi chào mừng năm học mới. Tham dự còn có 700 tân sinh viên, đại diện cho hơn 2000 sinh viên nhập học.

Học viện Công nghệ BCVT sẽ trở thành "quốc gia số" thu nhỏ

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, kỷ nguyên của nền kinh tế sáng tạo; theo đó, năng lực sáng tạo sẽ là thước đo cơ bản khả năng làm việc của mỗi người. Sáng tạo sẽ tạo nên thành tựu.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng, cuộc CMCN 4.0 đang đặt ra những thách thức mới, nhưng đây cũng là cơ hội mới cho các ngành công nghệ, kỹ thuật tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực ICT. Chuyển đổi số không phải chỉ là hình thức chuyển đổi công nghệ, đó là sự thay đổi của doanh nghiệp (DN) tại điểm hội tụ ba yếu tố "công nghệ, kinh doanh và con người".

Đáp ứng chuyển đổi số, Học viện công nghệ BCVT mở ngành kỹ thuật dữ liệu, IoT - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phan Tâm: Học viện sẽ phải đặt mục tiêu lớn hơn, xa hơn và mang tính chiến lược hơn đối với sứ mệnh của mình để tương xứng với vị thế, tầm nhìn của Học viện trong tương lai

Là trường đại học (ĐH) duy nhất của Bộ TT&TT, Thứ trưởng cho biết: Thời gian qua, Học viện đã trở thành địa chỉ ngày càng tin cậy trong và ngoài nước về lĩnh vực đào tạo ICT. Học viện trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tập đoàn công nghệ uy tín trên thế giới và Việt Nam.

Với xu thế đổi mới chiến lược gắn với mục tiêu chuyển đổi số Học viện, Học viện Công nghệ BCVT sẽ trở thành "quốc gia số" thu nhỏ. Như vậy, bên cạnh sứ mệnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực ICT, Học viện sẽ phải đặt mục tiêu lớn hơn, xa hơn và mang tính chiến lược hơn đối với sứ mệnh của mình để tương xứng với vị thế, tầm nhìn của Học viện trong tương lai.

Cụ thể, Thứ trưởng mong muốn Học viện cần khẳng định vị thế và vai trò của mình trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của DN và của xã hội. Học viện cần phải đặt mục tiêu phát triển thành một tổ chức giáo dục - đào tạo (GD&ĐT), nghiên cứu theo mô hình trường ĐH số trong lĩnh vực TT&TT.

Đối với các nhà giáo, nhà khoa học của Học viện, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn và kỳ vọng các thầy cô là những người nhanh nhạy nhất nắm bắt xu thế chuyển dịch của thế giới, để thường xuyên cập nhập các kiến thức mới, kỹ năng mới và những năng lực cần thiết để đào tạo cho các ngành kỹ thuật, kinh tế xã hội trong thời đại số.

"Chính các thầy cô là tấm gương sáng cho các em về tinh thần tự học, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; chính các thầy cô sẽ là người sẽ thắp lên ngọn lửa đam mê với khoa học, chính các thầy cô sẽ là người truyền lửa đam mê cho sinh viên trên hành trình khám phá kho tàng tri thức của nhân loại", Thứ trưởng chia sẻ.

Chào mừng các tân sinh viên của năm học mới, Thứ trưởng căn dặn: Vào ĐH không phải chỉ để học - Vào ĐH là để trưởng thành. Để nhận được tấm bằng ĐH, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ có vai trò hết sức quan trọng.

Muốn vậy, theo Thứ trưởng, ngay từ bây giờ, các em hãy bắt đầu ngay vào việc xác định mục tiêu, khám phá khả năng của bản thân, xác định điểm mạnh, điểm yếu và sở thích và hơn hết, bắt tay ngay vào việc lập kế hoạch, chủ động và tích cực tìm hiểu thông tin.

"Các em hãy làm giàu thêm hành trang của mình bằng tình bạn, tình yêu bằng các mối quan hệ xã hội, bằng tri thức, kỹ năng chuyên môn. Và một điều hết sức quan trọng, hãy làm giàu có bản thân bằng các kỹ năng sống, kỹ năng mềm.

Sẽ không có một lớp học kỹ năng mềm dành riêng cho các em, mà chúng được tích hợp trong các bài giảng và trong các hoạt động của các em. Do vậy, mỗi sinh viên cần trang bị cho mình khả năng thích ứng cao, sẵn sàng đối diện với những thay đổi, thậm chí những biến cố trong cuộc đời và tìm cách giải quyết chúng", Thứ trưởng cho biết.

Đáp ứng chuyển đổi số, Học viện công nghệ BCVT mở ngành kỹ thuật dữ liệu, IoT - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phan Tâm đánh trống khai giảng năm học mới

Thứ trưởng mong muốn và kỳ vọng sau gần 5 năm, dưới mái trường Học viện các em sẽ được trang bị những hành trang cần thiết để đi tiếp trên con đường lập thân, lập nghiệp, nhằm mục tiêu góp phần để thay đổi thứ hạng của Việt Nam trên bản đồ CNTT, truyền thông của thế giới; phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng cường.

Học viện sẽ mở ngành kỹ thuật dữ liệu, IoT

Lễ khai giảng diễn ra trong khi các đồng bào miền Trung đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt bão, lũ. Nhân dịp này, Giám đốc đốc Học viện Vũ Văn San đã gửi lời thăm hỏi đến 400 sinh viên của Học viện và gia đình tại 5 tỉnh miền Trung: Huế, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh. 

Học viện cũng đã trích 01 ngày lương của mỗi cán bộ, giảng viên để ủng hộ đồng bào bão lụt, ủng hộ trực tiếp bằng tiền mặt, sách vở thông qua các tổ chức xã hội, trong đó chi trực tiếp hỗ trợ cho hơn 400 sinh viên Học viện tại 5 tỉnh miền Trung nói trên để giúp các em phần nào giảm bớt khó khăn cho gia đình khi học tại Học viện.

Đáp ứng chuyển đổi số, Học viện công nghệ BCVT mở ngành kỹ thuật dữ liệu, IoT - Ảnh 3.

Giám đốc Học viên: Phía trước các tân sinh là một chặng đường đầy khó khăn và thử thách, thách thức bởi sự phát triển quá nhanh của CNTT-TT (ICT), những công nghệ mà đất nước đang và sẽ chờ đợi các em vận dụng sáng tạo

Giám đốc Học viện cũng cho biết trong hoạt động đào tạo, để đa dạng hóa các ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực trong công cuộc chuyển đổi số và thời đại cuộc CMCN 4.0, Học viện vừa mở mới ngành đào tạo Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, ngành Công nghệ tài chính (Fintech), và sắp tới Học viện tiếp tục mở ngành Kỹ thuật dữ liệu, ngành Internet kết nối vạn vật (IoT); dự kiến sẽ tuyển sinh trong năm 2021. Các ngành học mới đang được bắt đầu nghiên cứu để mở là Logistic và Báo chí số.

Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng có nhiều khởi sắc và thu hút được sự đầu tư từ các DN. Các công trình nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Học viện đã và đang hiện diện ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần xây dựng các đô thị thông minh, thành phố thông minh, giao thông thông minh, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh ....

Trong kỳ tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm nay, nhiều ngành của Học viện được xếp top đầu về điểm chuẩn trong hàng trăm trường ĐH trong cả nước.

"Kết quả này là niềm tự hào của cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện. Đây cũng là sự khẳng định vị thế, thương hiệu của Học viện, là sự tin tưởng của người học, của xã hội, làm nền tảng, tạo thế và lực mới để giảng viên và sinh viên Học viện vững bước vào năm học mới".

Dấu ấn năm học 2019 - 2020 và những gửi gắm đến các tân sinh viên

Với sứ mạng "sáng tạo và chuyển giao tri thức cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động GD&ĐT nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực TT&TT đáp ứng thực tiễn phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước", Giám đốc Học viện cho biết: Học viện luôn hướng đến mục tiêu đào tạo lấy người học làm trung tâm.

"Học viện sẽ tiếp tục cam kết và mang đến sự hài lòng, yên tâm cho tất cả các em sinh viên về chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, đảm bảo cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất và môi trường sư phạm giàu tính nhân văn, đậm đà tính văn hóa".

Đáp ứng chuyển đổi số, Học viện công nghệ BCVT mở ngành kỹ thuật dữ liệu, IoT - Ảnh 4.

Giám đốc Vũ Văn San trao khen thưởng cho 04 tân sinh viên đạt thành tích cao trong tuyển sinh vào Học viện gồm các em Trịnh Việt Anh, Nguyễn Tiến Hùng, Đặng Hoàng Hiệp, Vũ Văn Khánh.

Đáp ứng chuyển đổi số, Học viện công nghệ BCVT mở ngành kỹ thuật dữ liệu, IoT - Ảnh 5.

Các Phó Giám đốc Vũ Tuấn Lâm, Đặng Hoài Bắc trao khen thưởng cho các sinh có thành tích trong học tập và học bổng hỗ trợ tân sinh viên vượt khó.

Theo PGS. TS. Vũ Văn San, phía trước các tân sinh viên là một chặng đường đầy khó khăn và thử thách bởi sự phát triển quá nhanh của CNTT-TT (ICT), những công nghệ mà đất nước đang và sẽ chờ đợi các em vận dụng sáng tạo vào phát triển nền kinh tế số như AI, IoT, dữ liệu lớn, an toàn thông tin, và được lai ghép vào các ngành kinh tế-xã hội như thương mại điện tử, công nghệ tài chính, logistic, tiếp thị số,…

Lan Phương
Xem thêm